Nông dân Nghệ An thu tiền tỷ từ làm đất vụ đông

Gốc
Có trong tay 6 chiếc máy làm đất, mỗi vụ đông anh Nguyễn Trọng Văn ở xã Bảo Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) thu về trên 1 tỷ đồng từ tiền công làm đất.

Có mặt trên cánh đồng của xã Lý Thành (Yên Thành) khi anh Nguyễn Trọng Văn đang theo dõi 1 trong 6 chiếc máy làm đất của mình làm đất trồng ngô cho bà con, anh cho biết: Năm 2012, anh bắt đầu đầu tư mua máy làm đất, nhận làm đất gieo cấy, trồng rau màu cho bà con trong vùng.

Thấy có hiệu quả, mỗi năm anh đầu tư thêm 1 - 2 máy, cho đến nay anh đã có trong tay 6 chiếc máy làm đất, trong đó có 3 máy được hưởng chính sách hỗ trợ vay vốn của nhà nước. Mỗi máy làm đất trị giá 310 triệu đồng.

Nông dân Nghệ An thu tiền tỷ từ làm đất vụ đông - Ảnh 1

Máy làm đất trồng cây vụ đông gọn đất nhờ bộ phận phay đất kết hợp lên luống do anh Nguyễn Trọng Văn nghiên cứu áp dụng có hiệu quả. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Vũ Văn Đương - chủ ruộng ở xã Lý Thành đang thuê máy của anh làm đất trồng ngô vụ động cho biết: Máy làm đất này lên được luống cao, gọn đất, chỉ cần sửa sang một ít ở góc ruộng và hai đầu luống là gieo trỉa ngô được.

Đối với vụ đông, những năm gần đây bà con thường trồng ngô, đậu tương... trên đất 2 vụ lúa cần phải lên luống cao, nên anh nghiên cứu chế ra bộ phận phay đất kết hợp lên luống rất phù hợp, hiệu quả, được bà con ưa chuộng. Công suất máy có thể làm được từ 5 - 6 mẫu đất/ngày/máy. Tiền công làm đất là 180.000 đồng/sào.

Nông dân Nghệ An thu tiền tỷ từ làm đất vụ đông - Ảnh 2

Anh Nguyễn Trọng Văn luôn theo sát máy để theo dõi và nghiên cứu khắc phục thêm những điểm yếu trong quá trình máy hoạt động để điều chỉnh bộ phận làm đất hiệu quả hơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Vụ đông bắt đầu triển khai từ đầu tháng 9 nhưng phải hoạt động đến hết năm, bởi sau khi thu hoạch xong, bà con lại thuê anh hoàn trả lại mặt bằng ruộng để làm đất sản xuất lúa vụ xuân. Anh Văn cho hay, thường bà con Yên Thành triển khai làm vụ đông sớm, nên làm xong ở đây lại chuyển xuống Diễn Châu, Nghi Lộc.

Tính ra, mỗi vụ đông anh Văn thu về khoảng 1,3 tỷ đồng, trừ 50% chi phí còn lãi khoảng 700 triệu đồng, chưa kể trong năm anh còn nhận làm đất sản xuất vụ hè thu và một số đất trang trại, đất màu khác của bà con trong vùng./.

Xuân Hoàng

Tin nóng

Tin mới