Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nông sản Việt tắc đường sang Trung Quốc: Lý do khó hiểu

Trong hàng chôm chôm Việt Nam xuất sang Trung Quốc có cả hàng Thái Lan, vi phạm này cũng làm ảnh hưởng đến kiểm tra hàng hóa.

Ngày 24/10, bên lề hội thảo về triển lãm, hội nghị quốc tế về công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam đã trả lời báo chí về thông tin 470 xe chở thanh long, chôm chôm... của Việt Nam bị tắc ở cửa khẩu Lạng Sơn.

Theo ông Nguyên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có vấn đề đảm bảo truy xuất nguồn gốc chưa tốt.

"Ngoài ra, còn có trục trặc về giấy tờ. Bao bì in một đằng, giấy tờ khai một nẻo nên kiểm dịch hải quan Trung Quốc tăng cường kiểm tra, kiểm soát... dẫn đến chậm thông quan", báo Tiền phong dẫn lời ông Đặng Phúc Nguyên cho biết.

Các container chở thanh long ùn ứ tại cửa khẩu ở Lạng Sơn. Ảnh: Tiền phong

Theo ông Nguyên, Trung Quốc đang hướng vào việc xuất nhập khẩu chính ngạch, vụ việc trên sẽ giúp “rèn các doanh nghiệp Việt Nam đi vào khuôn khổ”.

Về nghi ngại trong hàng chôm chôm Việt Nam xuất sang Trung Quốc có cả hàng Thái Lan, ông Nguyên cũng cho rằng, những vi phạm đó cũng làm ảnh hưởng đến kiểm tra hàng hóa.

Tại sao hàng Thái không xuất thẳng sang Trung Quốc mà “mượn đường” qua Việt Nam, theo ông Nguyên, có thể nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc cần đơn hàng lớn, trong khi nhà cung cấp Việt Nam không đủ, nên lấy hàng của Thái Lan bù vào.

Lãnh đạo Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng cho rằng, trước đây, có tình trạng trái cây của Thái Lan tạm nhập về Việt Nam rồi tái xuất đi Trung Quốc, nhưng kim ngạch vẫn tính vào xuất khẩu của Việt Nam.

“Tuy nhiên, bây giờ họ yêu cầu xuất chính ngạch rồi, thì việc đó không làm được”, ông Nguyên nói.

Trong khi đó, báo Dân trí dẫn lời Phó Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn Nguyễn Quốc Hải cho hay, việc Trung Quốc siết các quy định quản lý về nhập khẩu không phải là chuyện mới. Mọi thông báo về chính sách đã được đưa ra trước đó, các bộ, ngành, cơ quan quản lý đã có cảnh báo về việc này nhiều lần. Nhưng các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu không cập nhật chính sách đầy đủ.

Là người trực tiếp tư vấn chính sách cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc, bà Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương) khẳng định, đã đến lúc doanh nghiệp thay đổi tư duy, bỏ tâm lý coi Trung Quốc là thị trường dễ tính, chuyển xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch những mặt hàng trái cây có thế mạnh, nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

Nếu doanh nghiệp không nắm chắc và tuân thủ quy định, tiêu chuẩn nhập khẩu của Trung Quốc; các ưu đãi thuế quan, hạn ngạch thuế quan và quy định C/O form E… thì sẽ tự làm khó mình trong việc làm ăn với nước này, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi nhấn mạnh.

Trước đó, tham gia buổi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba vào ngày 23/10, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho hay, vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía Bắc là bất ngờ đối với Trung Quốc vì lượng nông sản xuất khẩu tăng mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/nong-san-viet-tac-duong-sang-trung-quoc-ly-do-kho-hieu-3390133/