Những người biết Duy không thể tin được rằng, Duy là người đã gây nên cái chết cho một thanh niên khác, lại còn phân xác phi tang ở nhiều nơi. Hành vi của Duy gây đau thương cho chính người thân của y

Rúng động Sài thành vụ chặt xác, phi tang

Ngày 27/11, mọi sự chú ý tại TAND TP.HCM đều đổ dồn về phòng xử B, nơi xét xử nam sinh viên giết, phân xác bạn tình đồng tính. Trong số những người đến dự khán, ngoài những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, còn có nhiều người hiếu kỳ, họ đến theo dõi xem hung thủ đã từng phân xác bạn tình đồng tính ra làm nhiều phần sau khi giết hại sẽ phải trả giá như thế nào?

Noi dau cua bac sinh thanh cua nam sinh vien hai ban tinh dong tinh - Anh 1

Hai bị cáo Duy và Linh tại tòa.

Bị cáo Trần Nhật Duy (SN 1994) trông gầy và xanh hơn hồi mới bị bắt. Kẻ giúp sức cho Duy trong việc phi tang xác không ai khác chính là bạn gái Đặng Gia Linh (SN 1992, cùng ngụ tại thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang). Cả hai bị cáo này được dẫn giải đến tòa từ khá sớm và có thái độ lo lắng trước khi phiên tòa được bắt đầu.

Thời điểm gây ra vụ án, Duy đang là sinh viên một trường đại học tại TP.HCM. Duy thuê trọ tại quận Gò Vấp (TP.HCM), ban đầu Duy ở một mình, nhưng sau đó nạn nhân Vạn Anh T. (SN 1984, gần nhà Duy tại Tiền Giang) đến ở cùng nhà trọ này.

Như tin tức báo chí đã đưa trước đó, Duy và anh T. vốn có mối quan hệ đồng tính với nhau từ trước, nên trong thời gian sống chung đã nhiều lần mâu thuẫn do anh T. phát hiện Duy qua lại với bạn gái. Nhiều lần Duy bị anh T. đánh và hăm dọa sẽ đánh cả nhà Duy nếu Duy không chấm dứt mối quan hệ với bạn gái mới. Vì điều này, Duy nảy sinh ý định giết anh T. để giải thoát cho mình và thoải mái qua lại với bạn gái. Tội ác man rợ bắt đầu từ ý định đó...

Để hại chết anh T., Duy chọn cách đầu độc nạn nhân bằng thuốc độc. Duy lên mạng lân la hỏi mua được 200gr chất độc kali xyanua đem về cất giấu vào trong balô để tìm cơ hội ra tay. Lần đầu, Duy thực hiện ý định hại anh T. là vào giữa tháng 5/2014 nhưng không thành.

Song, tối định mệnh ngày 19/5/2014, Duy được anh T. nhờ đi mua thuốc cảm để uống, thừa cơ hội này, Duy đã tháo 2 viên thuốc con nhộng, trút bột thuốc ra ngoài và đổ vào đó thuốc độc kali xyanua rồi đưa cho anh T. uống. Chỉ ít phút sau khi uống thuốc Duy đưa, anh T. ngã vật ra nhà, ú ớ vài tiếng rồi tử vong. Sau khi đầu độc anh T., Duy vẫn ở trong phòng cho đến sáng, sau đó lên giảng đường đi học như bình thường.

Tội ác của Duy chưa dừng lại ở việc hại chết người. Mà, ngay sau khi đi học về, Duy đã phân thi thể nạn nhân ra làm nhiều phần để phi tang. Duy bán xe, điện thoại của nạn nhân và dùng một phần trong số tiền bán được mua cưa máy, các vật dụng cần thiết để xử lý xác nạn nhân.

Trong quá trình thực hiện hành vi này, có bạn gái của Duy là Đặng Gia Linh cùng tham gia. Duy mang những phần đã cưa bỏ đi vứt ở đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng), đèo Tà Pứa (Bình Thuận), phà Mỹ Lợi (Tiền Giang).

Bốn ngày sau, người dân ngửi được mùi hôi thối nồng nặc từ phòng trọ của Duy nên báo cơ quan công an. Vụ án được phát hiện. Đó là lời khai của Duy trước tòa. Bị cáo còn trình bày, chấp nhận tất cả, chỉ thương cho người thân của mình.

HĐXX hỏi, giết người rồi, sao lại phi tang xác? Duy thản nhiên trả lời, vì bị đe dọa, đánh đập và ngăn cấm không được qua lại với bạn gái nên mới hành động như vậy. Sau khi hại chết T., Duy cũng muốn ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, nhưng sợ, ra đầu thú sẽ phải xa mẹ, xa bà ngoại và người thân nên đã trốn tránh.

