Nông dân ở Hậu Giang thu nhập ổn định từ cây đậu bắp

Gốc
Trước đây, người dân các địa phương vùng ĐBSCL thường trồng cây đậu bắp quanh hàng rào, lấy trái dùng làm thức ăn trong bữa cơm gia đình. Gần đây, do giá trị kinh tế khá cao cây đậu bắp mang lại, nhiều nông dân tại huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đã đầu tư mở rộng diện tích trồng giống cây này.

Nông dân ở Hậu Giang thu nhập ổn định từ cây đậu bắp - Ảnh 1

Nông dân huyện Long Mỹ thu hoạch đậu bắp.

Anh Nguyễn Thanh Tâm (ngụ ấp 9, xã Lương Tâm - người trồng đậu bắp hơn 3 năm nay) cho biết: “Gia đình tôi hiện đang trồng hơn 1ha đậu bắp, kỹ thuật trồng đơn giản. Nhờ thời tiết thuận lợi, giá cả ổn định nên năm nào cũng có lãi”.  Cũng theo anh Tâm, với diện tích trồng 1ha, mỗi ngày anh hái được từ 300 - 400kg trái, bán tại rẫy giá 4.000 đồng/kg cân xô, còn đậu lựa bán giá 7.200 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí trả công hái trái, anh còn lợi nhuận hơn 1 triệu đồng/ngày.

Ông Trần Bé Hai - ngụ cùng ấp 9 - cũng đang trồng đậu bắp trên diện tích 1ha ruộng trồng lúa kém hiệu quả. Ông Hai cho biết: “Trước đây gia đình tôi trồng một số cây hoa màu khác nhưng hiệu quả không cao. Tôi đã đi tham khảo một số địa phương và nhận thấy cây đậu bắp rất thích hợp với vùng đất của mình. Mượn ít vốn của người thân, tôi mua giống về trồng. Cây đậu bắp cho năng suất trung bình từ 18 - hơn 20 tấn trái/ha/vụ, thu hoạch kéo dài 2 - 3 tháng/vụ. Với giá bán từ 4.000 - 7.200 đồng/kg như hiện nay, gia đình tôi còn lãi khoảng 95 -100 triệu đồng/ha/vụ trồng”.

Ông Trần Hoài Nhân - Trưởng trạm Bảo vệ thực vật huyện Long Mỹ - cho biết. đậu bắp là cây rau, thuộc họ bông nên rất dễ trồng và bố trí thời vụ cũng không khắt khe. Nếu bà con nông dân xuống giống đậu bắp đúng theo lịch thời vụ đông xuân, sau 1,5 tháng sẽ cho lứa trái đầu tiên. Sau khi thu hoạch trái, nếu cây lên cao có thể cắt bớt ngọn để cây đâm nhánh nhiều hơn và sẽ cho trái tiếp tục. Cây đậu bắp cho thu hoạch thường xuyên và liên tục theo đà phát triển của cây nên người trồng có thể thu hoạch từ 300 - 400kg/ha/ngày.

“Hiện Cty Thủy sản Bạc Liêu đang trực tiếp đầu tư hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và kết hợp với Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân, sau đó bao tiêu sản phẩm. Việc thu mua được tiến hành hàng ngày, nông dân hái trái đến đâu Cty thu mua hết đến đó nên sản phẩm không bị... ế” - ông Nhân cho biết thêm.

HOÀNG TÂN

Tin nóng

Tin mới