(HNM) - Hiện nay, nhiều trường học đã cấm buôn bán hàng rong trước cổng trường, các gia đình cũng đã dùng đủ biện pháp, từ dặn dò, răn đe tới kiểm soát tiền tiêu vặt của trẻ nhưng những quán hàng rong trước cổng trường vẫn thu hút rất đông HS. Chúng ta hãy cùng lắng nghe ý kiến của các em và phụ huynh về vấn đề này nhé.

Em Hoàng Thị Lan (lớp 10, Trường THPT Đống Đa):
- Trường em đã có nhiều biện pháp cấm hàng rong và tuyên truyền cho HS về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nguy cơ ngộ độc khi ăn các thức ăn đường phố không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ cũng như các thầy, cô giáo không thể kiểm soát hết việc kinh doanh hàng quán, bán hàng rong gần trường. Cấm buổi sáng, họ lại bán buổi trưa; tranh thủ lúc nhân viên bảo vệ không để ý là nhiều bạn lại tìm cách trốn ra ngoài để mua. Ở nhà em, bố mẹ cũng thường mua rất nhiều loại kem, xúc xích, bánh kẹo để trong tủ lạnh, nhưng ăn trước cổng trường với bạn bè vẫn vui, thích hơn, mà đồ ăn lại không đắt. Bệnh ăn vặt đúng là căn bệnh khó chữa của HS, nhưng nếu không có hàng quán cổng trường thì bệnh ấy sẽ hết.

Em Nguyễn Thị Phương Linh (lớp 11, Trường DL Nguyễn Siêu):
- Trước đây, hàng rong tại cổng trường em cũng đông vui nhộn nhịp lắm. Các bạn HS chẳng ai bỏ được thói quen ăn vặt, ăn sáng tại trường. Thậm chí, tranh thủ giữa giờ ra chơi hoặc hết tiết học, nhiều bạn còn lén trốn ra cổng trường mua đồ ăn mang vào lớp "nhâm nhi". Thế nhưng, từ khi trường em mở một căng-tin lớn ngay trong trường, bọn em đều chuyển sang mua ngay tại đó. Thức ăn tại căng-tin rất đầy đủ, từ bánh ngọt, bánh mì, ô mai, bim bim, cóc, soài và nước uống, giá cũng rẻ ngang hàng quán vỉa hè thôi. Hơn nữa, thực phẩm bán tại đây đều là hàng có bao bì, rõ nhà sản xuất hẳn hoi chứ không có hàng trôi nổi, hàng quá hạn sử dụng, căng-tin lại rất sạch sẽ, thoáng mát. Bố mẹ em rất yên tâm khi em ăn sáng và ăn trưa tại căng-tin của nhà trường.

Chị Đoàn Hải Yến (phụ huynh học sinh, Hà Nội):
- Nhiều lần đứng đón con, tôi đã chứng kiến người bán hàng rong tại cổng trường thoăn thoắt chế biến thức ăn nhanh với đôi tay không đeo găng, có lúc lau tay vào quần áo đang mặc hoặc thò tay... gãi đầu, gãi tai rồi tiếp tục công việc. Còn các loại thức ăn đóng túi như ô mai, bim bim, bánh ngọt… thì đa số là hàng gia công, hàng có chữ Trung Quốc không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng. Do đó, tôi luôn nhắc nhở con mình không ăn những loại thức ăn bán tại các quán hàng rong để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng ý thức được điều này. Nhiều người vẫn thường xuyên cho con tiền ăn sáng, tiền tiêu vặt để trẻ đến trường ăn quà sáng hoặc ăn trưa tại các quán hàng rong. Nếu các bậc phụ huynh chịu khó nhắc nhở con em mình biết nói không với những loại thực phẩm mất vệ sinh và kiểm soát việc tiêu tiền của con cái thì trẻ mới bỏ được thói quen ăn uống nguy hiểm này. Ngoài việc nâng cao ý thức của các con, nhà trường và chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cũng cần phối hợp để dẹp bỏ "nạn" hàng rong trước cổng trường.