Hai người mẹ cùng… đau

Nghe con khai đã thực hiện hành vi giết người như thế nào, bà Nguyễn Thị Diệu Hiền, mẹ ruột Duy chỉ còn biết cúi gục đầu.

Hẳn bà đang đau lắm khi đứa con duy nhất, được đặt mọi sự kỳ vọng đã gây ra tội ác khó có thể tha thứ. Chia sẻ với PV trong giờ tòa nghỉ giải lao, bà Hiền bảo, mới lên 5 tuổi, Duy đã mồ côi cha. Thương con thiếu tình cha, bà dành tất cả tình thương cho con. Hỏi bà có biết đồng tính là gì không? Bà lắc đầu ra dấu không biết. Ngày còn sống với bà ở quê, bà không thấy Duy có biểu hiện bất thường nào về tâm lý. Bà nói, con bà đã gây nên tội lớn, giờ bà chỉ mong được gia đình người bị hại tha thứ cho con bà.

Ngồi bên cạnh bà Hiền, một người mẹ khác cũng đang đau đớn không kém, đó là bà Phạm Thị Hoa – mẹ nạn nhân T.. Bà Hoa có hai người con, trên T. là chị gái. Bà Hoa nói, bà đến tòa không phải để buộc tội Duy, bởi bà và chồng thương Duy như con cái trong nhà. Bà đến tòa để mong biết sự thật vì sao con bà lại chết. Bà thương Duy vì Duy đã suy nghĩ quá nông cạn, đang phải đối diện với mức án cao nhất.

Bà Hoa chỉ buồn là trình bày trước tòa, Duy đổ hết mọi tội lỗi cho T.. Chỉ vì tính ích kỷ mà Duy đã ra tay sát hại con của bà. Khi PV hỏi bà Hoa rằng, có hận Duy không? Bà đáp: “Hận có giúp con tôi sống lại không? Ngày con tôi bị Duy giết hại, tôi hận Duy vô cùng, đến nỗi có thể giết chết Duy để thế mạng cho con. Thế nhưng, nỗi đau đã nguôi ngoai, tôi không còn hận Duy nữa. Chỉ mong Duy sớm nhận ra lỗi lầm, thừa nhận tội lỗi để con tôi được thanh thản”.

Khi được nói lời cuối cùng trước khi HĐXX vào nghị án, Duy nói: “Bị cáo xin lỗi gia đình người bị hại, mong được tha thứ. Bị cáo cũng xin được pháp luật khoan hồng, cho bị cáo được sống để có cơ hội làm lại cuộc đời, để chăm sóc cho mẹ vì bị cáo là con một”. Nghe con nói, mẹ Duy cúi đầu xuống đất.

Bạn gái của Duy, bị cáo Đặng Gia Linh bị truy tố hai tội Che giấu tội phạm và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Linh khai rằng có khuyên Duy dừng ý định giết người nhưng Duy không nghe. Khi Duy phân xác nạn nhân, Linh là người giúp Duy lau chùi các dấu vết tại hiện trường, cùng Duy đi phi tang xác. Khi được hỏi, làm những việc đó có lường được hậu quả hay không? Bị cáo Linh trả lời rằng, không tố giác tội phạm vì yêu Duy và không muốn mất Duy.

Sau giờ nghị án, HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội của Duy mang tính côn đồ, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà ra tay giết hại người khác, lại còn thực hiện hành vi phi tang xác. Tội ác của Duy đã cướp đi sinh mạng của người khác, gây đau thương, mất mát cho gia đình người bị hại nên cần tuyên mức án cao nhất.

Tuy nhiên, Duy thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, bị cáo có nhân thân tốt nên xét giảm cho Duy một phần hình phạt. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Duy mức án tù chung thân về tội Giết người, 5 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hình phạt chung là chung thân. Bị cáo Đặng Gia Linh cũng bị tuyên phạt 1 năm tù về tội Che giấu tội phạm và 1 năm tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tổng mức hình phạt mà Linh phải chấp hành là 2 năm tù.

Nghe tòa tuyên án, mẹ Duy thở phào nhẹ nhõm vì con bà còn có cơ hội sống. Còn mẹ người bị hại không nói gì. Hai người mẹ cùng rời khỏi phiên tòa, dù không hận thù nhau nhưng cũng không ai nhìn ai, chắc tại họ còn bận với những suy nghĩ của riêng mình. Duy và Linh cũng được dẫn giải ra xe về trại giam, để lại sau lưng nỗi đau của những người làm cha, làm mẹ.

Công Thư