- Rút luật nhà văn, chuẩn bị luật biểu tình; thủy điện xả lũ, dân lãnh đủ; tạm dừng việc quăng lưới bắt 'quái xế'; đổi 6 lô đất biệt thự lấy cây cảnh; giả cả chữ ký của tướng Nhanh; triệt phá băng cướp thiếu gia Sài Gòn; thông tin mới vụ ép vợ xem clip sex... là những thông tin nổi bật trong ngày.

- Rút luật nhà văn, chuẩn bị luật biểu tình; thủy điện xả lũ, dân lãnh đủ; tạm dừng việc quăng lưới bắt 'quái xế'; đổi 6 lô đất biệt thự lấy cây cảnh; giả cả chữ ký của tướng Nhanh; triệt phá băng cướp thiếu gia Sài Gòn; thông tin mới vụ ép vợ xem clip sex... là những thông tin nổi bật trong ngày.

RÚT LUẬT NHÀ VĂN, CHUẨN BỊ LUẬT BIỂU TÌNH

Tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định rút dự án Luật Nhà văn ra khỏi chương trình chuẩn bị do phạm vi, chính sách, nội dung cơ bản chưa được làm rõ. Luật biểu tình sẽ được QH xem xét trong nhiệm kỳ này.

Dự án Luật nhà văn do đại biểu tỉnh Nghệ An Nguyễn Minh Hồng đề xuất và đầu kỳ họp đã được đưa vào chương trình chuẩn bị. Tuy nhiên, ngay sau đó, dự án đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều đại biểu nên cuối cùng đã được rút khỏi chương trình.

Riêng dự án Luật biểu tình vẫn được giữ nguyên. Theo giải thích của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, dự án Luật biểu tình được đưa vào chuẩn bị xem xét trong nhiệm kỳ này để chuẩn bị thể chế hóa điều 69 của Hiến pháp năm 1992, tạo công cụ pháp lý để người dân thực hiện quyền của mình và nhà nước quản lý, kiểm soát hoạt động biểu tình đúng pháp luật.

Tuy nhiên, dự án luật cần được chỉ đạo, chuẩn bị kỹ về nội dung, cân nhắc thời điểm trình Quốc hội xem xét, thông qua và điều kiện tỏ chức thực hiện để tránh việc lợi dụng biểu tình gây rối an ninh, trật tự, làm ảnh hướng lợi ích nhà nước và công dân.

THỦY ĐIỆN XẢ LŨ, DÂN LÃNH ĐỦ

Liên tục trong hơn 2 ngày qua vùng miền núi Quảng Nam có mưa lớn, nhiều hồ chứa thủy điện xả lũ đã khiến hàng loạt các huyện vùng hạ lưu bắt đầu ngập chìm trong nước lũ...

Thông tin từ Ban phòng chống lụt bão các huyện vùng hạ lưu sông Thu Bồn cho biết, mưa lớn, cộng với việc xả lũ của các hồ chứa thủy điện bậc thang trên hệ thống sông Vu Gia-Thu Bồn đã khiến các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My bị chi cắt và huyện Nông Sơn cùng các khu dân cư nằm dọc theo ven sông Thu Bồn ngập chìm trong lũ.

Ngay sáng hôm qua (25/11), thủy điện Sông Tranh xả lũ (có thời điểm lên đến 1.500 m3/s, đến 7 giờ sáng 26/11, mực nước sông Thu Bồn dâng cao làm nhiều điểm trên tuyến ĐT 611, ĐT 610 bị chìm sâu trong nước từ 0,5 đến hơn 1m.

Các tuyến đường ĐH liên xã cũng bị ngập khiến hệ thống giao thông tê liệt. Nhiều khu dân cư trên địa bàn huyện bị chia cắt, nhất là ở các xã Quế Ninh, Phước Ninh, Quế Trung, Quế Lâm.

Toàn bộ huyện Nam Trà My đã bị cô lập trở lại. Người dân huyện miền núi này lại lâm vào cảnh khó khăn trong cuộc sống. Riêng tại huyện Nông Sơn, lũ lớn do hồ chứa thủy điện xả lũ lặp lại lần thứ 2 trong mùa mưa này, khiến nhiều trường học và khu dân cư chìm trong nước.

