Theo Cnet ngày 5/9, cựu CEO khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Nokia đã quyết định mua lại văn phòng của hãng tại Singapore để thành lập công ty với tên gọi Newkia. Động thái trên được cho là sẽ góp phần khôi phục lại danh tiếng cho thương hiệu từng vang bóng một thời này.

Theo đó, ông Thomas Zilliacus với thâm niên 15 năm làm việc tại Nokia và từng là CEO khu vực châu Á -Thái Bình Dương trong 7 năm đã quyết định thành lập công ty mới với tên gọi Newkia. Trước đó, ông Ziliacus từng có kế hoạch mua lại Nokia khi nhận thấy sự đi xuống của Nokia. Nhưng thương vụ bất thành do Ziliacus không có đủ số tiền mà Nokia yêu cầu.

Ngay sau thương vụ Microsoft mua lại bộ phận kinh doanh thiết bị của Nokia, ông Ziliacus cùng Jorma Nieminen - cựu CEO mảng điện thoại di động của Nokia và Sven-Christer Nilsson - cựu CEO của Ericsson đã quyết định thành lập công ty có tên Newkia. Ông Ziliacus cho biết sẽ thuê lại những cựu nhân viên tâm huyết của Nokia và phát triển dòng smartphone mới dựa trên kinh nghiệm và những thiết kế đặc trưng của Nokia, nhưng sẽ chạy hệ điều hành Android.

Nói về sự thất thế của Nokia, ông Ziliacus cho rằng: “Cựu hoàng” đã bỏ lỡ nhiều cơ hội do họ quá kiêu ngạo và một phần do vị trí số 1 trên thị trường ở thời điểm đó. Điều đáng tiếc là Nokia từng có trong tay bản thiết kế của mẫu smartphone khá giống iPhone đầu tiên của Apple, nhưng đã bị loại bỏ. Bởi lãnh đạo Nokia khi đó cho rằng thị trường không quan tâm đến những sản phẩm như vậy. Hiện nay, bản thiết kế đó vẫn được Ziliacus cất giữ cẩn thận.

Nói về kế hoạch của Newkia, ông Ziliacus cho biết sẽ tung ra thị trường sản phẩm đầu tiên trong một năm nữa. Song điều này sẽ còn phụ thuộc vào nguồn vốn huy động và nhân lực. Dù nhận được sự hậu thuẫn từ Công ty R&D ở Phần Lan, nhưng việc đặt trụ sở tại Singapore cho thấy thị trường mà Newkia hướng đến sẽ là châu Á. Tuy nhiên, ông Ziliacus cũng không loại trừ khả năng sẽ mang các sản phẩm gắn mác Newkia đến thị trường Mỹ.

Quả là thú vị nếu một chiếc smartphone mang phong cách Nokia như N9 hay Lumia 800 lại chạy hệ điều hành Android. Hiện nay, phản ứng từ dư luận đang chia thành hai quan điểm khá rõ ràng. Với những người lạc quan, việc Newkia ra đời được xem như sự hồi sinh của đế chế Nokia trên thị trường. Vì thế, họ sẵn sàng đón chờ sự thành công của Newkia. Với những người khó tính và đa nghi, việc Newkia ra đời mang danh khôi phục Nokia chỉ là sự ăn theo một thương hiệu đã thành danh từ lâu chứ không phải vì mục đích cao đẹp như đã nói.