Nóng: Triều Tiên thử tên lửa vào sáng sớm, Nhật Bản báo động người dân

Gốc
Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) sáng sớm nay (15/9) vừa đưa ra lời cảnh báo rằng Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa về phía đông, theo hướng biển Nhật Bản.

Khoảng 5h sáng 15/9 (giờ Việt Nam), đồng loạt các trang báo quốc tế như Reuters, CNN, BBC, trang tin tức North Korea News đưa tin, quân đội Hàn Quốc đã xác nhận, Triều Tiên vừa tiến hành phóng tên lửa về phía biển Nhật Bản giữa các đồn đoán trong những ngày gần đây rằng Bình Nhưỡng có dấu hiệu di chuyển tên lửa trên lãnh thổ nước này nhằm chuẩn bị cho một vụ thử vũ khí mới.

Đài NHK của Nhật Bản cũng cho hay, Tokyo đã phát đi lời cảnh báo khẩn cấp vào lúc 7h08 (giờ địa phương) đề nghị người dân tìm hầm trú ẩn và khẳng định tên lửa Triều Tiên đã bay qua Hokkaido, đồng thời nhận định đây có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (IRBM/ ICBM).

NHK sau đó cho hay quả tên lửa này đã rơi xuống khu vực Thái Bình Dương, cách bờ biển Hokkaido 2.000 km về phía đông.

Nóng: Triều Tiên thử tên lửa vào sáng sớm, Nhật Bản báo động người dân - Ảnh 1

Lời cảnh báo được chính phủ Nhật Bản đưa ra sau khi Triều Tiên phóng tên lửa lúc 7h08 phút sáng 15/9 (giờ địa phương). Nguồn: Reuters

Theo JCS, tên lửa này được phóng gần Sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng, cùng địa điểm với tên lửa đạn đạo tầm trung phóng hôm 28/8 vừa qua. Tên lửa mà Triều Tiên phóng thử hôm 28/8 cũng bay qua lãnh thổ Nhật Bản, là Hokkaido và “hạ cánh” xuống biển cách mũi Erimo khoảng 1.180 km về phía đông.

“Giới chức Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích các chi tiết liên quan đến tên lửa này”, JCS thông báo.

Hiện chưa có thông tin chi tiết nào được cung cấp thêm. Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm thắt chặt hơn các biện pháp cấm vận buộc Bình Nhưỡng phải dừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của mình.

Vụ thử tên lửa mới nhất này được thực hiện giữa lúc có những tin đồn hồi đầu tuần rằng tình báo Mỹ đã ghi nhận dấu hiệu dịch chuyển tên lửa đạn đạo liên lục địa trên lãnh thổ Triều Tiên.

Đáp lại vụ phóng tên lửa sáng nay của Bình Nhưỡng, JCS cho hay Hàn Quốc đang cân nhắc việc phóng thử tên lửa Hyunmoo trong ngày hôm nay (15/9).

Tuệ Minh (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới