Nơi bọn tội phạm ẩn náu sử dụng ma túy nhiều

Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy luôn có số lượng bị can, bị cáo đông và tập trung tại các quán karaoke, nhà nghỉ, vũ trường.

Ông Võ Đình Thắng, Chánh án TAND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết như vậy khi nói về công tác giải quyết, xét xử trong Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022.

Cụ thể, tòa này đã đưa ra xét xử bảy vụ/chín bị cáo liên quan đến ma túy trong tháng. Các vụ án đưa ra xét xử đúng pháp luật, nghiêm minh, kịp thời, không có trường hợp xử dưới khung hình phạt hoặc cho hưởng án treo không đúng quy định.

Việc xét xử được thông qua kết quả tranh tụng tại phiên tòa với mức hình phạt tương xứng, đúng người đúng tội nên có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

Theo Chánh án Võ Đình Thắng, các loại tội phạm về ma túy luôn chiếm tỉ lệ cao, thường chiếm khoảng 40% lượng án hình sự mà đơn vị thụ lý, giải quyết. Số vụ liên quan đến ma túy những năm gần đây tăng, giảm đan xen chứ không theo xu hướng tăng hay giảm theo từng năm.

Đơn cử, năm 2020 tòa thụ lý, giải quyết 71 vụ/102 bị cáo nhưng đến năm 2021 còn 53 vụ/ 71 bị cáo. Năm 2022 dự báo tăng so với năm ngoái vì tính đến ngày 30-6 đơn vị đã giải quyết 40 vụ/ 64 bị cáo.

“Điểm chung dễ nhận thấy nhất của những vụ này có lẽ là việc phạm tội quả tang và phần lớn là người nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự liên quan đến ma túy. Trình độ học vấn, hiểu biết xã hội không cao, thiếu kỹ năng sống…”- ông Thắng cho hay.

TAND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) xét xử các bị cáo Lâm Thanh Thuận, Hồ Thanh Uyên, Lê Bá Trường về hai tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy. Ảnh: T.AN

TAND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) xét xử các bị cáo Lâm Thanh Thuận, Hồ Thanh Uyên, Lê Bá Trường về hai tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy. Ảnh: T.AN

Nguyên nhân các loại tội phạm về ma túy chiếm tỉ lệ cao và nổi cộm là do quận Thanh Khê có vị trí địa lý giữa quốc lộ 1A, đường ngắn nhất vào trung tâm thành phố nên các đối tượng phạm tội về ma túy thường xuyên tụ tập. Một bộ phận người dân chưa ý thức được tác hại của ma túy, số người nghiện ma túy nhiều.

Chánh án Thắng cho rằng, để nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy; phương thức, thủ đoạn của tội phạm này. Từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa của người dân.

Ngoài ra, cần tạo công ăn việc làm cho người nghiện ma túy để giúp họ có môi trường làm việc, sinh hoạt lành mạnh, đảm bảo cuộc sống, tránh xa con đường tái nghiện.

“Khi xét xử, nhiều trường hợp có hoàn cảnh rất éo le. Bị cáo có vợ trẻ, con nhỏ, mẹ già, nhưng chỉ vì đua đòi ham vui góp tiền vào cùng bạn bè mua ma túy để sử dụng, phải chịu trách nhiệm hình sự với mức án từ 7-15 năm tù. Tại phiên tòa bị cáo đã khóc xin lỗi mẹ, xin lỗi vợ vì chưa chăm sóc được cho vợ con, chưa có ngày phụng dưỡng cho mẹ già đã rơi vào lao lý. Sự hối hận là quá muộn màng nhưng là lời cảnh tỉnh cho mọi người hãy tránh xa ma túy”- ông Thắng chia sẻ.

TÂM AN

Nguồn PLO: https://plo.vn/noi-bon-toi-pham-an-nau-su-dung-ma-tuy-nhieu-post688356.html