Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nông dân xót xa thu hoạch lúa ngập nước sau bão

Thu hoạch không kịp, nhiều diện tích lúa ở Quảng Ngãi bị ngập úng, ngã đổ. Tại một số đám ruộng, lúa đã nảy mầm, nguy cơ mất trắng.

Bão số 5 kèm theo mưa lớn 2 ngày liên tục khiến cho nhiều diện tích lúa chưa kịp thu hoạch của bà con nông dân tỉnh Quảng Ngãi chìm ngập trong nước, ngã rạp.

Để giảm thiểu thiệt hại, sau khi trời ngớt mưa, người dân tranh thủ ra đồng thu hoạch. Nếu ngâm nước lâu, hạt lúa sẽ nảy mầm thì xem như toàn bộ công sức, chi phí đầu tư bỏ ra đều mất hết.

Đến thời điểm này, nước trên các cánh đồng lúa ở Quảng Ngãi đang rút nhưng rất chậm. Để bông lúa sau khi gặt khỏi ngấm thêm nước, người dân phải sử dụng bè chuối vận chuyển vào bờ.

Tất cả những diện tích lúa bị ngập nước không thể sử dụng phương tiện cơ giới thu hoạch mà phải gặt bằng tay nên tiến độ rất chậm.

Gia đình bà Trần Thị Yến (trú xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) có 1,5 sào lúa bị ngập nước. Để thu hoạch kịp thời, bà Yến phải thuê 10 người gặt tay với chi phí 1 triệu đồng. Như vậy, tính ra, gia đình bà không có lãi, nếu không muốn nói là còn thua lỗ.

Nhiều đám ruộng đến nay vẫn còn ngập rất sâu, quá đầu gối, gây khó khăn cho việc thu hoạch.

Một số đám ruộng vì lúa ngâm nước trong thời gian dài đã bắt đầu nảy mầm.

Ông Trần Đức Oanh (trú xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, vụ hè thu này, gia đình ông sản xuất 3 sào lúa. Tuy nhiên, mưa lớn trong bão số 5 khiến cho toàn bộ ngập nước, hạt lúa đã nảy mầm, khó có thể cứu vãn được. Vụ này ông đối mặt với nguy cơ mất trắng.

Theo thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh có gần 900ha lúa ở các huyện, thị xã, thành phố bị ngập úng, hư hỏng. Dù trước đó, ngành chức năng của tỉnh đã khuyến cáo thu hoạch sớm để tránh thiệt hại do mưa bão nhưng vẫn không kịp.

Lê Khánh

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/nong-dan-xot-xa-thu-hoach-lua-ngap-nuoc-sau-bao-d302495.html