Nỗi đau của người mẹ có con trai 4 lần hầu tòa

Con trai lần thứ 4 bị ra tòa, người mẹ già đau lòng vì không thức tỉnh được con. Riêng đứa con 'bất trị' ấy đã xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm về báo hiếu mẹ.

40 tuổi, trong khi bạn bè đồng trang lứa hầu như đã có gia đình, con cái đuề huề thì Trần Hồng Sỹ, trú xã Bảo Thành, huyện Yên Thành vẫn đang lẻ bóng. Có lẽ quá khứ nhiều lần ra tù vào tội khiến gã trai ấy chưa thể tìm được cho mình tổ ấm nhỏ. Điều khiến những người làm cha mẹ như bà Trần T. T. (76 tuổi) đau buồn nhất là ở tuổi tứ tuần, đứa con của bà lại vẫn tiếp tục lĩnh án tù.

Trần Hồng Sỹ là con thứ 6 của vợ chồng bà. Học hết chương trình tiểu học thì Sỹ nghỉ. Ra đời sớm, Sỹ đã không vượt qua được những cạm bẫy của xã hội, vướng vòng vào lao lý. 19 tuổi, Trần Hồng Sỹ bắt đầu vướng vào tù tội với bản án 2 năm tù cho hưởng án treo về tội cướp tài sản.

Lần thứ 4 vào tù, bị cáo Trần Hồng Sỹ lĩnh án 15 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Lần thứ 4 vào tù, bị cáo Trần Hồng Sỹ lĩnh án 15 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Dường như bản án treo không khiến gã thanh niên này chùn chân, thay vào đó Sỹ lại lấn sâu vào con đường trộm cắp. Vào năm 2008, Trần Hồng Sỹ bị tòa án của một huyện ở tỉnh Lâm Đồng xử phạt 4 năm 17 ngày tù về tội trộm cắp tài sản, được trả tự do tại tòa.

Con trai hết lần này đến lượt khác vào tù khiến bà T. đau khổ. Mong muốn con quay đầu hoàn lương người mẹ ấy đã động viên, khuyên bảo. Nhưng rồi đứa con bất trị ấy lại tiếp tục “báo hiếu” mẹ bằng bản án 18 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Đến cuối năm 2020, Sỹ trả xong hình phạt tù. Nhưng rồi “con ngựa bất kham” ấy lại tiếp tục vướng vào lao lý khiến người mẹ già thêm lần nữa đau buồn.

Tháng 8/2021, Sỹ đi chợ thì gặp một người làm nghề xe lai, tên Ngọc nên thuê chở về nhà. Trên đường đi, biết Sỹ sử dụng ma túy nên người này mở lời “khi nào cần mua ma túy thì cứ liên hệ”. Nghiện ma túy nên chiều 26/9/2021, Sỹ đi xe máy đến chợ Diễn Bình (thuộc xã Minh Châu, huyện Diễn Châu) tìm Ngọc để mua 2 gói hồng phiến. Sau khi nhận 2 gói hồng phiến từ Ngọc, Sỹ đã đưa số tiền 11 triệu đồng.

Số ma túy mua được Sỹ cất giấu dưới viên gạch cạnh bờ ao của gia đình, hàng ngày lấy một ít ra để sử dụng. Ngày 29/9, một vị khách liên hệ mua ma túy và được Sỹ báo giá 12 triệu đồng. Tuy nhiên, khi Sỹ đang đi giao ma túy cho khách thì bị công an bắt cùng tang vật là hơn 39 gam.

Phiên tòa xét xử bị cáo Trần Hồng Sỹ về tội mua bán trái phép chất ma túy diễn ra khá nhanh khi mọi hành vi phạm tội đã rõ ràng. Bị cáo không chối tội mà thừa nhận việc buôn bán ma túy với mục đích sử dụng và kiếm lời. Sỹ khai vừa ra tù nhưng vì nghiện nên đã buôn ma túy dù biết hành vi đó vi phạm pháp luật. Bị cáo thể hiện sự ăn năn hối lỗi và đưa ra lý do gia đình khó khăn, hiện chỉ còn mẹ già, bố đã qua đời, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để về báo hiếu mẹ già.

Hình ảnh người mẹ khắc khổ đến tòa khiến nhiều người xót xa. Ảnh: Trần Vũ

Hình ảnh người mẹ khắc khổ đến tòa khiến nhiều người xót xa. Ảnh: Trần Vũ

Nghe con trình bày trước tòa, bà T. hơi cúi đầu xuống, khuôn mặt nhăn lại. Suốt phiên xử, hai mẹ con không gặp nhau, chỉ giao tiếp từ xa bằng ánh mắt. Con trai lần thứ 4 hầu tòa khiến người mẹ ấy đau buồn, nhưng bất lực. Bởi trước đó bà đã nhiều lần khuyên bảo, dạy dỗ nhưng đứa con ấy vẫn chứng nào tật nấy.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình và bố bị cáo được Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, mẹ của bị cáo được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen, ông ngoại bị cáo là liệt sĩ. Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Trần Hồng Sỹ 15 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Lúc lực lượng cảnh sát tư pháp dẫn Sỹ ra xe thùng, bà T. đứng dậy nhìn con thẫn thờ. Sỹ không nói câu gì, đưa đôi tay đang bị còng lên vẫy chào, rồi bước đi về trại tạm giam, chuẩn bị cho lần đi thi hành án thứ 4.

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/noi-dau-cua-nguoi-me-co-con-trai-4-lan-hau-toa-post255968.html