QĐND - Siêu ủy ban thuộc Quốc hội Mỹ đã thất bại trong việc đưa ra thỏa thuận cắt giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ. Điều này dẫn đến tình trạng chi phí quân sự sẽ tự động bị cắt giảm từ đầu năm 2013, và đương nhiên Bộ quốc phòng Mỹ là nơi bị cắt giảm nặng nề nhất.

Chương trình sản xuất loại máy bay đa năng hiện đại F-35 Lightning II này có thể bị hủy bỏ. Ảnh: fumux.wikia.com

Tháng 8-2011, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma (Barak Obama) và đảng Dân chủ được thông báo về kế hoạch cắt giảm chi ngân sách liên bang 2,5 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm tới, sẽ được tiến hành theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ cắt giảm 1 nghìn tỷ USD, trong đó có 650 tỷ USD của Bộ Quốc phòng Mỹ. Giai đoạn 2 sẽ tăng thuế và cắt giảm thêm 1,5 nghìn tỷ USD nữa. Đến cuối tháng 10-2011, đảng Cộng hòa đề nghị cắt giảm ngân sách là 2,2 nghìn tỷ USD, trong đó giai đoạn 2 sẽ cắt giảm 1,2 nghìn tỷ USD. Do hai đảng không tìm được tiếng nói chung nên một “Siêu ủy ban” của Quốc hội Mỹ, gồm 6 nghị sĩ đảng Dân chủ và 6 nghị sĩ đảng Cộng hòa, đã được thành lập nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất để giảm thâm hụt ngân sách.

Trước khi “Siêu ủy ban” này được thành lập, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã có kế hoạch cắt giảm 500 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Giờ đây với sự thất bại của “Siêu ủy ban” thì Lầu Năm Góc lại phải đối mặt với một khoản cắt giảm chi phí mới khoảng 500 tỷ USD nữa. Đối với quân đội Mỹ thì đây là một tình huống tồi tệ nhất chưa từng có. Bộ trưởng Quốc phòng Lê-ôn Pa-nét-ta (Leon Panetta) cảnh báo kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng của Lầu Năm Góc sẽ trực tiếp gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ. "Quân đội Mỹ sẽ giống như một chiếc tàu mà không có thủy thủ, một lữ đoàn mà không có đạn, một máy bay mà không có phi công được đào tạo bài bản và nó sẽ giống như là một con hổ giấy", ông Pa-nét-ta so sánh.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang phải cân nhắc hoặc là cắt giảm khoảng gần 100.000 binh sĩ hoặc cắt giảm chi phí cho vũ khí, hay cắt giảm cả hai. Mỹ cũng có thể phải từ bỏ chương trình thiết kế, sản xuất loại máy bay tiêm kích đa năng thế hệ thứ năm F-35 Lightning II, ngừng hẳn dự án đóng tàu tuần duyên LCS và hàng loạt các dự án khác, kể cả triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu. “Việc dừng chương trình F-35 Lightning II còn có thể gây ra khủng hoảng dây chuyền. Bởi chương trình này có sự tham gia của Hà Lan, Anh, I-ta-li-a, Ca-na-đa, Thổ Nhĩ Kỳ, Ô-xtrây-li-a, Na Uy và Đan Mạch”, ông Pa-nét-ta lo ngại. Thậm chí, một số chuyên gia quân sự còn cho rằng, cắt giảm mạnh chi phí của Lầu Năm Góc có nghĩa là Mỹ không thể thực hiện được kế hoạch đào tạo với các đồng minh, duy trì tàu sân bay ở các khu vực trên thế giới.

“Cắt giảm thâm hụt ngân sách” để thực hiện chiến lược quân sự mới đang là bài toán mà Bộ Quốc phòng Mỹ cần phải giải quyết sớm để đệ trình lên quốc hội và tổng thống Mỹ vào tháng 12 tới.

Phương Linh