Nóng Nga-Ukraine 24-6: Ukraine có thể phải rút khỏi TP Lysychansk, tên lửa tối tân HIMARS Mỹ đã tới tay Kiev

Quân Ukraine có thể phải rút khỏi Lysychansk để tránh bị bao vây; Kiev đã nhận được hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS) mà Mỹ viện trợ; Nga nói khủng hoảng kinh tế là do hành động 'ích kỷ và thiếu suy nghĩ' của một số nước gây ra; Mỹ sẽ gửi thêm 450 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine.

Tình hình chiến sự

. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết lực lượng nước này đã chặn một cuộc tiến công của quân Nga ở ngoại ô phía nam của TP Lysychansk, tỉnh Luhansk, gây tổn thất cho quân Nga và buộc lực lượng Nga phải rút lui, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Tỉnh trưởng Luhansk - ông Serhiy Gaidai nói rằng lực lượng Ukraine có thể cần phải rút lui khỏi thành phố tiền tuyến Lysychansk để tránh bị bao vây sau khi quân Nga kiểm soát được hai ngôi làng ở phía nam thành phố này. Ông cho biết TP Lysychansk đang nằm trong tầm bắn của Nga và hiện tại ở trong thành phố rất nguy hiểm.

Trên hướng TP Sievierodonetsk, quân Nga sử dụng xe tăng, súng cối và pháo binh bên ngoài các khu định cư Syrotyne, Voronove và Myrna Dolyna. Phía Nga tích cực dồn hỏa lực để giành quyền kiểm soát thành phố trong khi phía Ukraine tiếp tục kháng cự.

Người dân đi trên đường ở TP Lysychansk, tỉnh Luhansk hôm 10-6. Ảnh: REUTERS

Người dân đi trên đường ở TP Lysychansk, tỉnh Luhansk hôm 10-6. Ảnh: REUTERS

. Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Phòng thủ Quốc gia Nga Mikhail Mizintsev nói rằng lực lượng Ukraine đã triển khai pháo binh và nhiều hệ thống tên lửa gần trường học Druzhkovka, tỉnh Donetsk, theo hãng thông tấn TASS.

Ông cũng nói rằng một nhóm lính ngoại quốc đánh thuê cho Ukraine cũng đã được triển khai tại trường cao đẳng nghề số 64 ở TP Volnyansk, tỉnh Zaporozhye, đông nam Ukraine. Quanh khu vực này, xe bọc thép và hệ thống pháo binh cũng đã được triển khai.

Động thái mới từ Nga – Ukraine

. Ngày 23-6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - ông Oleksii Reznikov cho biết Ukraine đã nhận được hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS) do Mỹ viện trợ nhưng không nói cụ thể bao nhiêu hệ thống đã tới tay Kiev, theo Reuters.

. Ngày 23-6, Ukraine cho biết nước này đã chính thức đệ đơn kiện Nga lên Tòa án Nhân quyền châu Âu để ngăn chặn "hành vi vi phạm nhân quyền hàng loạt và nghiêm trọng" của các lực lượng Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Ukraine, việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine là vi phạm Công ước Châu Âu về Nhân quyền và Ukraine sẽ đưa ra những bằng chứng chứng minh Nga đã vi phạm nghiêm trọng công ước này. Theo Bộ này, bộ hồ sơ đầu tiên trình lên tòa sẽ gồm những tài liệu từ ngày 24-2 đến ngày 7-4.

Theo Reuters, việc Ukraine kiện Nga mang tính biểu tượng và không có nhiều cơ hội thắng kiện vì trước đó Quốc hội Nga đã thông qua hai dự luật chấm dứt quyền xét xử của Tòa án Nhân quyền châu Âu với Nga.

. Ngày 23-6, Ukraine đã tổ chức một buổi điều trần sơ bộ trong phiên tòa xét xử một lính Nga bị cáo buộc giết người và hiếp dâm trong thời gian xảy ra chiến dịch quân sự.

Lực lượng Ukraine di chuyển ở vùng Donbass, miền đông Ukraine hôm 21-6. Ảnh: AFP

Lực lượng Ukraine di chuyển ở vùng Donbass, miền đông Ukraine hôm 21-6. Ảnh: AFP

Theo hồ sơ tòa án, nghi phạm Mikhail Romanov, 32 tuổi, sẽ bị xét xử vắng mặt vì hiện người này không được giam giữ ở Ukraine. Theo cáo buộc, ông Romanov cùng một lính Nga khác bắn chết chồng của một người phụ nữ Ukraine rồi cưỡng hiếp cô này. Danh tính của người lính Nga còn lại vẫn chưa được xác định.

. Ngày 23-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cách để thoát khỏi khủng hoảng kinh tế do sự “ích kỷ và thiếu suy nghĩ” của một số quốc gia gây ra là hợp tác chân thành và cùng có lợi, theo TASS.

Theo ông Putin, các nền kinh tế mới nổi trong nhóm BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi có tiềm lực lớn về chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ và con người. Ông khẳng định sự hợp tác của các nước sẽ là điều cần thiết để hình thành một hệ thống đa cực và Nga sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong BRICS.

Động thái mới từ phương Tây

. Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết EU không tìm cách "phong tỏa" vùng Kaliningrad của Nga và sẽ xem xét lại các chỉ dẫn trừng phạt để tránh chặn hàng hóa lưu thông ở khu vực này và không gây cản trở giao thông giữa Kaliningrad và Nga, theo đài RT.

. Ngày 23-6, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ gửi thêm 450 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine cùng với 4 hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), 18 tàu tuần tra và đạn dược, theo Reuters.

. Cũng trong ngày 23-6, Liên minh châu Âu (EU) đã trao tư cách ứng viên cho Ukraine, mở đường cho quá trình gia nhập khối của nước này, theo Reuters. Các lãnh đạo EU và Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã hoan nghênh quyết định này và nói rằng đây là “thời khắc lịch sử”.

Cảnh hoang tàn ở TP Lysychansk hôm 21-6. Ảnh: AFP

Cảnh hoang tàn ở TP Lysychansk hôm 21-6. Ảnh: AFP

. Công dân Anh Aiden Aslin, người bị tòa án của lực lượng thân Nga ở Donetsk tuyên án tử hình, đã gọi điện thông báo với gia đình rằng bản án dành cho người này về tội "đánh thuê" sắp được thi hành.

Gia đình ông Aslin chia sẻ với đài BBC hôm 22-6 rằng ông Aslin cho biết đại diện của nước cộng hòa tự xưng Donetsk cảnh báo ông rằng “thời gian của ông sắp hết”. Đại diện phía Donetsk cũng nói Anh không liên lạc để trao đổi về việc này.

Vào đầu tuần này, phía London đã gửi thư cho Điện Kremlin bàn về việc 2 người Anh bị lực lượng thân Nga tuyên án tử hình. Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin nói rằng thông điệp của Anh có giọng điều “bề trên” và khiến Moscow không muốn hợp tác. Phía Nga muốn Anh nói chuyện trực tiếp với cộng hòa tự xưng Donetsk nhưng Anh không muốn vì không công nhận Donetsk là quốc gia độc lập.

ĐỨC HIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/nong-nga-ukraine-24-6-ukraine-co-the-phai-rut-khoi-tp-lysychansk-ten-lua-toi-tan-himars-my-da-toi-tay-kiev-post685938.html