Nỗi niềm Phan Thanh Hùng

Gốc
Ông Phan Thanh Hùng ôm mặt thất vọng khi thủ thành Tuấn Linh để vuột bóng, khiến đội nhà đánh mất chiến thắng ở phút thứ 90+5. Tình thế ấy khiến Than Quảng Ninh phải quyết đấu, và quyết thắng đội đầu bảng Hà Nội T&T ở vòng áp chót mới mong lên ngôi vô địch. Oái ăm ở chỗ, Hà Nội T&T là nơi mà đã có lúc HLV Phan Thanh Hùng gắn bó trọn vẹn, và không bao giờ nghĩ đến ngày ra đi...

Trước thềm V.League 2010, Phan Thanh Hùng từ giã quê nhà Đà Nẵng ra Hà Nội T&T nhận nhiệm vụ theo lời của bầu Hiển. Thực tế thì trước đó, người bầu Hiển nhắm đến là HLV Nguyễn Hữu Thắng - người mà một năm trước đó đã giúp Hà Nội T&T trụ hạng thần kỳ, nhưng vì cái tình với quê nhà Nghệ An nên HLV Hữu Thắng không thể đáp lại mong đợi của bầu Hiển.

Mặc dù chỉ là "phương án 2", nhưng Phan Thanh Hùng vẫn được tạo mọi điều kiện tốt nhất để làm nghề, và đấy là năm cực kỳ đặc biệt khi Hà Nội T&T cần vô địch để chào mừng lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Rốt cuộc thì Phan Thanh Hùng đã thực hiện thành công mục tiêu vô địch sau vòng áp chót hòa Navibank Sài Gòn 0-0 trên sân nhà Hàng Đẫy.

Nhưng nói như một chuyên gia rất hiểu V.League và rất hiểu nội tình Hà Nội T&T thời điểm ấy thì: "Làm việc cho bầu Hiển, được đi trên đường... rải hoa hồng mà không vô địch thì phí quá!". Thậm chí còn có những ý kiến cho rằng người xứng đáng với chức vô địch ấy hơn phải là Nguyễn Hữu Thắng, chứ không phải Phan Thanh Hùng.

Tuy nhiên, cùng với thời gian Phan Thanh Hùng càng lúc càng chứng tỏ dấu ấn của mình. Dưới thời ông, Hà Nội T&T đá 4-2-3-1 với tư tưởng tấn công, áp đặt giàu bản sắc. Dưới thời ông, Hà Nội T&T còn đoạt chức vô địch V.League thêm một lần nữa, và có nhiều lần cạnh tranh ngôi vô địch với Bình Dương, Sông Lam... cho đến sát sạt những vòng đấu cuối cùng.

Nỗi niềm Phan Thanh Hùng - Ảnh 1

Ai cũng bảo cái tạng hiền hòa, giàu tình cảm cùng một triết lý bóng đá kỹ thuật, cống hiến của Phan Thanh Hùng rất phù hợp với Hà Nội T&T, thế mà đùng một cái, ngay trước thềm V.League năm nay, ông thầy họ Phan lại ra đi với... lý do sức khỏe.

Thực chất thì mùa giải cuối cùng ở Hà Nội T&T, giữa Phan Thanh Hùng với những người ở "thượng tầng CLB" cũng đã tồn tại những cách nhìn, cách nghĩ mà đôi chỗ không thật trùng nhau.

Cái chỗ mà người thì cho rằng, sự thành công của đội bóng này không thể không có sự đóng góp của Phan Thanh Hùng, nhưng lại có người tiếp tục cái quan điểm xưa cũ, hệt như hồi Phan Thanh Hùng mới từ Đà Nẵng ra Hà Nội: "Dưới trướng bầu Hiển, HLV nào cũng có thể làm nghề tốt"(?).

Bây giờ thì Phan Thanh Hùng đã trở thành thuyền trưởng Quảng Ninh, và phải thừa nhận dưới sự điều binh của vị HLV này, từ một đội bóng thất thường, nhiều biến động, Quảng Ninh đã dần dần vào phom, và xứng đáng nhảy vào cuộc đua vô địch cuối mùa.

Nếu không có sai số chết người của thủ thành Tuấn Linh vòng trước, đồng nghĩa với việc Quảng Ninh có được 3 điểm trước FLC Thanh Hóa thì vòng này chỉ cần hòa Hà Nội T&T họ có đến 90% đoạt ngôi vô địch. Nhưng với tình thế này, mục tiêu của Phan Thanh Hùng phải là quyết thắng.

Hơn ai hết, Phan Thanh Hùng quá hiểu Hà Nội T&T, hiểu cả HLV trưởng Hà Nội T&T - đồng thời là người trợ lý thân thiết Chu Đình Nghiêm của mình một thủa. Hỏi có chút cảm xúc nào khi đối đầu với đội bóng cũ - gia đình cũ của mình hay không, Phan Thanh Hùng trả lời là "có", nhưng là một HLV chuyên nghiệp, hơn lúc nào hết, Phan Thanh Hùng muốn thắng để ghi công với đội bóng hiện tại của mình.

Trong câu chuyện chung còn có cả những nỗi niềm rất riêng: Phan Thanh Hùng muốn thắng, và cần thắng để có thể chứng tỏ rằng ở cuộc chơi này "ông bầu giỏi" - "ông bầu quan hệ rộng" - "ông bầu có khả năng chi phối" cũng chưa phải là tất cả của thành công!

Không mất niềm tin vào các học trò

Xung quanh pha vuột bóng đáng trách của thủ thành Tuấn Linh ở trận gặp FLC Thanh Hóa, một bộ phận các cổ động viên Quảng Ninh không ngừng đặt câu hỏi: "Có vấn đề gì không?".

Với cá nhân mình, HLV trưởng Phan Thanh Hùng cho rằng, đấy là một sai số khó tin, nhưng hoàn toàn nằm trong phạm trù chuyên môn, chứ không liên quan đến những điều tế nhị ngoài chuyên môn. Do vậy, ông vẫn giữ niềm tin lớn vào thủ thành từng được gọi vào ĐT Việt Nam này.

Trong bối cảnh mà nhiều cầu thủ Quảng Ninh không tránh khỏi những cảm xúc nuối tiếc sau một trận hòa như thua, rõ ràng vấn đề lớn nhất của Quảng Ninh lúc này là vấn đề niềm tin. Phải làm sao để toàn đội quên đi tai nạn trên sân Thanh Hóa để bước vào cuộc quyết đấu Hà Nội T&T với một thể trạng - một niềm tin lớn nhất? Đấy là một bài toán không dễ giải với Phan Thanh Hùng hiện nay.

Tuấn Anh

Hoàng Anh

Tin nóng

Tin mới