Nông dân đã biết khiếu kiện đúng luật

Gốc
“Bà con hiểu pháp luật nên không thưa kiện lung tung, an ninh, trật tự địa phương ổn định”.

Ông Khon Vi Khan - Phó Chủ tịch UBND xã An Cư (Tịnh Biên, An Giang) nhận xét sau 2 năm thực hiện Đề án “Nâng cao kiến thức pháp luật cho ND người dân tộc thiểu số Khmer” của Hội ND tỉnh.

Với ông Tạ Văn Cát - Chủ tịch Hội ND xã An Cư, bất ngờ trước tiên với những người thực hiện đề án là số người tham gia các buổi tuyên truyền luật pháp rất đông.

Không còn khiếu kiện vượt cấp

“Sau 9 lớp học dành cho cán bộ hội, cán bộ đoàn thể và các sư sãi, à cha trong xã, người dân tham gia học rất hăng hái. Các thành viên trong gia đình chia nhau đi học. Người đi học về truyền đạt lại kiến thức tiếp thu ở lớp học cho người ở nhà... ”- ông Cát thông tin.

Cái được nữa đó là nhận thức và hiểu biết về pháp luật của ND được nâng lên rõ rệt. Anh Châu Chiêng - Chi hội trưởng Chi hội ND ấp Chơn Cô, xã An Cư cho hay: “Hầu như 100% bà con trong ấp tham gia học chương trình này (Chương trình “Nâng cao kiến thức pháp luật cho nông dân người dân tộc thiểu số Khmer” - PV). Bản thân tôi cũng rất thích nghe giảng viên hướng dẫn về Luật Đất đai, Luật Hôn nhân - Gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Bình đẳng giới… Đặc biệt, Luật Đất đai và Luật Giao thông đường bộ, bà con hỏi rất nhiều”.

Bất ngờ nữa là hiệu quả tức thời của chương trình. Theo ông Cát, bà con hiểu luật pháp, họ sẽ là tai mắt cho chính quyền trong việc chống tham nhũng, và hiệu quả tức thời là họ không vi phạm về pháp luật, không khiếu kiện vượt cấp, không thưa kiện nhau những chuyện vô lý. Đó là nguyên nhân làm tình hình khiếu kiện vượt cấp trong xã giảm rõ rệt.

Anh Hoàng Ngọc Sơn -cán bộ tư pháp xã An Cư chứng minh: Những năm trước, số lượng đơn thư thưa kiện vượt cấp ở xã rất lớn, chỉ tính riêng trong 2 năm (2001 và 2002) xã có tới 700 đơn thư khiếu kiện vượt cấp, nhưng từ đầu năm 2013 đến cuối tháng 7 này, chỉ có 4 đơn khiếu kiện và chưa có đơn thư kiếu kiện nào vượt cấp.

Sống, làm việc theo luật pháp

Bất ngờ hơn, luật pháp đi vào cuộc sống người dân An Cư nhanh chóng. Anh Khưu Minh Đương - Trưởng ấp Chơn Cô cho biết: “Hai năm nay trong ấp tình trạng lập gia đình trước tuổi không còn nữa; tình trạng vi phạm Luật Giao thông giảm rất nhiều. Như anh Chau Rươn ở tổ 2, trước đây có chút rượu vào là lấy xe gắn máy phóng nhanh, lạng lách trên đường. Bây giờ học Luật Giao thông rồi nên anh chạy xe rất cẩn thận, đúng luật. Hay anh Chau Ngọc Tâm ở tổ 4, sau khi học luật không còn bán và chơi số đề nữa”. Còn rất nhiều ND ở An Cư đã thay đổi hành vi, lối sống của mình để không vi phạm luật pháp...

Tại cuộc thi Sáng kiến phòng chống tham nhũng do Ngân hàng Thế giới (WB) phát động năm 2011, Đề án “Nâng cao kiến thức pháp luật cho ND người dân tộc thiểu số Khmer” của bà Nguyễn Thị Cẩm Hà- Trưởng ban Kiểm tra Hội ND tỉnh An Giang đã được trao giải thưởng.

Theo ông Cát, bất ngờ lớn nhất đối với những người thực hiện dự án đó là sự tham gia một cách chủ động và nhiệt thành của các sư sãi, à cha ở 11 ngôi chùa trong xã An Cư. Thượng tọa Chau Kim Siêng, sãi cả chùa Thốt Nốt, xã An Cư cho biết: “Do đồng bào Khmer hạn chế về ngôn ngữ nên chúng tôi cố gắng theo học Chương trình “Nâng cao kiến thức pháp luật cho nông dân người dân tộc thiểu số Khmer” để về truyền đạt lại cho đồng bào vào dịp họ đi lễ chùa nghe thuyết giảng kinh phật. Mỗi tháng 4 lần vào các ngày mùng 8, 15, 23 và 30, chúng tôi đều dành hơn nửa giờ để giảng giải cho bà con kiến thức pháp luật giúp họ ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày…”.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hà- Trưởng ban Kiểm tra Hội ND tỉnh An Giang, tác giả Đề án “Nâng cao kiến thức pháp luật cho nông dân người dân tộc thiểu số Khmer” cho rằng, ND thời hội nhập không chỉ biết “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” mà cần phải hiểu luật pháp. “Qua thực hiện đề án, tôi mong muốn ND Khmer mạnh dạn tham gia đóng góp ý kiến với cấp ủy, chính quyền cơ sở. Biết pháp luật, họ biết được chuyện gì thưa, chuyện gì không, giúp họ hiểu chống tham nhũng không có nghĩa là thưa kiện nhiều mà là thưa kiện đúng người, đúng việc. Đó chính là cách để ND tham gia phòng chống tham nhũng thiết thực và hiệu quả”.

Trọng Bình

Tin nóng

Tin mới