VỤ ÉP VỢ XEM CLIP SEX: GIA ĐÌNH CHỊ LÝ BỊ DỌA GIẾT

Vụ bạo hành gia đình gây xôn xao dư luận ở Vĩnh Phúc thời gian qua vẫn đang trong quá trình điều tra. Hiện tại, chị Lê Thị Lý (SN 1981) ở phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc, nạn nhân của vụ bạo hành, vẫn đang điều trị tại bệnh viện với sự chăm sóc của mẹ đẻ và cô con gái 3 tuổi.

Tuy nhiên, vào thời gian này, gia đình chị lại gặp phải rất nhiều sự đe dọa nặc danh. Theo bà Tuyên, mẹ đẻ chị Lý, bà nhận rất nhiều cú điện thoại, nhiều tin nhắn với nội dung đe dọa “sẽ giết cả nhà” nên gia đình rất hoang mang.

Theo nguồn tin của báo Dân Việt, hiện giờ gia đình có 2 nguyện vọng: mong có chỗ ở an toàn cho cả nhà (bao gồm Lý, mẹ Lý, con gái và em gái Lý) tại Phúc Yên sau khi Lý xuất viện để tiện lợi cho việc điều tra. Bên cạnh đó, gia đình cũng mong chị Lý được hưởng chế độ BHYT vì gia đình khó khăn, tài sản của Lý đã bị gia đình chồng giữ hết, không có tiền để trang trải.

Vụ việc nghiêm trọng này vẫn còn nhiều uẩn khúc đằng sau lời khai của cả hai bên. Tuy nhiên, nhiều độc giả đã lên tiếng, họ cho rằng, dù bất cứ lý do gì, việc chị Lý bị bạo hành như trên là một điều khó có thể chấp nhận được.

TẠM DỪNG QUĂNG LƯỚI BẮT 'QUÁI XẾ'

Chiều 26/11, ông Trần Văn Thực, Chánh văn phòng Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an thành phố Thanh Hóa đã tạm dừng triển khai biện pháp quăng lưới bắt người vi phạm giao thông.

“Hiện nay Công an tỉnh và Công an thành phố đang làm báo cáo luận chứng để đánh giá rút kinh nghiệm. Đồng thời báo cáo Ban an toàn giao thông Quốc gia và các ngành chức năng về những kết quả cụ thể đạt được. Sau đó, sẽ xin ý kiến để tiếp tục triển khai thực hiện”, ông Thực cho biết.

“Từ khi triển khai biện pháp này vào đầu năm 2011, cảnh sát đã bắt giữ được khoảng trên 100 đối tượng đua xe trái phép, lạng lách đánh võng. Biện pháp này bước đầu tạo tâm lý hoang mang và răn đe loại hình tội phạm đua xe trái phép đang diễn biến phức tạp trong thời gian qua.

Sắp tới chúng tôi cũng sẽ đề nghị các nhà khoa học vào cuộc tích cực, mong muốn sáng chế ra một loại súng bắn lưới để biện pháp này đạt độ chính xác tuyệt đối và an toàn cho những người tham gia giao thông”, ông Thực nhấn mạnh.

Trung tá Mỵ Duy Xuân, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Thanh Hóa cho biết: “Hiện chúng tôi đã tạm dừng biện pháp dùng lưới vây bắt "quái xế" để trình Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt xem xét, nghiên cứu thêm”.

ĐỔI 6 LÔ ĐẤT BIỆT THỰ LẤY CÂY CẢNH

Ông Nguyễn Nam Thành, chủ hiệu vàng Nam Thành (TP Việt Trì, Phú Thọ) đã trở nên “nổi tiếng ầm ầm” vì sở hữu cây cảnh bạc tỷ 'Mâm xôi con gà'.

Mới đây, ông Thành “vàng” đã “xuống tay” gần chục tỷ đồng để đổi lấy hai cây cảnh: cây sanh “ngai vàng”, cây ổi “phượng vũ”.

Trong đó, cây ổi được ông mua với giá 2 tỷ đồng bằng “tiền tươi thóc thật”; cây sanh “ngai vàng” được ông “sang ngang” sáu lô đất biệt thự ở thành phố Việt Trì.

Hiện tại, toàn bộ số cây quý này được ông giữ ở khu vườn rộng hàng chục ha (khu đường mới, hướng đi Đền Hùng). Khu vườn này được xây tường bao chắc chắc, có người trông coi, bảo vệ 24/24.

