Bức xúc trước điệp khúc “hứa” của Cty Bảo Minh Cà Mau (đơn vị thực hiện thí điểm bán bảo hiểm nông nghiệp (BHNN), thuộc Tổng Cty CP Bảo Minh, gọi tắt là Bảo Minh), chiều 2/8, gần 100 nông dân đã đội mưa kéo đến Cty Bảo Minh Cà Mau đòi bồi thường hợp đồng mà đơn vị này đang thiếu người dân.

Nhiều người trong đám đông đã tỏ thái độ vô cùng bức xúc trước việc Bảo Minh cố tình thất hứa với nông dân. “Chúng tôi chỉ muốn biết Bảo Minh có chịu bồi thường tiền hợp đồng BHNN với chúng tôi hay không. Và cần ở họ một câu trả lời rằng nếu bồi thường thì khi nào sẽ bồi thường. Nông dân chúng tôi thì đang chết đứng chờ tiền bồi thường hợp đồng để tái đầu tư, trong khi Bảo Minh cứ hẹn hoài là không được”, ông Nguyễn Bá Lợi, ngụ xã Định Bình, TP Cà Mau bức xúc nói.

Theo ông Lợi, khi bắt đầu tiếp xúc với nông dân để bán BHNN thì Bảo Minh vỗ ngọt người dân với nhiều điều hứa hẹn. Nào là nếu xảy ra rủi ro thì chỉ cần hoàn tất các bước thủ tục, hồ sơ, một tháng sau sẽ nhận được tiền bồi thường. Thế nhưng, hơn 4 tháng qua bản thân ông và nhiều bà con nông dân khác đã phải dài cổ chờ tiền bồi thường BHNN của Bảo Minh để tái đầu tư SX.

Tôm chết khiến nông dân lận đận, nay lại tiếp tục lận đận vì khoản nợ khó đòi từ Bảo Minh

Ngồi buồn so vì đói, mệt, ông Lợi than: “Lúc đầu nghe nhân viên bán BHNN nói ngon lắm nên tui mới mua. Ai dè khi 2 ao nuôi tôm công nghiệp của gia đình bị thiệt hại, tui đã gửi đầy đủ hồ sơ đến Bảo Minh, nhưng hơn 4 tháng nay chưa được giải quyết. Bảo Minh thiếu tiền bồi thường hợp đồng BHNN của mình, còn mình thì thiếu tiền đại lý thức ăn và không biết lấy tiền đâu trả cho họ”.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hiền, ngụ ấp Cái Ngang, xã Hòa Thành, TP Cà Mau, cho biết hồ sơ bồi thường hợp đồng BHNN của ông cũng bị Bảo Minh Cà Mau ngâm nhiều tháng qua.

Không ít người có mặt trong cuộc “đòi nợ” tại trụ sở Cty Bảo Minh vào chiều 2/8, cho biết, nhiều lần bà con đã gọi điện hay trực tiếp liên hệ với nhân viên Bảo Minh nhưng đều bị hứa sẽ thanh toán hết lần này đến lần khác.

Người dân cho biết, đối với ao nuôi khi bị thiệt hại, nếu tôm nuôi 50 ngày tuổi thì Cty Bảo Minh Cà Mau bồi thường, còn nếu có sự chênh lệch ngày tuổi giữa các đầm nuôi trong cùng một hộ thì đơn vị này đề nghị hộ nuôi phải đồng ý mức thiệt hại là 50 ngày tuổi, nếu không thống nhất Bảo Minh lại sử dụng chiêu “hứa”.

Khi tiếp xúc với PV, hầu hết bà con nông dân đều mếu máo trước việc tôm nuôi bị thiệt hại liên tục trong thời gian qua, và họ đang cần tiền để tái đầu tư hay trả nợ cho chủ đại lý thức ăn, ngân hàng…

Theo thống kê của ngành chức năng, tính đến ngày 31/7, có 1.866 hợp đồng đã ký với tổng giá trị 410 tỉ đồng và có đến 1.740 vụ bị thiệt hại nhưng Bảo Minh Cà Mau chỉ mới bồi thường 600 vụ với số tiền 35 tỉ đồng.

Được biết, mới đây Tổng Cty CP Bảo Minh có văn bản gửi Cty Bảo Minh Cà Mau yêu cầu đối với các hợp đồng còn hiệu lực và chưa phát sinh bồi thường tính đến ngày 8/5, nếu không đồng ý sửa đổi, bổ sung hợp đồng thì hủy hợp đồng bảo hiểm.

Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, kiêm Phó ban Chỉ đạo BHNN tỉnh khẳng định: “Sự trì hoãn của Bảo Minh trong việc bồi thường hơp đồng BHNN cho bà con nông dân cho thấy rõ ràng họ đã vi phạm hợp đồng với nông dân. Ban chỉ đạo đã có công văn yêu cầu Cty Bảo Minh Cà Mau báo cáo cụ thể, từ đó có hướng xử lý giúp người nuôi tôm sớm ổn định cuộc sống”.