Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nối thành công cẳng tay cho người bị máy cưa cắt lìa

Bà N.T.Q nhập viện trong tình trạng sốc mất máu kèm cẳng tay phải bị đứt do máy cưa cắt, các y bác sỹ đã kịp thời phẫu thuật với các kỹ thuật khó và phức tạp và đã nối thành công cẳng tay cho bà Q.

Ngày 10/10, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, Quảng Bình cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa nối thành công cẳng tay bị đứt cho bà N.T.Q (69 tuổi) quê ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Ảnh chụp phim cẳng tay đứt lìa do máy cưa của bà Q.

Ảnh chụp phim cẳng tay đứt lìa do máy cưa của bà Q.

Trước đó, bà Q được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốc mất máu kèm cẳng tay phải bị đứt do máy cưa cắt. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y bác sĩ của bệnh viện vừa tiến hành truyền máu, hồi sức tích cực, vừa phải cắt lọc và làm sạch vết thương do nhiều dị vật như: đất, đá, mảnh gỗ, mùn cưa găm vào hai phần cẳng tay.

Các y bác sỹ tiến hành phẫu thuật nối cẳng ta cho bà Q.

Các y bác sỹ tiến hành phẫu thuật nối cẳng ta cho bà Q.

Các kỹ thuật khó và phức tạp lần lượt được thực hiện nhằm giữ lại phần tay bị đứt cho người bệnh như: kết hợp xương bằng nẹp vít để giữ trục chi; tiến hành vi phẫu nối mạch chi bao gồm 2 động mạch quay, động mạch trụ, tĩnh mạch đầu, tĩnh mạch nền; tiến hành vi phẫu khâu nối thần kinh và gân cơ cho bệnh nhân.

Sau 6 giờ phẫu thuật cấp cứu, bệnh nhân huyết động ổn định và cẳng tay được khâu nối thành công.

Bà Q vui mừng khi cánh tay được nối thành công bên cạnh các y bác sỹ.

Bà Q vui mừng khi cánh tay được nối thành công bên cạnh các y bác sỹ.

Hiện vết thương trên tay người bệnh được khâu kín lại hoàn toàn. Cẳng tay được cứu sống hồi phục một phần về cảm giác cũng như vận động. Tay bệnh nhân cảm nhận được cảm giác đau và nóng lạnh, có cử động được cổ bàn và các ngón tay. Bệnh nhận đang phục hồi, tiến triển tốt.

Sông Lam