Nỗi niềm của những cô giáo mầm non, yêu nghề nhưng lương thấp

Gốc
Lương thấp và áp lực, lại không nhận được sự cảm thông của phụ huynh và xã hội đã khiến không ít giáo viên mầm non bỏ nghề, dù vẫn còn rất yêu trẻ, đam mê với nghề giáo.

Nỗi niềm của những cô giáo mầm non, yêu nghề nhưng lương thấp - Ảnh 1

Giáo viên mầm non phải thực sự yêu nghề, quý trẻ, mới có thể vượt qua những áp lực của nghề. Ảnh: Hải Nguyễn.

Đủ việc “không tên”!

Không phải đến khi cô giáo trẻ Hoàng Kim Anh (giáo viên Trường Mầm mon Pác Miau, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) cay đắng viết đơn xin rời biên chế giáo viên, thì câu chuyện về nỗi vất vả, áp lực của nghề “nuôi dạy trẻ” mới được nhắc đến.

Trong khi các cấp học khác đều định biên số tiết lên lớp của giáo viên rõ ràng, thì với các cô giáo mầm non, giờ giấc làm việc chẳng theo một khung cố định nào. Quy định làm việc 6 tiếng/ngày, nhưng thực tế hầu như các giáo viên mầm non làm 10 tiếng mỗi ngày để chăm sóc trẻ.

6h15, cô Đ.T.N (một giáo viên mầm non ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) rời nhà để đến trường, cách nhà khoảng 2km. Cô khởi động ngày mới bằng việc lau dọn lớp như một lao công, rồi quay ra đón trẻ, hướng dẫn các con tập thể dục, uống sữa, các hoạt động học tập, vui chơi.

Buổi chiều, khi nhiều công chức đã ra khỏi cơ quan để trở về với gia đình, thì các cô ngồi chờ phụ huynh đến đón con về. Phụ huynh đón con kéo dài từ 16h30 đến hơn 17h. Làm hơn 10 tiếng/ngày, cô N nhận về hơn 4 triệu đồng/tháng.

Với cô Hoàng Kim Anh (giáo viên Trường mầm mon Pác Miau, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng), dù mới có hơn 1 năm công tác trong ngành giáo dục, đã “thấm đủ” những khổ cực của giáo viên mầm non, từ việc chăm bẵm trẻ ăn, lau rửa khi trẻ đi vệ sinh, đến việc dọn bàn, lau sàn nhà. Lớp đông, các cháu lại đang tuổi ăn tuổi lớn, chưa biết kiềm chế cảm xúc, nên các cô càng vất vả.

“Ở nhà chỉ 1-2 cháu, bố mẹ nhiều khi đã kêu. Trên lớp các cô phải xoay xở với vài chục cháu, cộng thêm nhiều việc khác nữa. Chỉ cần xao nhãng một phút, lỡ một con bị làm sao thì phụ huynh lại trách, thực sự rất áp lực” - cô Kim Anh chia sẻ.

Nỗi niềm của những cô giáo mầm non, yêu nghề nhưng lương thấp - Ảnh 2

Lá đơn xin thôi việc vì lương thấp, áp lực công việc của cô giáo dạy mầm non Hoàng Kim Anh gây xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua. Ảnh: NV

Thiếu giáo viên dẫn đến “quá tải”

Thời gian qua, dư luận xã hội quan tâm đến câu chuyện thừa thiếu giáo viên của ngành sư phạm. Trong khi hàng ngàn cử nhân sư phạm ra trường thất nghiệp, thì ở nhiều địa phương lại thiếu hàng ngàn giáo viên mầm non và tiểu học.

Do thiếu giáo viên, mọi áp lực đổ lên những người đang giảng dạy, khiến các cô bị “quá tải” công việc, dẫn đến chán nản, bỏ nghề. Tại TPHCM, riêng giáo viên mầm non, trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 giáo viên bỏ việc vì áp lực, không sống nổi bằng lương.

Ít ra, nếu giải quyết được bài toán thiếu hàng nghìn giáo viên mầm non hiện nay, thì công việc sẽ được san sẻ, áp lực sẽ giảm đi rất nhiều. Và có lẽ người mới vào nghề như cô Kim Anh sẽ có thêm thời gian để cảm nhận ý nghĩa của nghề cao quý, thay vì sớm phải từ bỏ như vậy.

Đặng Chung

Tin nóng

Tin mới