(HNM) - Tiếp nối thành công của các khóa học tiếng Việt trước, từ ngày 2-6-2016, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội (HAUFO) đã khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho cán bộ ngoại giao tại Hà Nội. Năm nay, số lượng học viên đã tăng đáng kể, lên tới 40 người. Điều này cho thấy, chất lượng và nội dung các buổi giảng dạy đã thực sự thu hút các học viên.

Dù đang đảm đương các trọng trách với khối lượng công việc khổng lồ, nhưng nhiều vị đại sứ, phu nhân và các nhà ngoại giao vẫn cố gắng thu xếp để đến lớp học một cách đều đặn sau giờ làm. Đăng ký tham gia lớp học cho người mới bắt đầu làm quen với tiếng Việt, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi cho biết, khóa học này rất cần thiết cho những nhà ngoại giao như ông, đồng thời hy vọng sau khi kết thúc khóa học, ông có thể nói được những câu đơn giản, nắm được những từ tiếng Việt cơ bản để có thể hiểu ý của người đối diện trong giao tiếp. Còn Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Jehanne Rocas cho biết, bà cũng hay nói tiếng Việt với các nhân viên Việt Nam đang làm việc tại Đại sứ quán. Chính họ đã động viên bà tham gia khóa học này. Nữ Đại sứ đăng ký lớp dành cho những người đã biết sơ qua về tiếng Việt. Bà mong rằng sẽ có thể giao tiếp được nhiều hơn với các nhân viên bằng ngôn ngữ của đất nước mà mình đang sống và làm việc.

Theo kế hoạch, khóa học sẽ kéo dài 3 tháng. Giảng viên là những người có kinh nghiệm trong việc dạy ngôn ngữ cho người nước ngoài và đã có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động đối ngoại của thành phố. Bên cạnh các buổi học chính thức trên lớp, HAUFO sẽ tổ chức những buổi giao lưu văn hóa, tham quan thực tế xen kẽ để tạo cơ hội cho học viên thực hành tiếng và trao đổi kinh nghiệm.

Bà Vũ Thị Hải, Phó Chủ tịch Thường trực HAUFO cho biết: "Với vai trò là những cán bộ chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân của thành phố, thường xuyên có cơ hội tiếp xúc và giao lưu với bạn bè quốc tế sinh sống và làm việc tại Việt Nam, chúng tôi hiểu rằng học tiếng Việt và tìm hiểu về văn hóa Việt Nam - nơi các nhà ngoại giao đang làm việc, gắn bó - là một nhu cầu thiết yếu". Đến với lớp học, các học viên sẽ được cung cấp những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thông dụng nhất, góp phần thuận lợi trong giao tiếp, ứng xử với người Việt Nam trong nhiều hoàn cảnh khác nhau của đời sống hằng ngày. Ngoài ra, lớp học còn mang đến những cơ hội để các học viên tìm hiểu thêm về văn hóa và con người Việt Nam. Đây cũng là một cách quảng bá hữu hiệu về nét đẹp trong ngôn ngữ và bản sắc văn hóa Việt cùng các di sản văn hóa lịch sử có giá trị cho bạn bè quốc tế.

Qua một tuần học tập, hầu hết các đại sứ, cán bộ ngoại giao tham gia khóa học đặc biệt này đều cho rằng tiếng Việt rất khó. Tuy nhiên, đây là một ngôn ngữ thú vị, có tính biểu cảm cao. Các học viên sẽ cố gắng hoàn thành tốt khóa học. Đúng như Đại sứ Palestine Saadi Salama, người có nhiều năm học tập, công tác tại Việt Nam và thành thạo tiếng Việt đã dẫn một bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh để động viên các đồng nghiệp trong buổi khai giảng khóa học rằng: "Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên".

Phương Quỳnh