Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nóng Nga-Ukraine chiều 16-7: Nga nói về thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine; Kiev nói HIMARS giảm tiềm lực tấn công của Nga

Nga lên tiếng về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Ukraine; Kiev nói HIMARS làm tiêu hao đáng kể tiềm lực tấn công của Nga; Ukraine nói Nga bố trí tên lửa ở nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia.

Nga lên tiếng về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Ukraine

Theo hãng tin Reuters, ngày 15-7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đề xuất của Nga về cách nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã được ủng hộ rộng rãi và các bên sắp ký kết thỏa thuận.

"Nga đã đề xuất các biện pháp để đảm bảo vận chuyển lương thực tới các nước bên ngoài, trong đó có các đối tác của Moscow, loại bỏ khả năng sử dụng chuỗi cung ứng ngũ cốc để vận chuyển vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine, cũng như ngăn chặn các hành động khiêu khích" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ này gọi đây là "Sáng kiến Biển Đen" và cho biết các công việc liên quan việc ký kết thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Ukraine sẽ sớm được hoàn tất.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Nga, Ukraine cùng với các đại diện Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc có cuộc họp tại TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) diễn ra ngày 13-7, bàn về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Ukraine khai hỏa pháo HIMARS tại một địa điểm bí mật. Ảnh: REUTERS

Ukraine khai hỏa pháo HIMARS tại một địa điểm bí mật. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Moscow và Kiev sẽ trở lại Istanbul trong tuần tới và ký kết thỏa thuận. Vị này khẳng định Ankara sẽ đảm bảo an toàn cho các chuyến tàu vận chuyển ngũ cốc và các bên sẽ cùng nhau kiểm tra hàng tại các cảng của Ukraine.

Cũng trong ngày 15-7, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Leonid Slutsky - từng là thành viên của phái đoàn Nga tham gia đàm phán với Ukraine - rằng các thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc không dẫn đến việc hai bên sẽ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Ukraine nói Nga bố trí tên lửa ở nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

Theo hãng tin France 24, ông Pedro Kotin, chủ tịch cơ quan hạt nhân Ukraine Energoatom, cho biết Nga đang sử dụng nhà máy Zaporizhzhia - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, nằm ở tỉnh Zaporizhzhia (Ukraine) - làm cơ sở cất giữ vũ khí, gồm các hệ thống tên lửa tấn công.

Theo ông, tình hình tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia hiện đang "cực kỳ căng thẳng", khoảng 500 binh sĩ Nga đang kiểm soát nhà máy này.

Ông nói rằng Nga đã bố trí khí tài hạng nặng, gồm các hệ thống tên lửa tấn công, ở nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, để bắn sang bên kia sông Dnipro và TP Nikopol (tỉnh Dnipropetrovsk)".

Nhà máy này đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ những tuần đầu Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine. Tuy nhiên, hiện nhà máy vẫn do các nhân viên kỹ thuật của Ukraine vận hành.

Ukraine: HIMARS làm giảm đáng kể tiềm lực tấn công của Nga

Theo hãng tin Al Jazeera, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Oleksandr Motuzianyk cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine đã phá hủy hơn 30 trung tâm hậu cần quân sự của Nga trong những tuần gần đây và làm tiêu hao đáng kể tiềm lực tấn công của Moscow.

Ông Oleksandr Motuzianyk nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống tên lửa bắn loạt HIMARS mà Mỹ đã chuyển giao cho Kiev. Đây là một trong nhiều loại vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp để giúp Ukraine đối phó Nga.

Trước đó, ngày 14-7, một quan chức hàng đầu của Ukraine nói rằng trong tuần qua, Moscow đã không thể giành thêm “một mét đất nào” từ Ukraine do các cuộc tấn công bằng tên lửa của Kiev đang làm gián đoạn các tuyến tiếp tế của Nga, buộc Moscow phải di chuyển kho đạn cách xa tiền tuyến để tránh bị pháo lực Ukraine phá hủy.

Nga chưa bình luận về thông tin trên, theo Al Jazeera.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đến chiến trường Ukraine để thị sát quân đội

Ngày 16-7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Bộ trưởng Sergey Shoigu đã có chuyến thị sát các đơn vị Moscow tham gia vào chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine, đài RT đưa tin.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong chuyến thị sát, ông Shoigu đã ra lệnh cho đơn vị tác chiến của Nga tại Donbas (miền đông Ukraine) tăng cường hoạt động để ngăn Ukraine pháo kích vào các TP trong khu vực.

“Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra các chỉ thị cần thiết để tăng cường hoạt động của các nhóm tác chiến trong tất cả các khu vực, nhằm loại trừ khả năng chính quyền Kiev pháo kích vào cơ sở hạ tầng dân sự và cư dân của các khu định cư trên khắp Donbas” - trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/nong-nga-ukraine-chieu-16-7-nga-noi-ve-thoa-thuan-ngu-coc-voi-ukraine-kiev-noi-himars-giam-tiem-luc-tan-cong-cua-nga-post689469.html