Cây sanh “ngai vàng” được ông Thành mua với số tiền 5,5 tỷ đồng từ một người chơi cây (cùng sinh hoạt với ông trong Hội sinh vật cảnh Việt Trì).

Ông Thành cho biết, cách đây hơn một năm, chủ cũ của cây “Ngai vàng” định giá cây này 1,5 tỷ đồng, nhưng khi đó ông chưa quyết mua.

“Hơn một năm sau, giá cây này nâng lên gấp gần 5 lần, nhưng nếu không mua thì chắc không bao giờ lấy được, nên tôi quyết định mua” – ông Thành cho biết.

Vì không có tiền mặt, ông Thành đã chuyển nhượng sáu lô đất biệt thự (ở thành phố Việt Trì) để đổi lấy cây 'Ngai vàng', mà theo ông, sẽ là một cây “danh bất hư truyền” trong tương lai.

ĐÂM XE VÀO GỐC CÂY, 3 HỌC SINH THƯƠNG VONG

Hồi 9 giờ 40 phút sáng 25/11, trên đường nội thị thuộc phường Mỹ Bình, TP. Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) 3 học sinh lớp 11 điều khiển xe máy tông vào gốc, vụ tai nạn giao thông này khiến 1 em chết, 2 em đi cùng bị thương nặng.

Em Võ Thành Tỉnh (SN 1995) điều khiển xe máy BKS 85V3 - 2198 chở phía sau 2 bạn là Nguyễn Thị Thanh Trúc (SN 1995) và Lê Nguyễn Văn Tân (SN 1995).

Cả 3 em hiện đang học lớp 11B3 trường THPT Ischool Ninh Thuận.

Do em Võ Thành Tỉnh điều khiển xe máy với tốc độ quá nhanh nên qua khúc đường cua, đã bị lố và lao xe vào gốc cây bên đường.

Tai nạn xảy ra làm cả 3 đều phải cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Em Tỉnh đã tử vong tại BV.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm cho biết: Cả 3 học sinh nói trên đều chưa đến tuổi điều khiển xe máy, cũng không đội mũ bảo hiểm theo quy định.

GIẢ CẢ CHỮ KÝ TƯỚNG NHANH

Vụ việc được phát hiện vào khoảng 15h40 ngày 25 - 11, khi tổ công tác Y2/141 - CATP Hà Nội phát hiện xe máy Yamaha Jupiter vi phạm giao thông, chở ba thanh niên không đội mũ bảo hiểm phóng tới ngã tư Phan Kế Bính - Liễu Giai.

Thấy lực lượng chức năng ra tín hiệu dừng xe, ba thanh niên cố tình cho xe lao ngược chiều bỏ chạy.

Thấy vậy, Trung tá Vũ Đức Bình, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã chặn giữ chiếc xe trên.

Thấy có biểu hiện nghi vấn, khai thác tại chỗ ba thanh niên khai tên là Đặng Văn Quỳnh (SN 1984, ở Tiêu Sơn, Phú Thọ); Đặng Huy Giáp (SN 1984, ở Ứng Hòa, Hà Nội) và Nguyễn Tiến Đạt (SN 1983, ở Thụy Khuê, Đa Đình, Hà Nội).

Các đối tượng mang theo người số giấy tờ giả là bảng điểm, thẻ sinh viên, quyết định cử đi học, chứng minh thư...

Đặng Văn Quỳnh đã thừa nhận chứng minh thư mang tên Lê Bạch Long trong ví mình là giả. Dấu đỏ và chữ ký của Giám đốc CATP Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh ghi ngày 22/4/2009 cũng là giả mạo. Ngay sau đó các đối tượng được đưa về Phòng CSHS Hà Nội để xác minh.

BÀ HỎA THIÊU RỤI CHỢ

Lúc 18 giờ 45 phút ngày 25-11, khu vực trung tâm chợ Tân Sơn, thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) phát hỏa và gặp thời điểm mùa gió lớn nên chỉ trong chốc lát ngọn lửa đã lan rộng và thiêu rụi toàn bộ khu lồng chợ ước tính thiệt hại khoảng gần 10 tỷ đồng.

Theo bà con ở gần chợ cho biết: Đám cháy bùng phát lúc trời vừa tối, những hộ kinh doanh trong khu vực này đã về nhà nên không ai phát hiện ứng cứu kịp. Lửa bốc lên ngùn ngụt trong khu nhà lồng bà con truy hô nhưng do thiếu phương tiện không thể chữa cháy.

