NSA giám sát các cuộc gọi của 35 nhà lãnh đạo thế giới

Gốc
Liệu ông Obama còn được chào đón nồng nhiệt ở Berlin như lúc ông đọc diễn văn hôm 24-7-2008?

(CATP) Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã giám sát
các cuộc gọi của 35 lãnh đạo thế giới sau khi lấy các số điện thoại từ một quan chức trong cơ quan khác của Mỹ, một tài liệu mật mới được người thổi còi Edward Snowden cung cấp cho báo The Guardian của Anh vừa tiết lộ điều này.

Giác thư mật cho thấy NSA khuyến khích các quan chức cao cấp trong các phòng ban “khách hàng” của mình, chẳng hạn như Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc, chia sẻ “Rolodexes” để cơ quan này có thể điền thêm các số điện thoại của các chính trị gia nước ngoài hàng đầu vào các hệ thống theo dõi của họ. Bản ghi nhớ này ghi chú rằng một quan chức Mỹ ẩn danh đã trao 200 số điện thoại, trong đó có số của 35 lãnh đạo nước ngoài không nêu tên. Những số thuê bao này ngay lập tức bị NSA giám sát.

Tiết lộ mới nhất làm tăng những căng thẳng ngoại giao sẵn có giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu của họ sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ tư buộc tội Mỹ đã gắn bọ nghe lén điện thoại di động của bà.

Sau khi những cáo buộc của bà Merkel phơi ra trên các mặt báo, thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney đã đưa ra một tuyên bố rằng Mỹ “hiện không theo dõi và sau này sẽ không làm thế” đối với các cuộc tiếp xúc của thủ tướng Đức. Nhưng điều đó không dập tắt được sự tức giận, khi các quan chức ở Berlin nhanh chóng chỉ ra rằng tuyên bố của ông Carney đã không phủ nhận việc nghe lén điện thoại trong quá khứ.

Tài liệu mật của NSA vừa bị tiết lộ cho thấy các vụ do thám như vậy không phải tiến hành riêng lẻ mà được làm đều đặn trên các số phone của những lãnh đạo thế giới - và thậm chí còn yêu cầu sự trợ giúp từ các quan chức Mỹ khác. Giác thư tựa “Các khách hàng có thể giúp SID nắm bắt số điện thoại của mục tiêu” đề tháng 10-2006 và được gởi tới nhân viên trong Cục tín hiệu tình báo (SID). Trong tài liệu có cả một ví dụ hướng dẫn cách các quan chức Mỹ trà trộn với các lãnh đạo và chính trị gia thế giới có thể giúp cho việc giám sát.

Guardian trích một đoạn giác thư ghi: “Trong một trường hợp gần đây, một quan chức Mỹ đã cung cấp cho NSA 200 số điện thoại gọi tới 35 lãnh đạo thế giới... cho dù sự thực là phần lớn những số này đã nắm được qua các nguồn mở...”. Tài liệu tiếp tục với thông tin rằng các số điện thoại mới đã giúp NSA khám phá nhiều chi tiết tiếp xúc mới để thêm vào công việc theo dõi của họ.

Nhưng bản ghi nhớ cũng thừa nhận rằng việc nghe trộm điện thoại đã không đem lại nhiều tin tình báo có giá trị. Theo sau vụ om sòm với bà Merkel, Mỹ đối mặt với lên án ngày càng tăng của quốc tế rằng họ đã bất chấp cả bạn bè và những tổn hại ngoại giao tiềm tàng để thu thập tin tình báo có lợi cho mình.

Được yêu cầu phát biểu về những tiết lộ mới nhất, chính quyền Obama từ chối bình luận trực tiếp, thay vào đó họ ám chỉ đến tuyên bố từ ông Carney hôm thứ năm. Carney nói với báo giới: “Những tiết lộ (của NSA) rõ ràng đã gây ra những căng thẳng trong các mối quan hệ của chúng tôi với một số nước, và chúng tôi đang giải quyết điều đó thông qua các kênh ngoại giao...”.

Tin nóng

Tin mới