Nỗi ám ảnh của nhiều người

Gốc
Khảo sát tuyến đường sắt Bắc-Nam qua Nghệ An, trung bình cứ 667m có một điểm giao cắt với đường bộ, gọi là đường ngang dân sinh (ĐNDS). Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là chỉ 1/3 ĐNDS hợp pháp. Vì vậy, rất nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc đã xảy ra.

Vào 14 giờ ngày 4-7-2017 xảy ra vụ tai nạn giữa một xe ô tô và tàu SE6 tại ĐNDS Km299+600, tuyến đường sắt Bắc-Nam, thuộc địa phận xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, hậu quả làm 2 người chết, 2 người bị thương rất nặng. Đây chỉ là một trong nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra ở các ĐNDS cắt qua đường sắt trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian gần đây. Theo số liệu của Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, Công an tỉnh Nghệ An, 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn xảy ra 12 vụ tai nạn đường sắt làm chết 6 người, bị thương 6 người; hư hỏng 2 xe ô tô và 3 xe máy.

Nỗi ám ảnh của nhiều người - Ảnh 1

Đường ngang dân sinh tại phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) không có thiết bị bảo đảm an toàn.

Cũng theo thống kê của cơ quan chuyên trách về giao thông đường sắt tỉnh Nghệ An thì suốt chiều dài 99,5km đường sắt Bắc-Nam chạy qua địa bàn tỉnh này có đến 149 điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt. Trong số 149 ĐNDS này thì chỉ có 51 đường ngang hợp pháp, còn lại 98 điểm là ĐNDS bất hợp pháp, do người dân hoặc doanh nghiệp tự ý mở, không được ngành đường sắt ghi nhận. Với 29 chuyến tàu khách và tàu hàng chạy trên đường sắt xuyên qua địa bàn tỉnh Nghệ An mỗi ngày, thì rõ ràng sự xuất hiện của nhiều ĐNDS trở thành hiểm họa đối với người dân nếu chỉ một vài phút lơ là khi tham gia giao thông.

Nói về hiểm họa rình rập người dân từ những ĐNDS trên địa bàn, ông Nguyễn Công Hà, Chủ tịch UBND xã Nghi Liên (Nghi Lộc) cho biết: "ĐNDS trên địa bàn xã tương đối nhiều. Đặc biệt, đoạn đường sắt chạy qua sát cổng Trường Cao đẳng Giao thông miền Trung rất nguy hiểm cho học sinh. Tuy số lượng nhiều nhưng chỉ một đường ngang có người gác và một điểm có đèn, chuông tự động. Các đường ngang còn lại không có gì cả. Vì vậy, mặc dù chính quyền địa phương luôn chú trọng công tác tuyên truyền, nhưng vẫn xảy ra những vụ tai nạn giao thông đường sắt hết sức đáng tiếc...”.

Nỗi ám ảnh của nhiều người - Ảnh 2

Đường ngang dân sinh tại xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) không có thiết bị bảo đảm an toàn.

Theo quan sát của chúng tôi, các ĐNDS mà ngành đường sắt và các cơ quan chức năng gọi là “đường ngang bất hợp pháp” đều là những con đường được rải nhựa hoặc bê-tông. Như vậy, sự tồn tại của những con đường này đã có từ lâu và ĐNDS được mở ra là tất yếu bởi nhu cầu đi lại của người dân. Vì vậy, để giảm tai nạn, chúng tôi cho rằng, cần phải có đường gom, đấu nối các con đường dân sinh lại với nhau, rồi dẫn đến một điểm giao cắt, vượt qua đường sắt có người gác và rào chắn. Chỉ có như vậy mới tránh được những vụ tai nạn thương tâm như hiện nay.

Chúng tôi đến nơi xảy ra vụ tai nạn kinh hoàng làm 4 người thương vong ngày 4-7-2017. Đây được cho là một “điểm đen" về tai nạn giao thông đường sắt. Bởi điểm giao cắt này là con đường dẫn tới một khu chợ, thông ra Quốc lộ 1A. Không người gác, không rào chắn, không hệ thống đèn, chuông, tín hiệu cảnh báo nguy hiểm dù người và phương tiện qua lại điểm giao cắt này khá nhiều. Chỉ có một tấm bảng cảnh báo tàu hỏa và một biển cấm ô tô đi qua cắm bên trái đường, không đúng với Quy chuẩn KTQG: QCVN 41:2012/BGTVT. Chưa hết, biển chỉ dẫn đường bộ rẽ trái vào Khu du lịch Bãi Lữ được đặt trước ngã ba giao cắt này, trong khi con đường dẫn xuống Khu du lịch Bãi Lữ còn cách đó khoảng 1km. Chính vì vậy, nhiều xe du lịch bị nhầm đường, đi qua điểm giao cắt này, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Trong số 51 ĐNDS hợp pháp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chỉ có 21 đường ngang có rào chắn và người gác; 14 đường ngang có biển báo và chuông, đèn tự động; 16 đường ngang chỉ có biển báo. Anh Nguyễn Văn Mạnh, tài xế đầu máy tàu hỏa thuộc Xí nghiệp Đầu máy Hà Nội tâm sự: “Chúng tôi rất căng thẳng khi chạy tàu qua các địa bàn có nhiều ĐNDS, bởi nếu phanh tàu khẩn cấp thì cũng phải 800m mới dừng lại được. Chúng tôi phải trực tiếp chứng kiến những hình ảnh người bị nạn, rất đau lòng mà không thể làm gì được. Chúng tôi thường bị ám ảnh đến nỗi có người phải xin nghỉ việc. Chúng tôi mong sao mọi ĐNDS đều có rào chắn, người gác. Chỉ có như vậy mới bảo đảm an toàn”.

Ông Võ Minh Đức, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Nghệ An cho biết: “UBND tỉnh đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn tại các điểm giao cắt ĐNDS mang tính đồng bộ: Tăng cường tuyên truyền; đóng cọc hạn chế chiều rộng một số ĐNDS; làm gờ cưỡng chế, hạn chế tốc độ... Phương án làm đường gom, trước đây chúng tôi cũng đã bàn đến nhưng không có kinh phí nên phải dừng lại. Hiện Bộ Giao thông vận tải đang cho khởi động lại phương án đường gom ở địa bàn thị xã Hoàng Mai”.

Bài và ảnh: THẾ SƠN

Tin nóng

Tin mới