Hơn nữa ngon lửa gặp gió nên cháy lớn và lan nhanh bà con chỉ dập nước bên ngoài để hạn chế và báo cháy. Nhiều chủ nhân được báo chạy đến nơi đã ngất xỉu vì không còn cách nào cứu chữa.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Sơn cho biết: Thiệt hại ban đầu khoảng 7,5 tỷ đồng, trong đó tài sản của bà con khinh doanh bị mất, bị cháy khoảng 6,5 tỷ đồng, không có thiệt hại về người. Nguyên nhân gây cháy ban đầu được xác định có thể do bà con sơ suất để chập điện.

HÀ NỘI CÓ 10 PHỐ ĐI BỘ

Ngoài Hàng Đào - Đồng Xuân, từ ngày 1-12 tới, Hà Nội sẽ có thêm 6 tuyến phố đi bộ, nâng các phố đi bộ lên 10 tuyến. Cùng với đó vào các ngày cuối tuần, phương tiện đi trên các tuyến phố này cũng bị cấm từ 6 đến 22 giờ.

Đây là nội dung đề án “Thí điểm tổ chức một số tuyến phố đi bộ” vừa được Sở GTVT trình UBND TP Hà Nội. Cụ thể, cùng với 4 tuyến phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Đồng Xuân từ ngày 1-12, Sở GTVT và quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai thêm 6 tuyến phố đi bộ nữa xung quanh hồ Hoàn Kiếm.“Nếu bốn tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân chỉ đi bộ vào các buổi tối cuối tuần thì phương án triển khai mở rộng 10 tuyến phố đi bộ cả buổi tối và ban ngày (thời gian từ 6 đến 22giờ, các ngày thứ 7, CN, lễ tết)”, ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cơ quan xây dựng đề án cho biết.

Theo Sở GTVT, vấn đề lớn nhất phải giải quyết khi thực hiện đề án là tổ chức đi lại và bố trí các điểm để xe cho người dân. Khi thực hiện đề án sẽ có 3.253 nhân khẩu sống trên 10 tuyến phố đi bộ bị ảnh hưởng trực tiếp, người dân ở 44 tuyến phố liên quan khác bị ảnh hưởng gián tiếp.

TAN HOANG CÁC BÃI BIỂN MIỀN TRUNG

Biến đổi khí hậu đang nóng trên bàn nghị sự bởi chính những hội thảo, những giải pháp và các dự án được các cơ quan chủ quản đưa ra. Thế nhưng, trong khi người ta vẫn còn đang loay hoay và chờ đợi hiệu quả thực sự của nó thì những dải đất ven biển miền Trung, biến đổi khí hậu đã vẽ thành những bức tranh cụ thể: biển xâm thực, gặm nhấm đất liền.

Những dự án resort ven biển cùng với sự xâm thực của biển do biến đổi khí hậu đang trực tiếp đe dọa và cắt xẻ đến những bờ biển dọc miền Trung, khi những rừng phòng hộ ven biển bị chặt phá, khiến bờ biển thêm chia cắt.

Đó là thực trạng đang diễn ra tại dải bờ biển Cửa Đại (phường Cửa Đại, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam).

ĐÌNH CHỈ HOẠT ĐỘNG THÊM 1 HÃNG TAXI

Ông Nguyễn Xuân Hào - Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho biết, Thanh tra Bộ vừa đình chỉ hoạt động của hãng taxi Lê Gia

Theo ông Hào, hãng taxi Lê Gia thuộc sở hữu Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Phát triển Lê Gia dù có 8 xe đang hoạt động nhưng công ty sở hữu hãng này không có giấy phép kinh doanh taxi, không có bộ máy điều hành mà khoán trắng cho tài xế quản lý và sử dụng để duy trì hoạt động kinh doanh, hãng không đủ số lượng lái xe theo quy định nên đã vi phạm Luật Lao động.

Với những vi phạm trên, taxi Lê Gia không đủ điều kiện để kinh doanh vận tải bằng taxi và chính thức thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đình chỉ hoạt động.

Như vậy, trong 7 hãng taxi tại Hà Nội bị thanh tra thì 3 hãng là Mùa Xuân, Phú Gia và Lê Gia đã bị đình chỉ hoạt động do không đủ điều kiện kinh doanh.

