Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nỗi đau tột cùng ở gia đình Trưởng công an hy sinh khi giúp dân sơ tán

Trưởng công an xã Nhi Sơn Thao Văn Súa hy sinh khi hỗ trợ người dân địa phương di dời khỏi vùng lũ. Hai người thân trong gia đình anh Súa bị lũ cuốn trôi, hiện mới tìm được thi thể một người. .

Sáng 5/8, người dân bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) vẫn chưa hết bàng hoàng, tiếc thương anh Thao Văn Súa (SN 1986), trưởng công an xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) - người vừa hy sinh khi làm nhiệm vụ giúp dân sơ tán khỏi vùng lũ.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Cao Văn Cường, chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Từ ngày 2/8, do ảnh hưởng của mưa bão số 3, trên địa bàn huyện Mường Lát có mưa lớn. Đến ngày 3/8, xuất hiện nhiều điểm sạt, lở, giao thông nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Cả bản Pá Hộc có 121 hộ thì có tới 92 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm, phải di dời. Anh Thao Văn Súa cùng lực lượng cán bộ xã đến từng nhà dân vận động, hỗ trợ di dời tài sản của nghiều người dân trong bản đến nhà văn hóa và trường Tiểu học Nhi Sơn để tránh trú.

Đến khoảng 19h30 ngày 3/8, còn một số hộ vẫn ở vùng nguy cơ lũ quét, anh Súa tiếp tục di chuyển để hỗ trợ nhân dân di đến nơi an toàn. Khi đến khu vực trường Tiểu học Nhi Sơn thì bất ngờ bị lũ tràn về cuốn trôi và bị đất đá sạt lở vùi lấp. Sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến sáng 4/8, lực lượng chức năng và người dân mới tìm thấy thi thể anh Súa bị vùi trong đất đá.

Anh Thao Văn Súa có vợ là Thao Thị Dợ (SN 1987) cùng 3 người con là Thao Thị Cúc (SN 2000), Thao Thị Kía (SN 2005), Thao Thị Hậu Phương (SN 2007). Khi anh Súa còn sống, vợ chồng anh Súa ở cùng bố, mẹ già. Mọi sinh hoạt của cả gia đình phụ thuộc vào công việc nương rẫy của chị Dợ và công việc của anh Súa.

Người thân, chính quyền địa phương tiếc thương anh Thao Văn Súa

Theo ông Cao Văn Cường, ngày 6/8, người thân và chính quyền địa phương mới tiến hành an táng đồng chí Thao Văn Súa vì hiện có 2 người thân (2 bố con) là họ hàng với anh Súa bị lũ cuốn trôi chết, mất tích ở huyện Quan Sơn.

Được biết, hai người thân của anh Thao Văn Súa bị lũ cuốn trôi ở bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy (huyện Quan Sơn) là hai bố con Thao Văn Ly (SN 1974) và Thao Văn Chính (SN 2009). Thi thể một trong 2 người bị lũ cuốn trôi này là anh Thao Văn Ly đã được tìm thấy. Ngày 5/8, gia đình, chính quyền địa phương đang làm lễ an táng cho Thao Văn Ly.

Sau khi tốt nghiệp THPT một thời gian, Thao Văn Súa tham gia lực lượng công an xã Nhi Sơn; Năm 2010, anh Súa được bầu làm phó trưởng công an xã Nhi Sơn; Năm 2014, anh Súa tham gia học lớp Trung cấp công an xã; tháng 1/2018, Thao Văn Súa được bổ nhiệm làm trưởng công an xã Nhi Sơn. Năm 2017, anh Súa tham gia học đại học tại chức chuyên ngành Quản lý Nhà nước tại trường Đại VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa. Anh Súa qua đời khi chương trình học đại học của anh đang còn dang dở.

Đề xuất công nhận liệt sĩ cho Trưởng công an xã hy sinh

Vào khoảng 19h ngày 3/8, ông Thao Văn Súa, Trưởng Công an xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) trong lúc đi kiểm tra các hộ gia đình có nguy cơ sạt lở trên địa bàn. Do gặp trời mưa to, ông Súa không may bị đất đá vùi lấp ở gần trường Tiểu học xã Nhi Sơn.

Qua một đêm tìm kiếm, đến 6 giờ sáng 4-8, thi thể ông Súa mới được tìm thấy. Lực lực lượng công an phối hợp với các cấp, ngành và gia đình đã đưa thi thể ông Súa về nhà tổ chức án táng theo phong tục địa phương.

Liên quan đến việc này, chiều 5/8, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, và thống nhất đề nghị với các cơ quan, chính quyền tỉnh Thanh Hóa hoàn tất thủ tục ngay để trình Chính phủ xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Thao Văn Súa.

Dương Hưng

Hoàng Lam-Dương Hưng

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/noi-dau-tot-cung-o-gia-dinh-truong-cong-an-hy-sinh-khi-giup-dan-so-tan-1448878.tpo