Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nord Stream 1 hoạt động trở lại, nhưng chỉ với công suất 30%

Nhà điều hành Nord Stream 1 cho biết đường ống dẫn khí đốt chính từ Nga tới châu Âu đã hoạt động trở lại sau 10 ngày bảo trì, nhưng công suất bơm khí hiện vào khoảng 30% mức tối đa.

RiaNovosti hôm nay (21/7) dẫn thông báo của Nord Stream AG, công ty vận hành đường ống Nord Stream 1, xác nhận, tuyến đường ống khí đốt chính từ Nga sang Đức đã vận hành trở lại sau 10 ngày bảo trì, đúng lịch trình mà Moscow thông báo trước đó.

Khí đốt đã được bơm trở lại trên Nord Stream 1. Ảnh: Reuters

Dữ liệu của Nord Stream AG cho thấy, có khoàng 1,9 triệu mét khối khí được chuyển qua Nord Stream 1 từ lúc 7h đến 8h sáng (giờ Moscow, tức từ 11 đến 12h trưa, giờ Hà Nội).

Theo RiaNovosti, các khách hàng ở châu Âu đã đăng kí 2,66 triệu mét khối mỗi giờ, tương đương khoảng 63,9 triệu mét khối khí mỗi ngày. Nord Stream AG nói rằng đường ống Nord Stream 1 hiện đang hoạt động với mức công suất 30% và cần vài giờ để đạt mức công suất đó.

Nord Stream 1 có công suất bơm tối đa khoảng 160 triệu mét khối khí một ngày. Những năm qua, nó vận chuyển hơn 1/3 lượng khí đốt tự nhiên mà Nga xuất khẩu sang châu Âu, khoảng 55 tỷ mét khối mỗi năm.

Trước khi dừng hoạt động để bảo trì cách đây gần 10 ngày, lượng khí đốt chuyển qua Nord Stream 1 đã bị cắt giảm tới 60%. Nga giải thích lí do là bởi tập đoàn Siemens Energy của Đức không trả lại tuabin nén khí được bảo trì ở Canada, khiến hoạt động tại trạm bơm Portovaya ở phía Tây Bắc nước Nga bị ảnh hưởng.

Nhờ nỗ lực vận động của Đức, đến ngày 18/7, Canada đã trả một tuabin về Đức để Đức bàn giao chúng cho phía Nga. Tuy nhiên, chưa rõ tuabin này đã đến tay người Nga hay chưa.

Chia sẻ với báo giới nhân chuyến thăm Tehran hôm 19/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, dự án Nord Stream 1 có tới tổng cộng 5 thiết bị bơm khí đốt do Siemens Energy vận hành, trong khi một thiết bị khác đang không hoạt động do "lớp lót bên trong bị vỡ vụn".

Theo nhà lãnh đạo Nga, một số tuabin bơm khí đốt của Nord Stream 1 sẽ được đưa đi bảo dưỡng vào ngày 26/7, tức là đầu tuần sau. Bất cứ sự trì hoãn nào trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa các tuabin đều được dự báo sẽ khiến công suất bơm khí qua Nord Stream 1 bị ảnh hưởng.

Thiện Nhân

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nord-stream-1-hoat-dong-tro-lai-nhung-chi-voi-cong-suat-30--i661179/