Sau 40 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, bên cạnh việc thực hiện các chính sách do Nhà nước ban hành, Đảng bộ, Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động gây dựng phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", được các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, góp phần nâng cao đời sống người có công.

Sau 40 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, bên cạnh việc thực hiện các chính sách do Nhà nước ban hành, Đảng bộ, Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động gây dựng phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", được các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, góp phần nâng cao đời sống người có công.

Chung tay chăm lo các gia đình chính sách

Những ngày tháng 7, lãnh đạo các ban, ngành TP Hồ Chí Minh đều tỏa ra các địa danh nổi tiếng thời kháng chiến như: Củ Chi, Bà Điểm Hóc Môn, vùng ven đô, Long Đất-Vũng Tàu…- nơi những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (BMVNAH), thương binh, liệt sĩ, trong các cuộc kháng chiến, luôn kiên trì “giữ đất” quê hương. Đây cũng là những địa chỉ đỏ được Đảng bộ và chính quyền thành phố duy trì suốt 40 năm qua và làm dấy lên phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", với các hoạt động như xây dựng nhà tình nghĩa, xóa đói, giảm nghèo, phụng dưỡng BMVNAH, chăm sóc thương binh nặng...

Nói về phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, suốt 40 năm qua, thành phố phát động các thế hệ không ngừng phát huy tinh thần “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là đạo lý của thế hệ sau đối với cha, anh đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Năm nào cũng vậy, người đứng đầu thành phố đều dành thời gian thăm hỏi, tặng quà các BMVNAH, gia đình thương binh, liệt sĩ. Năm nay, đại diện lãnh đạo thành phố đã thăm, tặng quà BMVNAH Nguyễn Thị Sẳng, 93 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh, có hai người con hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, chúc mẹ “sống vui, sống khỏe và trường thọ”. Những người thân của mẹ Sẳng cho biết, dù mắc bệnh cao huyết áp nhưng mẹ vẫn minh mẫn, sống lạc quan, vì từ nhiều năm nay được gia đình, địa phương và thành phố hết lòng chăm lo, phụng dưỡng.

Cùng với chế độ chính sách chung đối với BMVNAH, thành phố đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng khu nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, để nuôi dưỡng, chăm sóc người có công và BMVNAH già yếu, neo đơn, không nơi nương tựa. Chính sách chăm lo người có công đã lan tỏa, thấm sâu vào mỗi người dân thành phố, thể hiện tinh thần trách nhiệm, đoàn kết và nghĩa tình của thế hệ đang hưởng hòa bình, thịnh vượng. Tất cả những BMVNAH còn sống tại TP Hồ Chí Minh đều được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời, với mức thấp nhất hai triệu đồng/tháng và tặng sổ tiết kiệm mức 10 triệu đồng/sổ.

Đối với thương binh nặng, ngay từ những năm 1990, TP Hồ Chí Minh đã thành lập Khu điều dưỡng Phước Bình và đưa hơn 300 thương binh về chữa trị, chăm sóc. Riêng những thương binh nặng có nhu cầu về với gia đình, đều được địa phương cấp nhà, cấp đất, hoặc xây nhà tình nghĩa để ổn định cuộc sống. Ngoài ra, để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho các gia đình chính sách, người có công, các địa phương hỗ trợ vốn, tạo điều kiện cho họ làm kinh tế để thoát nghèo. Do đó, đến nay cuộc sống của 95% thương binh, gia đình chính sách được cải thiện rõ rệt, nhiều gia đình đã trở nên khá giả. Con em của các thương binh, liệt sĩ cũng được hỗ trợ học phí, học bổng để học thành tài. Theo thống kê, đã có 67.563 lượt học sinh được hỗ trợ, với tổng số tiền hơn 123 tỷ đồng.

Điều chỉnh, rà soát chính sách cho phù hợp

Ông Trần Hoàng, Trưởng phòng Chính sách, người có công (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 260 nghìn đối tượng chính sách, người có công, trong đó hơn 49 nghìn người đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Để phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và đời sống, đặc biệt là nơi có mức chi dùng cao, những năm qua, thành phố đã nhiều lần bổ sung, điều chỉnh chính sách để hỗ trợ trực tiếp các đối tượng chính sách, có công chi khoảng 13 tỷ đồng trợ cấp khó khăn cho đối tượng là thương binh, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Được biết, thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, vừa qua UBND thành phố Hồ Chí Minh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Xây dựng và Sở Tài chính đã rà soát tình trạng nhà ở của những người có công với cách mạng trên địa bàn, đề ra kế hoạch xây mới hoặc sửa chữa. Thành phố cũng nâng mức hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với người có công lên 60 triệu đồng/căn (mức cũ 50 triệu đồng/căn); và yêu cầu các quận, huyện khẩn trương khảo sát các trường hợp người hưởng chính sách, có nhu cầu về nhà ở, nhưng chưa có nơi ở ổn định, để thành phố có phương án hỗ trợ.

Thực tế cho thấy, bên cạnh những người có công đã được hưởng chế độ, TP Hồ Chí Minh vẫn còn hàng nghìn trường hợp vì những lý do hành chính như mất giấy tờ mà chưa được hưởng, hoặc hưởng chưa đầy đủ trợ cấp xã hội. Theo số liệu thống kê, còn 3.694 trường hợp hưởng chưa đầy đủ, chủ yếu do đang lập hồ sơ thờ cúng liệt sĩ và áp dụng quy định của chính sách mới. Trong đó, có 227 trường hợp không còn các giấy tờ gốc hoặc giấy tờ liên quan theo quy định; 14 trường hợp hưởng sai chế độ,...

Lãnh đạo một số sở, ngành của thành phố cho rằng, một số đối tượng chính sách thuộc diện khảo sát đã bán nhà hoặc sinh sống nơi khác, nhiều trường hợp không còn các giấy tờ gốc hoặc giấy tờ liên quan theo quy định, nên rất khó giải quyết. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần ban hành các quy định hướng dẫn cụ thể, để giải quyết các trường hợp nêu trên.

Bài và ảnh: LÊ THẨM