NÓNG: Nghi vấn cựu Thủ tướng Yingluck trốn sang nước ngoài

Gốc
Phó Thủ tướng Thái Lan – ông Prawit Wongsuwan cho rằng bà Yingluck Sinawatra – cựu Thủ tướng có thể đã trốn ra nước ngoài trước khi diễn ra phiên tòa xét xử bà với cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc giám sát chương trình trợ giá gạo.

NÓNG: Nghi vấn cựu Thủ tướng Yingluck trốn sang nước ngoài - Ảnh 1

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Atlantic Sentinel

“Có khả năng cựu Thủ tưởng Yingluck Shinawatra đã trốn khỏi Thái Lan, vì bà có vài con đường khác nhau để bỏ trốn”, Phó Thủ tướng Thái Lan Praxit Wongsuwan phát biểu trước các phóng viên tại Bangkok. “Nhưng tôi đảm bảo với các bạn rằng chính phủ không hề biết và cũng không có ý định để cho bà Yingluck trốn thoát.”

Tòa án Tối cao Thái Lan sáng nay, 25/8 đã ban hành lệnh truy nã cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra sau khi bà bất ngờ vắng mặt trong phiên xét xử diễn ra buổi sáng cùng ngày.

Thẩm phán của tòa án Tối cao Thái Lan đã bác bỏ lời giải thích của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra rằng bà gặp vấn đề về sức khỏe và bị chóng mặt nên không thể có mặt tại tòa.

Luật sư của bà Yingluck – ông Norawit Larlaeng cũng thất bại trong việc trình giấy chứng nhận y khoa nhằm chứng minh cho lí do vắng mặt của thân chủ. Sau đó, Norawit phát biểu trước báo giới rằng ông không biết bà Yingluck đang ở đâu.

NÓNG: Nghi vấn cựu Thủ tướng Yingluck trốn sang nước ngoài - Ảnh 2

Tòa án Tối cao Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Phó Thủ tướng Praxit cho biết ông nghe đồn bà Yingluck có thể đã bỏ trốn qua biên giới tới nước láng giềng Campuchia, trong khi đó giới truyền thông cho rằng bà Yingluck có thể đã đến Singapore hoặc Dubai.

Theo hãng tin Matichon của Thái Lan, bà Yingluck đã rời Thái Lan sang Campuchia rồi chạy trốn sang Singapore. “Bà Yingluck đã ở Singapore vào ngày thứ Tư, 23/8 và rời đi trên một chuyến bay của hãng hàng không United Arab Emirates vào thứ Năm, 24/8.”, tờ Matichon tiết lộ mà không ghi rõ nguồn tin.

NÓNG: Nghi vấn cựu Thủ tướng Yingluck trốn sang nước ngoài - Ảnh 3

Cựu Thủ tướng Yingluck xúc động khi được nhận hoa từ người ủng hộ trong phiên tòa trước đó. Ảnh: AP

Khoảng 4.000 cảnh sát đã được triển khai khắp các đường phố ở Bangkok hôm nay, 25/8 để đảm bảo an ninh cho phiên xét xử cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra với cáo buộc lơ là, thiếu trách trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo. Khoảng 1.000 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa án để bày tỏ sự ủng hộ đối với bà Yingluck

Nếu bị kết án, bà Yingluck có thể sẽ phải ngồi tù 10 năm và bị cấm tham gia chính trị suốt đời.

NÓNG: Nghi vấn cựu Thủ tướng Yingluck trốn sang nước ngoài - Ảnh 4

Đám đông ủng hộ bà Yingluck và anh trai - cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin xuất hiện trước tòa án Tối cao sáng nay, 25/8. Ảnh: Bloomberg

Năm 2014, bà Yingluck bị cáo buộc sơ suất trong việc giám sát chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi. Chương trình này là nội dung chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck cùng đảng Pheu Thai, đã giúp bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2011.

Theo kế hoạch cam kết lúa gạo của bà Yingluck, chính phủ đã mua lúa ở mức giá gần gấp đôi so với giá thị trường. Đây là chính sách quan trọng nhằm tranh thủ sự ủng hộ của tầng lớp nông dân Thái Lan đối với Yingluck. Chính nhờ vậy mà Thái Lan trở thành nước xuất khẩu gạo số một thế giới.

Tuy nhiên, chương trình này cũng đã dẫn đến việc Thái Lan trở thành kho dự trữ gạo chưa bán khổng lồ. Số lượng gạo trong kho không bán được, hoặc cũng có thể là chính quyền mới chưa muốn bán. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình của giới tinh hoa ở Bangkok. Kết quả, bà Yingluck bị lật đổ vào năm 2014 và bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

Theo chính quyền quân sự Thái Lan, chính sách sai lầm này đã gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD.

Sau đó, bà Yingluck trở thành tâm điểm cuộc điều tra của Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia (NACC) về vấn đề trợ cấp gạo và bị đưa ra xét xử. Quá trình tố tụng kéo dài hơn hai năm.

Cựu Thủ tướng Thaksin Sinawatra – anh ruột của bà Yingluck cũng đã chạy trốn ra nước ngoài, sống lưu vong suốt 11 năm qua để tránh án tù 2 năm vì một hợp đồng tham nhũng đất đai. Chính ông Thaksin là người đầu tiên đề xuất chương trình trợ giá gạo trước khi ông bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006.

Minh Hạnh

Theo Bloomberg

Tin nóng

Tin mới