Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nóng Nga-Ukraine 23-12: Quân Nga càn quét 57 đơn vị pháo binh của quân Ukraine ác liệt, hai bên thống kê thiệt hại

Quân Nga càn quét 57 đơn vị pháo binh của quân Ukraine, hai bên thống kê thiệt hại; Thượng viện Mỹ cho phép tịch thu tài sản Nga; Đức bắt giữ nhân viên tình báo nghi là gián điệp của Nga; Ông Zelensky gặp Tổng thống Ba Lan.

Tình hình chiến sự

. Theo hãng tin Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết ngày 22-12 quân Nga đã 5 lần đội bom và 5 lần không kích vào các căn cứ quân Kiev tại chiến trường tỉnh Dnipropetrovsk.

Ngoài ra, cũng tại chiến trường Dnipropetrovsk, Bộ Tổng tham mưu cho biết đêm 22-12, quân Nga còn 15 lần dùng tên lửa nhắm mục tiêu vào các hệ thống cơ sở hạ tầng dân sự ở TP Marhanets, khiến hơn 500 hộ gia đình mất điện.

Tại chiến trường tỉnh Donetsk, các lực lượng Moscow cũng 2 lần thực hiện các cuộc pháo kích nhằm vào các điểm dân cư tại TP Kramatorsk, phá hủy 1 trường học và 1 doanh nghiệp địa phương, song không ghi nhận bất kỳ trường hợp thương vong nào.

Lực lượng cứu hộ tại 1 bệnh viện Ukraine bị phá hủy tại tỉnh Zaporizhia ngày 22-12. Ảnh: REUTERS

Lực lượng cứu hộ tại 1 bệnh viện Ukraine bị phá hủy tại tỉnh Zaporizhia ngày 22-12. Ảnh: REUTERS

Theo Ukrinform, trong ngày qua, quân Kiev đã tấn công vào các khu vực tập trung nhiều khí tài quân sự của đối phương tại chiến trường tỉnh Kherson. Các cuộc tấn công của quân Kiev đã khiến hơn 140 binh sĩ Nga bị thương, 8 xe tải loại Kamaz chở đạn cũng bị phá hủy.

Cũng tại chiến trường Kherson, các lực lượng Kiev còn tấn công vào 1 sân bay dã chiến của quân Moscow, khiến 150 binh sĩ Nga thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương. Cuộc tấn công này cũng khiến quân Nga tổn thất hơn 20 thiết bị quân sự quan trọng.

Ngoài ra, trong ngày 22-12, các đơn vị tên lửa và pháo binh của quân Ukraine còn tấn công vào một sở chỉ huy, phá hủy 2 kho đạn dược và 3 khu tập trung quân nhân của quân Nga.

Theo Ukrinform, tính từ thời điểm Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tới nay, lực lượng phòng vệ Ukraine đã loại khỏi vòng chiến hơn 100.400 binh sĩ Nga, cùng nhiều thiết bị quân sự quan trọng.

. Ngày 22-12, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Igor Konashenkov cho biết các lực lượng Moscow đã tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào 57 vị trí pháo binh của quân Ukraine, theo hãng thông tấn TASS.

Cụ thể, ông Konashenkov nói rằng trong ngày qua lực lượng tên lửa và pháo binh của quân Nga đã tấn công vào 57 đơn vị pháo binh của quân Ukraine, nhắm mục tiêu vào các vị trí khai hỏa và các căn cứ khí tài quân sự của quân Kiev tại 93 khu vực của Ukraine.

Ngoài ra, tại TP Kupyansk, tỉnh Kharkiv, quân Nga còn tiến hành các cuộc tiến công, nhắm mục tiêu vào các căn cứ khí tài quân sự của đối phương khiến 15 binh sĩ Ukraine và 2 xe cơ giới bị phá hủy.

Một trường học tại tỉnh Zaporizhia bị phá hủy sau cuộc không kích ngày 22-12 của quân Nga. Ảnh: REUTERS

Một trường học tại tỉnh Zaporizhia bị phá hủy sau cuộc không kích ngày 22-12 của quân Nga. Ảnh: REUTERS

Theo ông Konashenkov, trong ngày qua tại chiến trường tỉnh Luhansk và Donetsk các lực lượng Moscow còn tiến hành các cuộc pháo kích nhắm vào các đơn vị tập trung nhiều binh lực của quân Kiev và loại khỏi vòng chiến hơn 20 binh sĩ Ukraine và nhiều thiết bị quân sự như xe tăng bọc thép và xe bán tải cũng bị phá hủy.

