(Công lý) - Ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tại một đám tang ở phía đông bắc Thủ đô Baghdad, Iraq, ngày 29.2, AFP đưa tin.

Nong: Danh bom lieu chet tiep tuc lam rung chuyen Baghdad - Anh 1

Vụ đánh bom liều chết xảy ra trong đám tang nạn nhân của vụ đánh bom ngày 28/2 Sadr City. Ảnh: AFP

Dẫn lời các quan chức an ninh, AFP cho biết, kẻ tấn công đã kích đai nổ nhằm vào đám đông đang tham dự tang lễ thành viên nổi tiếng của bộ lạc Beni Tamim, một trong những bộ lạc chính cư trú ở tỉnh Diyala, miền trung Iraq.

Vụ nổ xảy ra ở thị trấn Muqdadiyah, cách Thủ đô Baghdad khoảng 100km. Nơi đây thường trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công trả thù nhằm vào đền thờ của người Hồi giáo dòng Sunni. Tháng 1 vừa qua, ít nhất 20 người thiệt mạng và 40 người bị thương trong vụ đánh bom nhằm vào quán café ở Muqdadiyah.

Hiện chưa có bất kỳ nhóm nào đứng ra nhận ra trách nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên, các vụ đánh bom liều chết là chiến thuật mà hầu như chỉ do nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq sử dụng, AFP cho biết.

Trước đó một ngày, 28/2, vụ đánh kép xảy ra ở quận Sadr City của người Hồi giáo dòng Shiite (phía bắc Thủ đô Baghdad) làm 70 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Nhóm Hồi giáo cực đoan IS thừa nhận trong một thông báo trên mạng rằng, hai trong số các tay súng đánh bom liều chết của tổ chức này đã gây ra các vụ tấn công ở Thủ đô Baghdad.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho biết, các tay súng dân quân Shiite đã bắt cóc và giết hại nhiều thường dân tại khu vực Muqdadiyah sau khi tấn công, đồng thời phóng hỏa đốt nhà cửa và đền thờ ở nơi đây.

Năm 2014, Iraq đã sử dụng lực lượng dân quân Shitte hỗ trợ cho cuộc chiến chống IS đang dần kiểm soát khu vực rộng lớn ở phía bắc và phía tây Baghdad. Lực lượng này đã đóng vai trò quan trọng trong việc giành ưu thế và đẩy lùi đối phương.

Tuy nhiên, họ cũng bị cáo buộc đã lạm dụng trong quá trình diễn ra xung đột, cuối cùng dẫn đến mất niềm tin của chính phủ và làm tổn hại nỗ lực của Baghdad trong việc tái khẳng định và duy trì kiểm soát ở những khu vực này.