Nóng chuyện quản lý du lịch tại hội nghị sơ kết Bộ VH-TT&DL

Gốc
Sáng nay (8/7), tại Hà Nội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm.

Tại hội nghị các vấn đề về kích cầu du lịch cũng như xử lý các vi phạm của khách Trung Quốc nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu.

Nóng chuyện quản lý du lịch tại hội nghị sơ kết Bộ VH-TT&DL - Ảnh 1

Hội nghị sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm.

6 tháng qua, ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch cả nước đã thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và mục tiêu phát triển ngành. Công tác quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương được tăng cường, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tuyên truyền cổ động diễn ra sôi nổi, phụ vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đất nước. Đặc biệt, du lịch Việt Nam đã tăng trưởng trở lại, đạt hơn 4,7 triệu lượt khách quốc tế tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 200 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau sự việc “Một nhóm khách du lịch Trung Quốc sau khi uống rượu bia có hành vi gây rối trật tự công cộng” gây bức xúc trong dư luận, điều nhiều người quan tâm hiện nay là làm gì để chấn chỉnh những hành vi này. Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khẳng định: "Hiện nay khách quốc tế đến Việt Nam rất thấp so với các nước khác, chỉ bằng 1/3 so với Thái Lan. Chúng ta rất mong muốn đón khách vào. Tuy nhiên nếu như khách Trung Quốc có những hành vi phản cảm, hay có những lời nói xúc phạm đến văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam sẽ bị xử lý ít nhất sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị trục xuất".

Nói về việc khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam có sự tăng trưởng trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết: "Khách đến từ đất nước nào, người làm công tác du lịch cũng thấy mừng. Tuy nhiên khi khách đến đông mà điều kiện hạ tầng không đáp ứng được, chúng ta phải suy nghĩ đảm bảo chất lượng du lịch tốt nhất, an ninh an toàn cho du khách".

Tại Hội nghị Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng cho biết, thời gian qua, lượng khách đến từ 5 nước Tây Âu được miễn thị thực đạt tốc độ tăng trưởng cao, khẳng định chính sách miễn thị thực là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần tăng cường thu hút khách du lích.

Tuy nhiên Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của du lịch Việt Nam. Do đó, thời gian tới, Tổng cục Du lịch hoàn chỉnh đề án “Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời kỳ mới”, đồng thời tham gia tích cực các Hội chợ du lịch quốc tế, tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Bắc Âu, phấn đấu đạt chỉ tiêu đón 8,7 triệu lượt khách quốc tế./.

CTV An Đạt/VOV.VN

Tin nóng

Tin mới