TEEN CHƯỚNG MẮT NHỮNG PHA 'KHOE THÂN'

Nguồn cung diễn viên lớn, tình huống trong phim dễ tìm, kịch bản dễ được chấp nhận... điều đó đã trở thành “động lực” cho các đạo diễn đua nhau thực hiện những dự án phim dành cho tuổi teen. Tuy nhiên, sau hàng loạt những bộ phim dành cho thế hệ học trò được ra mắt, dòng phim này vẫn chưa thực sự chiếm được cảm tình của người xem.

Một cảnh trong phim "Bóng ma học đường".

Những bộ phim dành cho lứa tuổi học trò đang trở thành đề tài “hot” trên màn ảnh nhỏ. Tuy nhiên, đâu phải cứ ồ ạt cho ra tác phẩm cùng thể loại là khán giả có thể đón nhận nó như một thói quen. Và dẫn đến teen đang chướng mắt với những pha 'khoe thên' từ các bộ phim.

Đọc bài tại đây.

CHẾT THẢM DƯỚI GẦM XE TẢI

Khoảng 18h ngày 25/11 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một người đi xe máy bị xe tải cán chết tại ngã tư cầu 3/2 dọc Đại lộ Lê Nin (TP. Vinh, Nghệ An).

Nhiều nhân chứng xung quanh hiện trường thông tin, vào thời điểm trên, chiếc xe máy mang BKS 37N9 – 3867 do một người đàn ông khoảng 45 tuổi lưu thông hướng đại lộ Lê Nin – sân bay Vinh.

Khi đến ngã tư đèn đỏ cầu 3/2, người đàn ông này cho xe máy rẽ về phía đường Nguyễn Sỹ Sách.

Lúc này, từ hướng ngược chiều chiếc xe tải BKS 37V – 3559 cũng bẻ cua trái vào đại lộ Lê Nin đâm trực diện vào xe máy.

Hậu quả, người đàn ông ngôi trên xe máy bị cuốn thẳng vào gầm xe tải và tử vong tại chỗ. Sau khi gây tai nạn tài xế xe tải đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Tại điểm xảy ra tai nạn, chiếc xe máy nằm gọn dưới gầm xe tải, yên xe bị bay văng ra chèn vào bánh sau bên trái của xe tải và nhiều bộ phận xe máy bị vỡ vụn. Riêng thi thể người đàn ông xấu số nằm ở đầu xe bị cán đến biến dạng.

TRIỆT PHÁ BĂNG CƯỚP THIẾU GIA SÀI GÒN

Băng nhóm toàn là thiếu gia, con nhà khá giả tại TP.HCM đã lấy khách sạn làm nhà, lầy trò bão đêm làm thú vui và thực hiện các màn cướp giật để kiếm tiền phê ma túy, cờ bạc, ăn chơi… nhưng cuối cùng cũng đã bị sa lưới bởi các trinh sát hình sự đặc nhiệm.

Nguồn thông tin từ đội hình sự đặc nhiệm (đội 3) thuộc phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) công an TP.HCM cho hay, cơ quan này vừa triệt phá một băng nhóm tội phạm nguy hiểm do đối tượng Lê Đoàn Hậu (tự Beo, SN 1986, ngụ đường Tân Phước, P.6, Q.10). Hiện cơ quan công an đã bắt giữ Hậu cùng 17 đàn em của hắn và đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng còn lại.

Điều đặc biệt là băng nhóm tội phạm nguy hiểm do Hậu cầm đầu đều là các thiếu gia, công tử bột của các gia đình khá giả ở Q.10, một số ít ở Q.7 và 8. Chúng được gia đình chu cấp từ 5 – 10 triệu đồng/tháng để tiêu xài; nhưng chúng lại “máu” ăn chơi hơn.

Do đó đa số các thiếu gia trong băng nhóm của Hậu tỏ ra là người ngoan ngoãn khi thông báo với gia đình là xin được việc làm và đang làm việc cho các quán bar, vũ trường tại trung tâm TP.HCM. Thực chất đây chỉ là cái cớ để các thiếu gia này tụ tập vào ban đêm để gây án và ăn chơi thâu đêm suốt sáng.

ĐỌC CHẬM

Ngoài siêu cây triệu đô Mâm xôi con gà, đại gia Thành “vàng” đất Phú Thọ vừa mang 6 lô biệt thự để đánh đổi lấy cây cảnh Ngai vàng.

ẢNH ẤN TƯỢNG