Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nội soi tuyến giáp qua đường miệng

Sau khi cân nhắc, lựa chọn các phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng.

Các bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

Ngày 25/7, BV E cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (Trung tâm Tim mạch, BV E Hà Nội) vừa triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng cho bệnh nhân P.T.O. (36 tuổi, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội).

Bệnh nhân cho biết, cách đây khoảng vài tháng cảm thấy trong người mệt mỏi nên đi khám. Tại BV, bệnh nhân được phát hiện u nang thùy phải tuyến giáp. Người bệnh đã được chỉ định chọc sinh thiết bằng kim nhỏ và kết quả xác định là ung thư biểu mô nhú thùy phải tuyến giáp.

Sau khi cân nhắc, lựa chọn các phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng.

Theo đó, kíp bác sĩ với đường mổ được hoàn toàn ở phía trong tại vị trí tiền đình miệng môi dưới, ngay phía trên thắng môi để tiếp cận tuyến giáp. Sau đó, kíp phẫu thuật thực hiện các thao tác bóc tách tạo khoang phẫu trường ngắn và tiến hành cắt động mạch giáp trên bằng dao siêu âm, bảo tồn thần kinh cùng tuyến cận giáp cực trên.

Tiếp theo, bác sĩ thực hiện cắt toàn bộ thùy phải và eo được cắt bỏ, hạch cổ trung tâm được nạo vét nhưng bảo tồn thần kinh cùng tuyến cận giáp cực dưới và thực hiện lấy bệnh phẩm, đặt dẫn lưu, khâu vết mổ cho người bệnh.

Sau 2 tiếng thực hiện, ca mổ đã thành công.

Theo các bác sĩ, so với các phẫu thuật truyền thống khác, phương pháp phẫu thuật này đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu vì chỉ có một đường rạch nhỏ ở tiền đình miệng. Niêm mạc miệng lành rất nhanh, do đó sẽ không thấy vết sẹo sau vài tuần phẫu thuật. Người bệnh có thể cử động vùng miệng bình thường sau vài giờ phẫu thuật. Một ngày sau người bệnh ăn uống bình thường. Bệnh nhân chỉ cần theo dõi hậu phẫu trong 5 ngày và xuất viện.

Linh Trần

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/noi-soi-tuyen-giap-qua-duong-mieng-20220725160515915.htm