Nóng Nga-Ukraine chiều 19-6: Kiev thừa nhận thất bại gần Severodonestk, tỉnh trưởng Luhansk chuẩn bị 'cho điều tệ nhất'

Ukraine nói Nga gây sức ép từ mọi hướng ở Severodonestk, thừa nhận gặp một thất bại quân sự gần TP; Tỉnh trưởng Luhansk chuẩn bị 'cho điều tồi tệ nhất'; Chỉ huy Ukraine ở nhà máy Azovstal bị đưa sang Nga,...

Ukraine nói Nga gây sức ép từ mọi hướng ở Severodonestk

Ngày 19-6, ông Serhiy Haidai - tỉnh trưởng Luhansk (miền đông Ukraine) cho biết tình hình ở TP Severodonetsk đang rất khó khăn đối với quân đội Ukraine, theo hãng thông tấn Ukrinform.

"Tình hình ở Severodonetsk rất khó khăn. Quân Nga giám sát trên không cả ngày lẫn ngày đêm bằng máy bay không người lái, điều chỉnh hỏa lực, nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của chúng tôi trong các khu vực phòng thủ" - ông Haidai nói.

Bên ngoài nhà máy hóa chất Azot ở TP Severodonetsk. Ảnh: REUTERS

Bên ngoài nhà máy hóa chất Azot ở TP Severodonetsk. Ảnh: REUTERS

Ông nói thêm rằng khu vực gần các cây cầu trong TP tiếp tục bị pháo kích nặng nề trong khi nhà máy hóa chất Azot đã bị tấn công hai lần.

Ngoài ra, ông cũng cho biết Nga đã oanh tạc từ mọi hướng, bao gồm TP Lysychansk, và các khu định cư như Metiolkine, Borivske, Bila Hora, Ustynivka, và Bilohorivka.

Quân đội Ukraine thừa nhận gặp thất bại gần Severodonestk

Theo hãng tin Al Jazeera ngày 19-6, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Ukraine cho biết quân đội nước này đã phải chịu một thất bại quân sự ở khu định cư Metolkine (phía đông nam của TP Severodonetsk, tỉnh Luhansk).

Một cây cầu nối TP Severodonetsk của Ukraine với một khu vực lân cận đã bị phá hủy. Ảnh: MAXAR

Một cây cầu nối TP Severodonetsk của Ukraine với một khu vực lân cận đã bị phá hủy. Ảnh: MAXAR

“Với hỏa lực pháo binh và một cuộc oanh tạc, Nga đã thành công một phần ở Metolkine" - Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Ukraine thừa nhận.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Ukraine đã ngăn chặn bước tiến của Nga gần làng Syrotyne - khu vực lân cận của Metolkine.

Tỉnh trưởng Luhansk chuẩn bị 'cho điều tồi tệ nhất'

Theo hãng tin AFP ngày 19-6, ông Serhiy Haidai - tỉnh trưởng Luhansk (miền đông Ukraine) cho biết các lực lượng Nga đang "pháo kích vào các vị trí đóng quân của Ukraine 24/24".

“Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất và điều tốt nhất sẽ tự đến” - ông Haidai phát biểu từ TP Lysychansk (tỉnh Luhansk).

Quân đội Ukraine. Ảnh: REUTERS

Quân đội Ukraine. Ảnh: REUTERS

Tại TP Lysychansk, quân Ukraine đang chuẩn bị cho tình huống giao tranh nổ ra trên đường phố. Hiện binh lính đang đào bới, giăng dây thép gai và cảnh sát bố trí các chiếc xe đã hư hỏng ở khắp các tuyến đường để làm chướng ngại vật cản bước quân Nga.

Ông Haidai kêu gọi các nước hỗ trợ "vũ khí tầm xa càng sớm càng tốt". Ông nói thêm rằng: "Việc phương Tây đang giúp đỡ chúng tôi là một điều tốt, nhưng đã [quá] muộn".

Ukraine nói Nga chuyển trọng tâm sang hạm đội tàu ngầm

Theo Ukrinform ngày 19-6, Nga đang cải tổ lực lượng hải quân ở Biển Đen và chuyển trọng tâm sang hạm đội tàu ngầm.

