Nóng trách nhiệm

Gốc
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII vừa khép lại với những câu hỏi nóng về trách nhiệm. Chất vấn là “truy” trách nhiệm, vì thế tất nhiên luôn nóng. Song, nhiều khi cái nóng còn đến từ cách nhận hay cách né tránh trách nhiệm của các vị được gọi là “tư lệnh”

Việc Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng lên tiếng nhận tránh nhiệm đã “nóng vội” trong việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm cục trưởng Cục Hàng hải khiến không ít người ngỡ ngàng, bất ngờ. Bởi trước đó không lâu, vị tư lệnh trong lĩnh vực GTVT vẫn luôn khẳng định rằng việc bổ nhiệm này là “đúng quy trình, thủ tục”.
Điều cần rút kinh nghiệm, theo người đứng đầu ngành GTVT, chỉ là “chưa kịp thời chủ động báo cáo, thông tin đầy đủ, kịp thời cho các cơ quan liên quan và công luận”. Cách trả lời đó của Bộ trưởng Thăng đã làm dư luận không khỏi bức xúc.

Vậy mà trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã lên tiếng xin nhận trách nhiệm, khuyết điểm vì “chưa thực sự sâu sát việc đánh giá, quản lý cán bộ, còn nóng vội, chưa cân nhắc, thận trọng trong bối cảnh, thời điểm bổ nhiệm; công tác giám sát, kiểm tra cán bộ trước đây cũng làm không tốt”.

Trách nhiệm nhiều khi đã quá rõ ràng song nhận trách nhiệm lại không phải là chuyện dễ dàng, đơn giản. Điều đó có thể thấy qua trả lời chất vấn về trách nhiệm quản lý vốn, tài sản Nhà nước tại các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước. Trong khi người tiền nhiệm từng khẳng định trước Quốc hội là “vô can” trong vụ Vinashin thì vị tư lệnh ngành kế hoạch - đầu tư hiện nay cũng nói “bộ không nắm được thất thoát của Vinalines”.

Nói như đại biểu Nguyễn Đình Quyền khi trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội: “Chất vấn là việc làm rõ trách nhiệm của người bị chất vấn. Anh có rõ trách nhiệm của anh thì mới nhận thấy bệnh của anh để sửa”. Các vị tư lệnh ngành kế hoạch - đầu tư cũng như vị tư lệnh ngành tài chính chưa nhận ra trách nhiệm của mình trong vụ Vinashin trước đây cũng như Vinalines mới đây, như vậy thì liệu họ có “sửa” để quản lý được vốn, tài sản Nhà nước, cũng là của nhân dân?

Khác với các bộ trưởng né tránh “vô can” hoặc “không có trách nhiệm”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi trả lời chất vấn đã khẳng định ngay: “Có bất cứ tổn thất tài sản nào của Nhà nước, của nhân dân là trách nhiệm của Chính phủ, trong đó có trách nhiệm của các bộ”. Các bộ trưởng ngồi trong nghị trường suy nghĩ gì khi họ vừa nói “vô can” thì người thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn đã nhận trách nhiệm như vậy?

Tin nóng

Tin mới