Nỗi đau Nga và nỗi buồn mang tên…Yuri Zhirkov

Gốc
Nói đến ĐT Nga, không thể không nhắc đến hoạt động rất tích cực của hậu vệ trái Yuri Zhirkov, người cũng từng được hy vọng rồi thất vọng khi thi đấu ở Ngoại hạng Anh như Arshavin. Hậu vệ này có thể nói lên công tạm ổn nhưng về thủ thì vô cùng tệ.

-

Ai cũng biết trong vòng 5 năm lại nay, ĐT Nga thi đấu hay dở phần lớn phụ thuộc vào phong độ của tiền vệ đội trưởng Arshavin. Hễ cầu thủ này tạo được sự đột biến từ bên cánh, chuyền bóng rất thông minh, như dọn cỗ trong những tình huống phản công, thậm chí xâm nhập vòng cấm của đối phương để ghi bàn, thì ĐT Nga cứ gọi là thi đấu như lên đồng, “hay mọi nhẽ”, không lời nào nói hết.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến hoạt động rất tích cực của hậu vệ trái Yuri Zhirkov, người cũng từng được hy vọng rồi thất vọng khi thi đấu ở Giải Ngoại hạng Anh như Arshavin. Hậu vệ này có thể nói lên công tạm ổn nhưng về thủ thì vô cùng tệ.

Những bàn thua của ĐT Nga có lỗi không nhỏ của Zhirkov

Trong các trận đấu của ĐT Nga (hay của Chelsea, Anzhi…), người ta thường thấy anh này phối hợp bật tường rất nhuyễn với đồng đội, băng cắt rất lẹ và có bóng ở sát đường biên ngang, gần cầu môn gây hoảng loạn cho đối thủ. Khi một ngôi sao thượng thặng có bóng ở khu vực này, phần lớn bàn thắng được ghi hoặc sẽ gây…sát thương nặng nề.

Nhưng với Zhirkov thì tất cả chỉ có cú dốc bóng sát vạch biên và chuyền ngược lên cho…đối thủ, rất hao công tổn sức, rất uổng phí. Không biết bao nhiêu lần cầu thủ này cắm mặt chạy và mắm môi mắm lợi sút, chuyền nhưng đều vu vơ, không ăn nhập gì với cả hệ thống thi đấu của đội nhà.

Hệ quả là đối thủ không cần nhọc công tính toán vẫn có thể biết đâu là tử huyệt của ĐT Nga để đục khoét. Ba trận đấu gần đây nhất của ĐT Nga, họ đều để thua mỗi trận một bàn, trong đó có 2 bàn (và là bàn thua chết người) đều có lỗi không về kịp của anh chàng tóc xoăn ham dâng cao Zhirkov.

Bàn thứ nhất trong trận gặp đồng chủ nhà Ba Lan, đội trưởng Blaszczykowski dễ dàng cho Zhirkov “ngửi khói” và sút bóng đẹp không thể đẹp hơn. Bàn thứ hai quyết định tiễn ĐT Nga về nước dù lưng vốn 4 điểm, diễn ra khi 2 hậu vệ Nga không chặn được quả ném biên và lần nữa Zhirkov lại “hít khói” Karagounis.

Cả hai lần anh chàng này đều bị đội trưởng Ba Lan và Hy Lạp qua mặt và dứt điểm thành bàn, không hề mất nhiều sức lực như Zhirkov và các tuyển thủ Nga đã bỏ ra trong suốt trận đấu. Và không chỉ hai lần chính hậu vệ biên này không kịp lấp chỗ trống, vội vàng ập về, để sổng tiền đạo đối phương, gây khó cho đội nhà.

Karagounis nhiều lần cho Zhirkov "ngửi khói"

Dĩ nhiên là ĐT Nga cần tấn công biên, cần một hậu vệ biên dâng cao lúc cần thiết. Điều này thì người Brazil đã dạy thiên hạ từ đời nảo đời nao, mới đây nhất là vị trí điển hình của R.Carlos hay Alves. Nhưng vấn đề là người Brazil có phương án bịt kín lỗ rò, không để nước chảy thành dòng (như đập Sông Tranh 2 của Việt Nam).

Đội áo vàng-xanh lâu nay luôn sử dụng một tiền vệ trụ vô vùng cơ động và giàu cơ bắp, sẵn sàng đánh chặn mọi đòn phản công. Các đội bóng lớn trên thế giới cũng vậy và người ta rất thành công với phương án này. Hãy nhớ Marcel Desailly ở AC Milan, Roy Kean ở M.U, Vierra ở Arsenal, Makelele ở Real và Chelsea…để thấy tầm quan trọng số một của vị trí đánh chặn cơ động trước hàng hậu vệ

Rất tiếc, nước Nga từ lâu, từ lâu lắm không sinh ra được mẫu cầu thủ đánh chặn cỡ các cầu thủ nói trên. Smertin, Simak hay Denixov… đều chỉ mới tạm được khi phát động tấn công, còn khả năng đánh chặn của mẫu người-không-phổi nói chung là vô cùng hạn chế, nếu không nói là yếu.

ĐT Nga không thể nào khắc phục được điểm yếu cố hữu của mình, lực bất tòng tâm trong chuyện này, là điều ai cũng biết trước. Chỉ phiền nỗi hậu vệ biên Zhirkov cứ mải mê dâng cao, để lộ khoảng trống và nhận …mọi tội lỗi về mình. Nỗi đau mang tên Hy Lạp gây nên nỗi buồn Nga, buồn hơn nỗi buồn trong tranh Levitan nhiều lắm.

Buồn thay, nhưng nhức ấy lại “mưng mủ” từ một nhân tố rất sáng, rất miệt mài bên hành lang trái của ĐT Nga, Zhirkov tóc xoăn yêu mến ạ!

Phú Châu

Tin nóng

Tin mới