Nơi xảy ra vụ khủng bố 11/9 ở New York bây giờ ra sao?

Gốc
Ngay sau vụ khủng bố 11/9, một đài tưởng niệm cho các nạn nhân của và những người tử nạn khi tham gia vào các hoạt động cứu hộ đã được lên kế hoạch...

Sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001, tòa tháp đôi WTC - Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York chỉ còn là đống đổ nát khổng lồ bao trùm lên một khu vực rộng lớn ở quận Manhattan. Ảnh: CCT-SeeCity.

Một đài tưởng niệm cho các nạn nhân của vụ khủng bố và những người tử nạn khi tham gia vào các hoạt động cứu hộ đã được lên kế hoạch. Công trình mang tên gọi Đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia ngày 11/9, được khởi công xây dựng vào tháng 8/2006. Ảnh: National September 11 Memorial & Museum.

Đài tưởng niệm được khánh thành ngày 11/09/2011, đúng 10 năm kể từ ngày xảy ra vụ khủng bố 11/9. Ngày 12/09/2011 địa điểm này bắt đầu đón khách viếng thăm. Ảnh: Yelp.

Tâm điểm của đài tưởng niệm vụ 11/9 là hai hồ nước rộng hình vuông, được xây trên diện tích tương ứng mặt sàn hai tòa tháp 110 tầng từng tồn tại trước kia. Thành hồ là những thác nước nhân tạo lớn nhất tại Mỹ. Ảnh: Pinterest.

Mặt trên thành hồ được khắc tên gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công ngày 11/9/2001 và cả 6 nạn nhân trong vụ đánh bom tòa nhà WTC ngày 26/2/1993. Ảnh: Fpsbutest.

Tên các nạn nhân được nhóm lại theo các tiêu chí như gia đình, đồng nghiệp, những gia đình ngồi cạnh nhau trên các chuyến bay, hay chỉ đơn giản là những người xa lạ nhưng đã từ giã cõi đời tay trong tay khi cố gắng thoát khỏi thảm kịch. Ảnh: Dalje.com.

Quanh đài tưởng niệm là một công viên thoáng đãng có hàng trăm chiếc ghế với những hàng cây sồi trắng, là giảm đi phần nào sự đau thương ở nơi này. Ảnh: Mary Solio.

Cùng với khu đài tưởng niệm vụ 11/9, từ năm 2006, một tổ hợp cao ốc mới đang được khởi công xây dựng. Cụm công trình này bao gồm tòa tháp One World Trade Center cao 541 m và ba tòa nhà chọc trời khác. Ảnh: Cnet.

Thay vì xây trên nền cũ của hai tòa tháp đôi, các cao ốc mới được xây xung quanh khu tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố. Ảnh: Arch Daily.

Sau khi khánh thành vào ngày 3/11/2014, One World Trade Center trở thành tòa nhà cao nhất nước Mỹ, và là một trong số các tòa nhà cao nhất thế giới. Ảnh: Aecom.

Mời quý độc giả xem clip: Những sự thật thú vị về nước Mỹ.

T.B (tổng hợp)