Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng vừa rồi với các địa phương là dừng việc xây dựng trung tâm hành chính.

Mở đầu buổi họp báo chiều ngày 1/12, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam kiêm người phát ngôn tỉnh này cho biết sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương dừng việc xây dựng trung tâm hành chính (TTHC). Vì vậy UBND tỉnh có mời Chủ tịch UBND huyện Nam Giang đến dự buổi họp báo để trả lời rõ hơn về việc quy hoạch, di dời TTHC huyện Nam Giang tại thị trấn Thạnh Mỹ.

Sau ngày giải phóng, TTHC huyện Nam Giang đặt tại thị trấn Thạnh Mỹ. Đến năm 2000, TTHC huyện lại chuyển lên Bến Giằng tốn hơn trăm tỷ đồng tiền xây dựng cơ sở hạ tầng để làm việc. Tuy nhiên, hiện TTHC huyện Nam Giang lại đang rục rịch chuyển về lại vị trí cũ của nó là thị trấn Thạnh Mỹ với khoảng cách khoảng 15km.

Ông A Lăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang thẳng thắn: “UBND huyện Nam Giang bày tỏ sự cảm ơn UBND tỉnh đã tạo điều kiện mời lãnh đạo huyện Nam Giang đến dự buổi họp báo để thông tin rõ hơn về việc di dời TTHC huyện Nam Giang từ Bến Giằng về Thạnh Mỹ.

Trong quá trình điều hành và làm việc của TTHC tại Bến Giằng nhiều bất cập, khó khăn nhiều hơn thuận lợi, khó khăn chồng chất lên khó khăn. Việc này không phải bây giờ mà đã được Huyện ủy nhìn nhận, đánh giá thấy nhiều bất cập cách đây 5 năm”.

Nong chon bay, di doi trung tam hanh chinh - Anh 1

Chủ tịch UBND huyện Nam Giang A Lăng Mai trả lời tại buổi họp báo về di dời TTHC.

Ông A Lăng Mai cho rằng: “Quy hoạch trước đây của TTHC tại Bến Giằng đối với hiện nay không phù hợp, vì đất đai không có. Dưới chân trụ sở là dòng sông, không có đất. Cơ sở hạ tầng không đảm bảo được các điều kiện vì không có các điều kiện về nơi ăn ở, sinh hoạt nên các doanh nghiệp, cán bộ đến làm việc xong thì phải về lại thị trấn Thạnh Mỹ ăn ở sinh hoạt. Tôi không dám phán xét đúng hay sai đối với cán bộ tiền bối trước đây”.

Theo ông A Lăng Mai là Hội nghị Huyện ủy mở rộng để lấy phiếu trưng cầu cho ý kiến việc quy hoạch TTHC huyện Nam Giang năm 2015 – 2020, đã nhận được hơn 92% ý kiến đồng ý. Vì vậy Ban Thường Huyện ủy đã báo cáo xin ý kiến Tỉnh ủy Quảng Nam và đã được Tỉnh ủy đồng ý.

Về xử lý trụ sở của Huyện ủy, UBND huyện, UBMTTQVN huyện cùng một số cơ sở làm việc ngành dọc của huyện tại Bến Giằng, ông A Lăng Mai cho biết là Huyện ủy đang xin ý kiến giải quyết đối với các trụ sở này tại Bến Giằng.

“Chúng tôi không phá bỏ mà chỉ chuyển mục đích sử dụng. Các trụ sở này sẽ được chuyển qua làm trường học và trụ sở xã Cà Dy ngay tại đó. Còn trụ sở của Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện vẫn còn giữ lại để lại làm việc và sau này chuyển sang làm nhiệm vụ khác khi chuyển hẳn về Thạnh Mỹ. Nhưng về lâu dài sẽ chuyển qua bán đấu giá để lấy tiền sử dụng vào mục đích khác cho huyện”, ông A Lăng Mai cho biết.

Nong chon bay, di doi trung tam hanh chinh - Anh 2

TTHC huyện Nam Giang tại Bến Giằng.

Về kinh phí để di dời, xây dựng một số trụ sở làm việc mới tại Thạnh Mỹ, ông A Lăng Mai cho biết, cơ chế đầu tư hiện nay đã trình xin chủ trương tỉnh, và sẽ được UBND tỉnh sẽ trình tại kỳ họp HĐND sắp tới. Nhưng bình quân mức kinh phí cấp cho việc di dời TTHC sẽ được cấp mỗi năm bình quân 20 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, rất cảm ơn báo chí đã cảnh báo để tỉnh phải theo dõi xem lại vì một số tỉnh, một số nơi nên Thủ tướng phải có ý kiến chỉ đạo dừng lại. Tuy nhiên, TTHC huyện Nam Giang không phải xây dựng mới hoàn toàn.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa qua đã họp kết luận việc di dời, TTHC huyện Nam Giang về Thạnh Mỹ là phù hợp với định hướng phát triển KT-XH tại địa phương. Ba trụ sở chính làm việc tại Bến Giằng hiện nay chỉ còn giá trị khoảng 13 tỷ đồng. Tinh thần khi sử dụng là có tốn kém, có hao. Tổng vốn việc di dời TTHC huyện Nam Giang về Thạnh Mỹ là 100 tỷ đồng trong vòng 5 năm (2015 – 2020). Có ý kiến nói là 30 năm di dời ba lần. Nếu Thủ tướng có ý kiến dừng lại thì Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ thông tin lại việc này.

Trả lời Báo Đất Việt về việc ông Thiều Quốc Kỳ, cán bộ Trung tâm Khuyến nông huyện Tây Giang bắt con chồn bay chụp ảnh đưa lên facebook rất phản cảm, gây bức xúc cho dư luận và cơ quan chức năng, đại diện Sở NN-PTNT Quảng Nam đã chỉ đạo kiểm tra và trong tuần này sẽ có kết quả xử lý đối với sự việc của ông Thiều Quốc Kỳ công tác tại Trung tâm Khuyến nông huyện Tây Giang.

Nong chon bay, di doi trung tam hanh chinh - Anh 3

Ông Thiều Quốc Kỳ khoe chồn bay trên facebook cá nhân.

Hồng Sơn