Nông sản Việt thất thế trên sân nhà

Gốc
Khả năng sản xuất nông nghiệp của Hà Nội chỉ mới đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu thịt gia súc, gia cầm, 32% cá, 60% rau củ tươi và 18% quả tươi các loại… của người dân Thủ đô.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội (QLNLS&TS), riêng thị trường Hà Nội một ngày tiêu thụ khoảng 1000 tấn thịt các loại, 700 tấn cá, 2500 tấn rau củ các loại.

Nông sản Việt thất thế trên sân nhà - Ảnh 1

Các sản phẩm nông thủy sản Việt đang đuối trên sân nhà trước làn sóng nhập khẩu thực phẩm ngoại hiện nay

Trông chờ thực phẩm nhập khẩu

Số thực phẩm còn lại phải trông chờ từ nguồn thực phẩm nhập khẩu hoặc từ các tỉnh, địa phương khác cung cấp. Đặc biệt là sự đổ bộ và lấn át của các loại thực phẩm ngoại ngày càng khiến cho nông sản Việt rơi vào nguy cơ thất thế trên chính sân nhà của mình

Còn nhớ, tháng 4/2014, tại TP.HCM, Hiệp hội các nhà sản xuất và cung cấp thịt Liên minh châu Âu (EU), Liên minh nhà sản xuất ngành công nghiệp thịt Ba Lan (Upemi) đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu thịt heo, thịt bò châu Âu cũng như các chế phẩm từ thịt.

EU còn lên hẳn một chiến dịch quảng bá chất lượng, hương vị thịt của thị trường này với mục đích gia tăng xuất khẩu vào Việt Nam, đón đầu FTA Việt Nam – EU được ký kết trong năm 2015. Vài năm trở lại đây, thịt bò Úc, Mỹ nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều ở phân khúc tiêu dùng bình dân như chợ, siêu thị.

Nhìn vào các hoạt động quảng bá hết sức bài bản, quyết liệt đủ cho thấy chúng ta đang bị các doanh nghiệp ngoại áp đảo thế nào trên thị trường. Không ít doanh nghiệp đã rời bỏ ngành nghề, không ít doanh nghiệp đã chấp nhận thua cuộc và ra khỏi thị trường… Do đó, vào lúc 10h Chủ Nhật, ngày 12/6 vừa qua, chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công đã đưa lên sóng vấn đề của một doanh nghiệp thực phẩm nông sản để các chuyên gia tư vấn giải pháp.

Bài liên quan:

Hội nhập TPP: Nông sản Việt “hái quả ngọt”?
Nông sản Việt: Chưa thoát khỏi “ao làng”
Hội nhập TPP: Nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản Việt

Chọn giải pháp nào?

Trước tình hình này, CEO cho rằng: “Doanh nghiệp chuyển sang sản phẩm đặc trưng chỉ Việt Nam mới có để cạnh tranh với đối thủ và tìm cách xuất khẩu sang nước ngoài. Vì việc chuyển sang nhập khẩu thì toàn bộ tiền bạc, công sức đầu tư sản xuất coi như mất hết”.

Tuy nhiên, chuyên gia của chương trình, ông Thái Quốc Minh- Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty TNHH Đầu tư Tư nhân VINA – VP Capital lại cho rằng:“Doanh nghiệp vừa có thể phân phối sản phẩm mang tính ưu thế trên thị trường vừa có thể sản xuất, nên tận dụng cơ sở hạ tầng của bà con nông dân bằng cách góp vốn cùng họ, thu mua của họ. Ngoài ra có thể mời hợp tác xã, mời bà con nông dân làm cổ đông Công ty để hưởng lợi nhuận từ A đến Z thì họ sẽ gắn bó với Công ty”.

Ông Robert Trần- TGĐ Tập đoàn Tư vấn Chiến lược ROBENNY Khu vực Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương cho rằng: “Để thành công, doanh nghiệp không nên chỉ đứng một mình. Có thể kéo những người khác vào cùng để phát triển và hoàn chỉnh hơn, quan trọng là bản thân phải biết nguyên lí nằm ở đâu? doanh nghiệp đang yếu ở điểm nào? mới có thể làm chủ được thị trường cạnh tranh..

Để xem lại chương trình, vui lòng truy cập kênh youtube của chương trình: CEOtvnext. Trong chương trình tuần sau, phát sóng ngày 19/06/2016 vào lúc 10h sáng Chủ nhật, CEO- Chìa khóa thành công SME số đầu tiên của năm thứ 11 của Chương trình,sẽ có chủ đề “Doanh nghiệp hội nhập – Chiến lược Công ty”.

Khánh Hoàn

>>> Bức tranh màu xám của nông sản Việt Nam

Tin nóng

Tin mới