Nỗi niềm của một thương xá

Gốc
Mấy ngày qua, người dân Sài Gòn nói chung và các tiểu thương ở thành phố này nói riêng đang thực sự có một nỗi niềm rất khó tả, vui buồn lẫn lộn, đan xen và có gì rất xao xuyến. Tâm trạng ấy xuất hiện khi thương xá Tax-một trong những biểu tượng bấy lâu nay của TP. Hồ Chí Minh đã chính thức không còn hoạt động, được dỡ bỏ để lại mặt bằng cho các công trình mới.

Và nay mai, tại ngay chính nơi đó, sẽ hiện diện một bến tàu điện ngầm đầu tiên của thành phố và cũng là của cả nước, đó là tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên. Cũng tại đây, rồi sẽ mọc lên một công trình đồ sộ khác nữa là Tax Plaza-một tổ hợp tòa nhà 40 tầng bao gồm trung tâm thương mại, các văn phòng cho thuê, khu dành cho tổ chức các triển lãm quốc tế, các hội trường tổ chức hội nghị và hầm đỗ xe.

Thương xá Tax mãi là “mảnh hồn” của thành phố thân yêu!

Đó đương nhiên là một tin vui không những chỉ của người Sài Gòn mà cũng là của người dân cả nước. Không vui sao được khi đó là một minh chứng thuyết phục và rất ấn tượng cho sự phát triển của một thành phố năng động và sôi động nhất cả nước.

Với sự kiện này, trong bức tranh của trung tâm kinh tế-xã hội phương Nam này sẽ có thêm những nét tạo hình mới với mảng màu rực rỡ, đậm đà. Đó cũng sẽ là một bước đột phá mới trong hệ thống giao thông công cộng ở đây với tuyến tàu điện ngầm số 1 Bến Thành-Suối Tiên.

Tuy nhiên, cùng với niềm vui ấy, người Sài Gòn lại đang mang những nỗi niềm riêng. Bởi thương xá Tax đã gắn bó với họ hơn một thế kỷ nay, trở thành sự thân quen đến độ như “ruột rà” đối với nhiều thế hệ cư dân thành phố.

Mấy ngày nay, trước khi tiếng loa thông báo ngừng mọi giao dịch trong thương xá vang lên, đã rất nhiều người đến mua những món đồ cuối cùng tại đây, chụp những kiểu ảnh kỷ niệm cuối cùng với tòa nhà thân thương này. Họ muốn lưu giữ cho mình những ký ức đẹp đẽ về một “mảnh hồn” của thành phố thân yêu.

…Thương xá Tax, ban đầu là một trung tâm thương mại. Nhưng qua hơn 130 năm ấy, nó đã trở thành một biểu tượng, một nét rất riêng biệt trong phong cách sống, trong văn hóa kinh doanh của người Sài Gòn. Có những tiểu thương đã khóc khi dọn hàng khỏi thương xá trước giờ đóng cửa. Giọt nước mắt ấy có gì giống như trong những cuộc chia ly với người thân.

Rồi mai đây, tại nơi này, một trung tâm thương mại lớn hơn, hiện đại hơn nhiều sẽ mọc lên. Nhưng tôi tin, trong tâm trí của người Sài Gòn, thì thương xá Tax vẫn cứ hiện diện. Thế mới càng thấu rằng, thậm chí cả trong kinh doanh, cũng có những thứ “không mua-không bán” bao giờ!

Huy Anh

Tin nóng

Tin mới