Nói lời sau cùng, cựu Thiếu tướng Lê Văn Minh mong sớm được 'trở về chăm sóc mẹ'

Hai cựu Thiếu tướng Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh đều tỏ ra nhận lỗi khi nói lời sau cùng, mong tòa cho mức án nhẹ để sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

Sáng 15/7, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng, HĐXX Tòa án quân sự Quân khu 7 đã dành phần lớn thời gian cho các luật sư, bị cáo bào chữa, đối đáp với quan điểm luận tội của Viện Kiểm sát quân sự Bộ đội biên phòng thực hành quyền công tố tại tòa. Sau khi kết thúc phần đối đáp, HĐXX cho phép các bị cáo nói lời sau cùng trước khi vào nghị án.

Đứng lên bục nói lời sau cùng, cựu Thiếu tướng Lê Văn Minh, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 thừa nhận tội lỗi. Theo bị cáo, vi phạm do mình gây ra vô cùng to lớn và nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình ảnh quân đội. Bị cáo Lê Văn Minh ý thức được rõ sai phạm của mình.

Bị cáo Lê Văn Minh tại phiên xét xử.

Bị cáo Lê Văn Minh tại phiên xét xử.

"Hành vi của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, quân đội, đặc biệt là lực lượng cảnh sát biển, bị cáo xin gửi lời xin lỗi. Trong bản luận tội của VKS có áp dụng cho bị cáo những tình tiết giảm nhẹ, nhưng mức án đề nghị vẫn cao. Bản thân bị cáo mắc nhiều bệnh, như tim mạch, tiểu đường, không biết còn sống được bao lâu, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo ra tù sớm còn chút sức khỏe chăm sóc mẹ già" - Bị cáo Lê Văn Minh giãi bày.

Bị cáo Lê Xuân Thanh - cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển số 4 - nói ngắn gọn hơn nhưng cũng bày tỏ sự hối hận về hành vi phạm tội của mình, hứa sẽ nỗ lực để khắc phục hậu quả do mình gây ra và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

"Bị cáo xin được nhận toàn bộ sai phạm của mình. Bị cáo mong HDXX xem xét giảm nhẹ, giúp bị cáo hưởng khoan hồng, sớm trở về với gia đình, để khắc phục những lỗi lầm mà mình gây ra" - Ông Lê Xuân Thanh trình bày.

Các bị cáo: Phạm Văn Trên, Lê Văn Phương, Phạm Hồ Hải, Sơn Hoàng Ngự, Lưu Thế Đức, Cao Phước Hoài, Nguyễn Thanh Lâm, Phan Thị Xuân - đều tỏ ra ăn năn, hối lỗi về hành vi phạm tội của mình, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình.

Riêng bị cáo Nguyễn Thế Anh - cựu Đại tá, cựu Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, cựu Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng, cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang khi nói lời sau cùng đã cho rằng VKS đối đáp có nhiều chỗ bị cáo thấy không thuyết phục.

Tòa án Quân sự Quân khu 7 tiến hành tuyên án vào chiều nay 15/7.

Tòa án Quân sự Quân khu 7 tiến hành tuyên án vào chiều nay 15/7.

"Bị cáo đã công tác ở quân đội 30 năm, từng bị tội phạm dí súng vào đầu. Thử hỏi có dễ bị mua chuộc không? Hôm nay, bị cáo đã nhiều lần yêu cầu VKS đối đáp về thủ tục tố tụng, vị trí, chức năng của bị cáo nhưng VKS trả lời chung chung... Bị cáo thấy không thuyết phục, nếu HĐXX không xem xét, bị cáo sẽ kêu oan suốt đời" - Nguyễn Thế Anh nói.

Trong vụ án này, Nguyễn Thế Anh bị VKS đề nghị mức án cao nhất trong số các bị cáo, đó là Chung thân cho hai tội "Nhận hối lộ" và "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép". Bị cáo Lê Văn Minh bị đề nghị mức án 15-17 năm tù về tội "Nhận hối lộ". Cùng tội danh, Lê Xuân Thanh bị đề nghị 15 năm tù giam./.

Trọng Phú/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/noi-loi-sau-cung-cuu-thieu-tuong-le-van-minh-mong-som-duoc-tro-ve-cham-soc-me-post956931.vov