Nơi 'đầu mây, đầu gió'

Gốc
(Du lịch) -

( Du lịch ) -

Thác Bản Giốc nằm giữa biên giới Việt – Trung (tỉnh Cao Bằng), Việt Nam sở hữu một nửa thác chính và toàn bộ phần thác phụ, còn Trung Quốc sở hữu nửa thác chính phía bờ Bắc. Bè chở du khách hai nước được thoải mái qua lại trên toàn bộ mặt sông, chỉ không được phép đặt chân lên bờ của nhau.

Hành trình đến với thác Bản Giốc còn nhiều gập ghềnh, cheo leo nhưng chính nhiều đoạn trên con đường ấy là những đoạn có khung cảnh đẹp nhất ở khu vực biên giới phía Bắc.

Hành trình đến với thác Bản Giốc còn nhiều gập ghềnh, cheo leo

Từ huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) tìm đường đến Bản Giốc không phải dễ, nhưng cứ theo chỉ dẫn của địa phương là cứ men theo những con suối nhỏ, luồn qua những thung lũng bản địa của đồng bào người Tày, Nùng đến khi hết đường, không còn đường để đi là sẽ thấy Bản Giốc. Không thể không nhắc đến đèo Gió và đèo Mây trên đường đến Bản Giốc. Thế nên, nhiều người bảo rằng phải “vượt gió, cưỡi mây” thì mới đến được Bản Giốc.

Cao Bằng có một vẻ đẹp vừa yên bình của vùng trung du, vừa hùng vĩ bởi những ngọn núi xanh biếc một màu

Không dễ gì để có được một chuyến đi lên vùng biên viễn xa, lại càng không dễ gì để được chạm tay vào cột mốc chủ quyền ranh giới đất nước ở những nơi “đầu mây, đầu gió”.

Từ Hà Nội đến Bản Giốc phải chinh phục một hành trình dài tới 400km. Những con đường cứ dốc ngược lên mãi, xoáy tròn hình trôn ốc tạo cho Cao Bằng một vẻ đẹp vừa yên bình của vùng trung du, vừa hùng vĩ bởi những ngọn núi xanh biếc một màu.

Thác nước đẹp như một nàng tiên nữ xỏa mái tóc mây bồng giữa núi rừng xanh thẳm

Khi còn cách xa Bản Giốc cả cây số, nhưng nếu thính tai, có thể nghe được tiếng thác đổ. Đứng nhìn Bản Giốc từ xa vào những ngày nước lớn sẽ thấy những dòng nước như có làn khói trắng bảng lảng lan tỏa. Càng đến gần dòng nước, làn khói ấy càng đẹp như sương giăng. Thác nước đẹp như một nàng tiên nữ xỏa mái tóc mây bồng giữa núi rừng xanh thẳm.

Kho báu Bản Giốc

Bản Giốc không chỉ là thác đẹp nhất Việt Nam mà còn là một trong những thác nước đẹp nhất thế giới. Trong hàng ngũ những thác nước xuyên quốc gia, Bản Giốc đứng ở vị trí thứ 4 về độ lớn và vẻ đẹp, sau các thác Victoria (Zambia/Zimbabwe), Iguazu (Argentina/Brazil); Niagra (Mỹ/Canada).

Thác Bản Giốc nằm giữa biên giới Việt – Trung (tỉnh Cao Bằng), Việt Nam sở hữu một nửa thác chính (bên phải) và toàn bộ phần thác phụ (bên trái)

Trên khúc sông gần chân thác những chiếc bè tre của Việt Nam - Trung Quốc đưa khách tham quan ngược xuôi nhộn nhịp. Trong khi nhóm khách đứng trên bờ vẫn loay hoay tranh luận đâu là phần của mình đâu là đất của người, thì dòng thác dưới kia vẫn an nhiên tuôn chảy trắng xóa như tự ngàn xưa, thanh thản trước mọi đổi thay lòng người.

Việc khai thác du lịch ở Bản Giốc còn hoang sơ

Phải đặt chân đến Bản Giốc nhiều người mới biết không phải Trung Quốc mà là Việt Nam sở hữu phần lớn ngọn thác đẹp mê hồn này. Và sẽ rất thiếu sót khi đi du lịch nhiều nơi mà vẫn chưa đến với thác Bản Giốc.

Một cảnh thanh bình bên Bản Giốc

Việc khai thác du lịch ở Bản Giốc còn hoang sơ, cả phía Trung Quốc và Việt Nam đều dùng những chiếc bè mảng chở du khách đi trên dòng sông Quây Sơn ngắm thác. Nhưng cũng chính những chiếc bè này tạo nên thú du ngoạn ở một miền sơn thủy không giống bất cứ nơi nào. Khác biệt ở đây là người chở bè phía Việt Nam là dân địa phương, còn phía Trung Quốc họ giao cho các công ty du lịch khai thác.

Trầm

Tin nóng

Tin mới