Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nỗi đau và sự giận dữ sau vụ xả súng ở Buffalo

Bạn bè và gia đình ngày 16-5 đã tiễn đưa 10 người thiệt mạng ở Buffalo, New York, khi một tay súng 18 tuổi xả súng vào một siêu thị đông đúc trong vụ việc nghi ngờ động cơ thù hận chủng tộc. 'Đó đúng là một cơn ác mộng', Shonnell Harris Teague, giám đốc của siêu thị Tops Friendly Markets, người chứng kiến vụ tấn công, cho biết.

Vụ xả súng xảy ra hôm 14-5, khi 13 người bị bắn tại một siêu thị ở khu phố phía Đông thành phố. Cảnh sát cho biết, trong số này có 11 người da màu và 2 người da trắng. Các nhà chức trách đã công bố tên của các nạn nhân vào tối 15-5; họ ở độ tuổi từ 32 đến 86.

Gia đình các thành viên thiệt mạng tại một cuộc họp báo về vụ xả súng ở Buffalo, New York hôm 16-5

Gia đình các thành viên thiệt mạng tại một cuộc họp báo về vụ xả súng ở Buffalo, New York hôm 16-5

Tay súng ủ mưu trong nhiều tháng

Nghi phạm Payton Gendron năm nay 18 tuổi là một người da trắng. Đối tượng đã đầu hàng và bị khởi tố về tội giết người cấp độ 1 vào cuối tuần qua. Nhà chức trách liên bang đang điều tra theo hướng tội ác thù hận.

Hồi tháng 11-2021, thanh niên này đã viết trên nhật ký đăng trực tuyến về một cuộc tấn công được phát trực tiếp nhắm vào người Mỹ gốc Phi. Nhật ký cho hay, Gendron cũng đã thực hành bắn từ ô tô và hồi tháng 3 đã đến siêu thị Tops, cách nhà hắn ở Conklin, New York tới 320km để khảo sát, theo dõi. Tác giả của cuốn nhật ký đã đăng các bản đồ vẽ bằng tay về cửa hàng tạp hóa cùng với số lượng người da màu mà anh ta đếm được ở đó. Gendron kể, đã bị một nhân viên bảo vệ da màu ở siêu thị hỏi ghi chép làm gì. Trong vụ xả súng hôm 14-5, một nhân viên bảo vệ da màu nằm trong số những người thiệt mạng.

Nhật ký lấy từ nền tảng trò chuyện trực tuyến Discord được tiết lộ 2 ngày sau khi Payton Gendron gây án. Theo tài liệu này, hắn ta mang theo một khẩu súng trường kiểu AR-15, mặc áo giáp và sử dụng camera gắn vào mũ bảo hiểm để phát trực tiếp vụ xả súng trên internet. Trước đó, Gendron đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan chức năng vào mùa xuân năm ngoái, khi cảnh sát tiểu bang được gọi đến trường trung học của anh ta để báo cáo rằng cậu thanh niên 17 tuổi khi đó đã đưa ra những tuyên bố đe dọa.

Một đặc vụ FBI cho biết, hôm đó Gendron khi trả lời câu hỏi về kế hoạch trong tương lai nói rằng anh ta muốn tự sát. Ủy viên cảnh sát Buffalo, Joseph Gramaglia cho hay, Gendron không liên lạc thêm với cơ quan thực thi pháp luật sau khi đánh giá sức khỏe tâm thần khiến anh ta phải nhập viện trong một ngày rưỡi. Trong cuộc gọi với đặc vụ FBI, ông Gramaglia cho biết cảnh sát tiểu bang “đã làm mọi thứ trong giới hạn của luật pháp” vào thời điểm đó.

Bạo lực mang tính phân biệt chủng tộc

Bạo lực làm lan truyền nỗi đau buồn và sự giận dữ khắp khu vực Buffalo và nhiều nơi trên nước Mỹ. Cựu Ủy viên Phòng cháy chữa cháy Buffalo, Garnell Whitfield Jr., người đã mất đi người mẹ 86 tuổi, bà Ruth Whitfield, trong vụ xả súng, đã hỏi tại sao những vụ giết người mang tính phân biệt chủng tộc như vậy có thể lặp lại. “Chúng tôi không chỉ bị tổn thương mà còn rất tức giận. Chúng tôi đối xử với mọi người một cách lịch sự và yêu cả những kẻ thù của mình. Vậy mà những điều này lặp đi lặp lại, bảo chúng tôi hãy tha thứ và quên đi”, ông Whitfield nói.

Đối với nhiều người Mỹ da màu, vụ xả súng ở Buffalo đã khuấy động cảm giác giống như họ phải đối mặt sau vụ xả súng ở nhà thờ Charleston thuộc bang South Carolina năm 2015 khiến 9 người da màu thiệt mạng và các cuộc tấn công khác: sự tổn thương, nỗi sợ hãi, lo lắng rằng sẽ không có cách nào ngăn chặn hành động bạo lực có chủ đích vì phân biệt chủng tộc tiếp theo.

“Gót chân Achilles của nước Mỹ tiếp tục là… phân biệt chủng tộc”, ông Malcolm Graham, người có chị gái, Cynthia Graham-Hurd, nằm trong số 9 giáo dân bị thiệt mạng dưới tay kẻ xả súng da trắng Dylann Roof ở Charleston nói. “Là một quốc gia, chúng ta cần thừa nhận rằng nó tồn tại. Thiếu sự thừa nhận về vấn đề dai dẳng này, sinh mạng của những người khác sẽ còn nguy hiểm”.

Theo lịch trình, Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân ngày 17-5 có chuyến thăm tới Buffalo. Ngoài thăm hỏi nạn nhân sống sót, ông Biden chia sẻ thương tiếc với gia đình những người thiệt mạng. Đặc biệt trong số này có sĩ quan cảnh sát đã nghỉ hưu Aaron Salter. Ông Salter đã bắn trả kẻ tấn công trước khi trúng đạn ngã xuống. Tổng thống Biden nói cựu sĩ quan Salter “đã hy sinh mạng sống của mình để cứu những người khác”.

Yên vũ (Theo AP)

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/noi-dau-va-su-gian-du-sau-vu-xa-sung-o-buffalo-post504874.antd