Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nord Stream-2 đầy khí, Nga đã sẵn sàng bơm cho EU

Chuỗi ống đầu tiên của Nord Stream-2 đã được bơm đầy khí chuẩn bị cho quá trình bơm sang châu Âu.

Hôm 13/10, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng của Duma Quốc gia, Hạ viện Nga, Pavel Zavalny thông tin với TASS rằng, chuỗi đầu tiên của Nord Stream-2 đã được lấp gần đầy khí đốt, sẵn sàng cho việc giao hàng.

Trạm nén khí Gazprom Slavyanskaya, điểm đầu của đường ống dẫn khí Nord Stream 2, ở Ust-Luga, Nga. Ảnh: Bloomberg

"Việc này [bơm khí đốt vào chuỗi đầu tiên của Nord Stream-2 - ND] sẽ không mất nhiều thời gian. Nó đã được lấp đầy gần như hoàn toàn" - ông Zavalny nói.

Nord Stream-2 là đường ống dài 760 dặm với công suất vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm dưới biển Baltic đến Đức.

Với việc chuỗi đầu tiên của đường ống sẵn sàng đi vào hoạt động, phía Nga khẳng định họ sẵn sàng làm tăng lượng khí đốt của Nga đến châu Âu, giúp lục địa này ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Tuần trước, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nếu như các cơ quan của Đức nhanh chóng chứng nhận Nord Stream 2, thì có lẽ giá khí đốt đã không tăng cao gây khó khăn cho các nước châu Âu như vậy.

Những người phản đối Nord Stream 2, bao gồm cả Nhà Trắng, cho rằng đường ống là một phần trong chiến lược địa chính trị của Điện Kremlin. Mặc dù bề ngoài đây là dự án của tư nhân, nhưng rõ ràng nó nằm trong tầm kiểm soát của Vladimir Putin.

Mỹ nhận định việc các cơ quan của Đức chứng nhận đường ống sẽ chỉ khiến châu Âu thêm phụ thuộc vào Nga và làm Ukraine suy yếu vì các đường ống dẫn khí của họ trở nên dư thừa.

Tuy nhiên, theo như lời Tổng thống Putin và Gazprom cũng từng tuyên bố, đường ống dẫn khí qua Ukraine đã xuống cấp, mức độ hao mòn đã là 80%. Các vấn đề kỹ thuật, công nghệ sẽ khiến Nga khó mà chuyển thêm nhiều khí đốt cho châu Âu hơn những gì mà người tiêu dùng châu Âu mong muốn.

Một thực tế khác được ông Putin nhắc đến là cơ quan quản lý của Ukraine đã không chuyển khí đốt sang châu Âu theo như thỏa thuận.

Khoảng 18 tỷ mét khối khí, đã được giữ trong các bể chứa dưới lòng đất của Ukraine và Kiev đang xem xét khả năng để quốc hữu hóa số khí đốt này.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nord-stream-2-day-khi-nga-da-san-sang-bom-cho-eu-3440485/