Theo AFP, tờ Bưu điện Washington ngày 15/8 đưa tin Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ đã vi phạm luật riêng tư hoặc hành động vượt quá thẩm quyền hàng nghìn lần kể từ khi được trao thêm các quyền lực hoàn toàn mới cách đây 5 năm.

Trang web của tờ báo cho biết các vụ vi phạm đã được tiết lộ sau khi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cung cấp bản phân tích hoạt động kiểm toán nội bộ và các tài liệu tối mật khác của NSA cho bản báo.
[Ngoại trưởng Kerry: Mỹ sẽ vẫn do thám toàn thế giới ]
Một trong các tài liệu được báo trên trích dẫn cho thấy NSA đã chỉ đạo các nhân viên sửa đổi các báo cáo trình Bộ Tư pháp và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, thay các chi tiết cụ thể bằng những ngôn từ chung chung.
Báo trên dẫn một ví dụ năm 2008 - khi "số lượng lớn" các cuộc gọi từ Washington bị nghe lén sau khi một lỗi lập trình đã làm xáo trộn mã khu vực của thủ đô Washington là 202 với mã gọi quốc tế của Ai Cập là 20. Vụ việc ngớ ngẩn này đã không được tiết lộ cho nhân viên giám sát của NSA.
Một quan chức cấp cao của NSA giấu tên thừa nhận "chúng tôi làm việc trong một cơ quan do con người điều hành và hoạt động trong một môi trường phức tạp với nhiều cơ chế chỉ đạo chồng chéo, vì vậy ở một số thời điểm chúng tôi phải tự vượt ra ngoài giới hạn"./.

(Vietnam+)