Nối gót Tây Ban Nha, Italy sẽ là nạn nhân kế tiếp?

Gốc
Với tình trạng chi phí đi vay ngày càng tăng và trái phiếu liên tục bị các nhà đầu tư nước ngoài "bỏ rơi", tờ Tuần báo Kinh doanh Bloomberg mới đây dự báo, rất có thể Italy sẽ là quân cờ domino tiếp theo sau Tây Ban Nha bởi cơn bão khủng hoảng kinh tế đang ngày càng lan rộng.

Trái phiếu Italy tăng mạnh trong phiên ngày 11/6, phiên giao dịch đầu tiên sau khi các Bộ trưởng tài chính Châu Âu đồng ý thông qua gói cứu trợ khổng lồ trị giá 125 tỷ USD cho các ngân hàng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, chi phí đi vay của Italy ngay lập tức tăng cao trở lại, phản ánh nỗi sợ hãi dai dẳng của thị trường và dấy lên mối lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ ba khu vực Châu Âu sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo.

Nền kinh tế Italy tưởng như qua được cơn bĩ cực khi người kế nhiệm ông Silvio Berlusconi vào tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Mario Monti đã có những hành động quyết đoán để lập lại trật tự cho hệ thống tài chính, thiết lập chế độ trợ cấp và thực hiện một loạt những cải cách mạnh mẽ. Italy nhanh chóng quay trở lại quỹ đạo với khoản thâm hụt ngân sách được giảm xuống dưới 3% GDP. Hệ thống ngân hàng dần lấy lại thanh khoản, tỷ lệ thất nghiệp thậm chí chưa bằng một nửa của Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nền kinh tế Italy đang mất dần sự ổn định và bộc lộ nhiều lỗ hổng. Gánh nặng nợ công chiếm tới 120% GDP - tỷ lệ cao nhất trong khu vực đồng tiền chung Châu Âu, chỉ đứng sau Hy Lạp. Nền kinh tế rơi vào suy thoái trầm trọng trong quý IV năm 2011 và được dự báo sẽ tiếp tục giảm 1,7% trong năm nay. Những cải cách của ông Monti đang mất dần lợi thế, tỷ lệ thất nghiệp 10,2% là mức cao nhất trong 1 thập kỷ qua, niềm tin người tiêu dùng cũng xuống mức thấp nhất trong 15 năm qua. Theo nhận định của chiến lược gia tiền tệ đến từ Brown Brothers Harriman, ông Marc Chandler, "Italy chắc chắn sẽ là nạn nhân kế tiếp của khu vực đồng tiền chung Châu Âu".

Lợi tức trái phiếu chính phủ Italy hiện ở mức 5,84%, ít hơn rất nhiều so với thời điểm ông Monti lên nắm quyền và thấp hơn mức tối đa 8%. Số lượng các nhà đầu tư nước ngoài đã sụt giảm mạnh những tháng gần đây cho thấy kho bạc Italy đang ngày càng phụ thuộc vào các ngân hàng trong nước vốn là những con nợ lớn nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong 3 năm trở lại đây.

Phan Mích(Theo Bloomberg)

Tin nóng

Tin mới