Tại các chiến trường khác như Zaporizhia, Donbass, Nikolayev các lực lượng Moscow đã dùng hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) nhắm mục tiêu vào các đơn vị quân sự của Ukraine và gây thiệt hại nặng nề cho quân Kiev. Ngoài ra, theo ông Konashenkov, quân Moscow còn 2 lần đánh chặn tên lửa từ hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) của quân đối phương.

Theo TASS, kể từ đầu chiến sự tới nay, Lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy nhiều khí tài quân sự của quân Ukraine, trong đó có hơn 350 máy bay, 188 trực thăng, 2.694 máy bay không người lái (UAV), hơn 7.000 xe tăng, 934 bệ phóng tên lửa và hơn 7.700 phương tiện cơ giới quân sự.

Thượng viện Mỹ “bật đèn xanh” cho tịch thu tài sản của Nga

Ngày 22-12, Thượng viện Mỹ thông qua luật sửa đổi, cho phép Mỹ tịch thu tài sản của giới chức, tài phiệt và các tổ chức của Nga trên đất Mỹ, đồng thời thông qua gói ngân sách cho chi tiêu chính phủ trị giá 1.700 tỉ USD, đài RT đưa tin.

Theo đó, dự luật trên được thông qua với 68 phiếu thuận và 29 phiếu chống. Dự luật này cho phép Bộ tư pháp Mỹ bán bớt tài sản tịch thu của các nhà tài phiệt và các tổ chức của Nga trong diện bị trừng phạt, trong một số trường hợp các tài sản này có thể được bán và chuyển giao cho Ukraine như một phần viện trợ.

Theo RT, sau Thượng viện, Hạ viện sẽ bỏ phiếu đối với dự luật trên, song dự luật này được cho là sẽ dễ dàng “vượt ải” Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Theo RT, Mỹ và các đồng minh đã đóng băng khối tài sản lên tới 300 tỉ USD liên quan đến Ngân hàng trung ương Nga. Tuy nhiên, hiện giờ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chưa có bất kỳ cơ sở pháp lý nào để tịch thu những tài sản này.

Đức bắt nhân viên tình báo nghi là gián điệp của Nga

Ngày 22-12, đài CNN dẫn thông tin từ chính phủ Đức cho biết rằng chính quyền Berlin vừa bắt giữ một nhân viên thuộc cơ quan tình báo nước ngoài (BND) bị cáo buộc tội phản quốc vì nghi người này chia sẻ bí mật nhà nước với Nga.

Cụ thể, theo Văn phòng công tố liên bang Đức, cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm tên là Carsten L. tại thủ đô Berlin. Ngoài ra, cảnh sát còn tiến hành lục soát căn hộ, nơi làm việc của nghi phạm và của một số người thân liên quan.

Các công tố viên liên bang cho biết rằng trong năm 2022, người này đã chia sẻ thông tin mà mình có được trong quá trình làm việc cho cơ quan tình báo của Nga. Trong khi các nội dung đó được xem là bí mật quốc gia.

Theo CNN, hiện nghi phạm đang bị tạm giam trước khi được ra xét xử. Đại sứ quán Nga tại Berlin cũng không đưa ra bất kỳ bình luận nào khi được hỏi về vấn đề trên.

Tổng thống Zelensky gặp Tổng thống Ba Lan

Ngày 22-12, Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gặp nhau tại thủ đô Warsaw (Ba Lan) khi nhà lãnh đạo Ukraine đang trên đường về nước sau chuyến thăm Washington, theo hãng tin Reuters.

Trợ lý của Tổng thống Ba Lan Pawel Szrot cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trò chuyện rất lâu, gần 2 giờ đồng hồ, bàn về chuyến thăm Mỹ của lãnh đạo Ukraine và tầm quan trọng của chuyến đi tới việc hỗ trợ của Washington cho Kiev. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn bàn về việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa 2 nước Ukraine-Ba Lan.

CHÍ THANH