Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nobel Y học 2019 mở ra hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân

Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định trao giải Nobel Y học 2019 cho 3 nhà khoa học vì những khám phá về cách thức các tế bào cảm thụ và thích ứng với lượng oxy thay đổi.Khám phá này được xem là mở đường cho những liệu pháp hứa hẹn nhằm chống lại bệnh thiếu máu, ung thư và nhiều bệnh khác.

Theo Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, các loài sinh vật cần oxy để duy trì sự sống và con người đã nhận thức được tầm quan trọng của oxy từ nhiều thế kỷ qua. Tuy nhiên, cách mà tế bào thích nghi với các lượng oxy khác nhau vẫn là điều bí ẩn. Và phát hiện của bộ ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Y sinh năm nay đã trả lời câu hỏi đó.

Các nghiên cứu của họ cho thấy hầu hết các bệnh tật ở người đều do thiếu oxy vì khi oxy thấp, lượng HIF tăng lên để gắn vào ADN có thể kết nối và điều chỉnh gene hormone erythropoietin cũng như các gene khác có phần ADN gắn kết với hypoxia.

Sức ảnh hưởng của khám phá này rất lớn bởi phản ứng của cơ thể với sự thay đổi mức oxy liên quan đến nhiều thứ, từ việc tập thể dục cho đến sự phát triển của phôi thai.

Nó cũng liên quan đến một số căn bệnh khiến bệnh nhân có ít hormone erythropoietin hơn và thiếu máu trầm trọng. Trong ung thư, các khối u thường sử dụng cơ chế liên quan đến oxy để kích thích sự phát triển các mạch máu mới, một lĩnh vực đang được các nhà khoa học nghiên cứu.

Ngoài ra, theo hội đồng trao giải Nobel, cơ chế thích ứng của tế bào với các mức oxy cũng giải thích việc các loài động vật có thể sinh sống tại nhiều khu vực có độ cao khác nhau.

Công trình nghiên cứu này đã mở đường cho những chiến lược mới đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại bệnh thiếu máu, ung thư cùng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Nguồn VNEWS: http://vnews.gov.vn/nobel-y-hoc-2019-mo-ra-hy-vong-cho-hang-trieu-benh-nhan