“Bằng cách định hình lại hạm đội, Nga đang cố gắng giảm thiểu tổn thất trên biển. Hiện tại, Nga có 28 tên lửa Kalibr sẵn sàng tấn công" - theo báo cáo từ Bộ Chỉ huy Tác chiến Phía Nam của Ukraine.

Theo phía Ukraine, Nga đã trang bị hai tàu tên lửa làm nhiệm vụ tấn công trên mặt nước và ba tàu ngầm trên biển. Quân Nga có ba tàu đổ bộ lớn để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Trước đó, Hải quân Ukraine cho biết đã phá hủy tàu kéo Vasiliy Bekh của Nga. Tàu Vasiliy Bekh làm nhiệm vụ vận chuyển đạn dược, vũ khí và các thành viên của hạm đội Biển Đen của Nga đến đảo Zmiinyi (đảo Rắn).

Chỉ huy Ukraine ở nhà máy Azovstal bị đưa sang Nga

Theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS ngày 18-6, hai chỉ huy hàng đầu của lực lượng Ukraine từng cố thủ trong nhà máy thép Azovstal (TP Mariupol) đã được đưa đến Nga để điều tra.

Trích dẫn một nguồn tin thực thi pháp luật giấu tên của Nga, TASS cho biết ông Svyatoslav Palamar - phó chỉ huy tiểu đoàn Azov và ông Serhiy Volynsky - chỉ huy Lữ đoàn thủy quân lục chiến 36, đã được chuyển đến Nga.

Các sĩ quan lực lượng đặc biệt đã đưa hai chỉ huy Ukraine từ Donetsk [đến Nga] để “tiến hành điều tra". Các sĩ quan khác của các đơn vị Ukraine cũng đã được đưa đến Nga, TASS trích dẫn nguồn tin cho biết.

Anh, NATO cảnh báo xung đột Ukraine có thể kéo dài nhiều năm

Theo hãng tin Reuters ngày 19-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - ông Jens Stoltenberg cảnh báo xung đột ở Ukraine có thể kéo dài nhiều năm và kêu gọi trang bị vũ khí tối tân cho quân đội Ukraine.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho thực tế rằng xung đột có thể mất nhiều năm. Chúng ta không được từ bỏ việc hỗ trợ Ukraine, ngay cả khi chi phí hỗ trợ quân sự và giá năng lượng, lương thực tăng cao" - ông nói với tờ Bild am Sonntag của Đức.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - ông Jens Stoltenberg. Ảnh: EPA-EFE

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - ông Jens Stoltenberg. Ảnh: EPA-EFE

Theo ông Stoltenberg, việc cung cấp vũ khí tối tân cho quân đội Ukraine sẽ giúp Ukraine có cơ hội giành lại khu vực Donbass từ tay Nga.

Trong một phát ngôn độc lập khác, ngày 18-6, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng cảnh báo đồng minh phương Tây cần chuẩn bị cho một "chặng đường dài" ở Ukraine.

Trên tờ The Sunday Times, Thủ tướng Anh kêu gọi sự ủng hộ bền vững đối với Ukraine, nói rằng phương Tây nên giúp người dân Ukraine giữ vững quyết tâm, và "sức bền chiến lược để tồn tại và cuối cùng là chiến thắng".

“Thời gian hiện là yếu tố sống còn” - ông Johnson nhấn mạnh.

“Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào việc liệu Ukraine có thể tăng cường khả năng phòng thủ nhanh hơn so với việc Nga có thể đổi mới năng lực tấn công hay không. Nhiệm vụ của chúng ta là tranh thủ thời gian cho Ukraine" - ông nói thêm.

Ông nói thêm rằng việc cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin kiểm soát một phần lãnh thổ Ukraine sẽ không giúp thế giới hòa bình hơn.

KHÁNH NHƯ

Nguồn PLO: https://plo.vn/nong-nga-ukraine-chieu-19-6-kiev-thua-nhan-that-bai-gan-severodonestk-tinh-truong-luhansk-chuan-bi-cho-dieu-te-nhat-post685290.html