NSND Anh Tú được 'minh oan'

Gốc
Mặc dù đã lâu không xuất hiện trên sóng truyền hình nhưng tên của NSND Anh Tú mấy ngày gần đây được nhắc đến với tần suất chóng mặt, chỉ có điều bản thân anh chắc chắn cũng không lấy làm vui về điều này.

NSND Anh Tú được 'minh oan' - Ảnh 1

Đại diện trưởng Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội khẳng định NSND Anh Tú không gây sức ép đối với vợ Xuân Bắc

Chuyện ầm ĩ bắt nguồn từ việc chị Hồng Nhung - vợ của NSƯT Xuân Bắc bất ngờ “livestream” kể về việc không được ngồi vào hội đồng chấm thi tốt nghiệp năm 2016-2017 của khoa Sân khấu trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội chỉ vì… NSND Anh Tú. Theo đó, vợ Xuân Bắc cho biết, NSND Anh Tú là cộng tác viên của trường và khi được mời vào hội đồng chấm thi trên đã gây sức ép với Ban giám hiệu nhà trường để chị bị gạt ra khỏi hội đồng.

Nhà trường khẳng định Anh Tú không gây sức ép

Trước việc này, NSND Anh Tú đã lên tiếng cho rằng đó chỉ là sự hiểu nhầm. Tuy nhiên, vợ Xuân Bắc vẫn tiếp tục bảo lưu suy nghĩ: “Đó là ý kiến của anh ấy, tôi có minh chứng của riêng mình”. Có điều, đến thời điểm này, những minh chứng như trên chưa được người trong cuộc đưa ra. Song không cần phải chờ đến lúc vợ Xuân Bắc chứng minh lời “tố” của mình là sự thật, cả phía trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội lẫn giới nghệ sĩ sân khấu phía Bắc cũng như các học trò của NSND Anh Tú đã lên tiếng minh oan cho anh.

Cụ thể, mới đây NSƯT Minh Ánh - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã lên tiếng khẳng định không có chuyện NSND Anh Tú tác động hay can thiệp để nhà trường không cho vợ Xuân Bắc ngồi vào hội đồng chấm thi tốt nghiệp. Thay vào đó, NSND Anh Tú chỉ đề nghị để mình được chấm thi tốt nghiệp lớp mà mình hướng dẫn bởi đó là lớp mà anh hiểu, nắm vững khả năng, trình độ, đạo đức và ý thức về nghề của từng sinh viên.

Cũng theo NSND Anh Tú, việc chấm thi muốn đảm bảo chính xác và công bằng thì phải dựa trên đánh giá cả quá trình học tập, cộng với những gì các sinh viên thể hiện trên sàn diễn. Nhận thấy quan điểm này chính đáng nên sau đó NSƯT Minh Ánh đã trao đổi với Chủ tịch Hội đồng chấm thi tốt nghiệp trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Theo đó, hội đồng chấm thi được chốt lại gồm có NSND Anh Tú, NSND Hoàng Dũng, NSƯT Trần Đức và NSƯT Minh Vượng.

Cũng theo người đứng đầu trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội thì tại cuộc họp với nhà trường vào ngày 13-9 vừa qua, những thông tin mà chị Hồng Nhung trình bày chỉ mang tính cá nhân, không đưa ra được minh chứng cụ thể. Trước đó, vợ Xuân Bắc từng khẳng định khi “livestream” rằng bằng chứng là… những tin nhắn từ một người trong khoa khẳng định NSND Anh Tú có can thiệp vào hội đồng chấm thi.

Cộng tác viên không có quyền can thiệp

Ở khía cạnh khác, rất nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng minh oan cho NSND Anh Tú, trong đó có NSƯT Minh Vượng. Theo NSƯT Minh Vượng, chị tin NSND Anh Tú là một người say nghề và chẳng có thời gian để can thiệp vào những chuyện kể trên. Vốn hiếm khi dành những lời có cánh để nói về ai nhưng NSƯT Minh Vượng chia sẻ, chị thực sự nể phục cái tài và tâm dành cho sân khấu của NSND Anh Tú.

Bên cạnh đó, NSƯT Minh Vượng khẳng định, chị cũng như NSND Anh Tú chỉ là cộng tác viên của trường và không có quyền can thiệp hay quyết định vào danh sách hội đồng chấm chọn và việc NSND Anh Tú góp ý với Ban giám hiệu nhà trường về chuyện này (nếu có) thì xuất phát từ ý tốt vì nếu hội đồng càng có tên tuổi thì thương hiệu nhà trường càng được nâng cao.

Cũng với suy nghĩ này, NSƯT Minh Hằng chia sẻ, chị tin NSND Anh Tú không chèn ép vợ Xuân Bắc như những gì mà anh bị “tố”. Theo NSƯT Minh Hằng, 3 năm nay chị không còn làm việc chung với NSND Anh Tú nhưng đã có quãng thời gian hơn 35 năm làm việc liên tục với nhau, vì thế chị biết chắc rằng, anh chẳng quan tâm đến việc gì ngoài chất lượng nghệ thuật của vở diễn và mong mỏi các diễn viên thể hiện được hết tài năng của mình cho khán giả. “Tú không phải vậy đâu. Câu chuyện này nên khép lại đi thôi, đừng đẩy câu chuyện đi xa thêm nữa. Chuyện buồn quá” - NSƯT Minh Hằng tâm sự.

Xung quanh câu chuyện ồn ào này, NSƯT Kim Oanh cũng lên tiếng bày tỏ quan điểm rằng, chị tin người anh đồng nghiệp của mình - NSND Anh Tú không phải người “tham sân si”. Trái lại, trong mắt “cô Ló” và nhiều người, nam nghệ sĩ này là một người rất đáng trân trọng, một đạo diễn có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng và sân khấu kịch Việt Nam.

Không chỉ có bạn bè đồng nghiệp mà cả những học trò của NSND Anh Tú cũng lên tiếng để bảo vệ uy tín và danh dự của thầy mình. Người mẫu Trang Trần - một sinh viên từng theo học NSND Anh Tú tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội chia sẻ, thầy của mình là một người “đầy yêu thương và trách nhiệm với sinh viên của mình”. Cũng bởi vậy mà một cô học trò cá tính như Trang Trần luôn kính nể NSND Anh Tú như một người cha. “Thầy chính là người dạy tôi và các sinh viên: học làm người trước khi học làm nghề” - Trang Trần chia sẻ.

Chịu trách nhiệm về những gì mình nói

Liên quan đến việc vợ nghệ sĩ Xuân Bắc “livestream” vừa qua, NSƯT Minh Ánh cho rằng đây là một việc làm thiếu suy nghĩ và cô không đồng tình với cách làm đó. Về vấn đề thiếu thốn cơ sở vật chất giảng dạy và học tập như vợ Xuân Bắc phản ánh, NSƯT Minh Ánh cho biết, đúng là cơ sở vật chất của nhà trường đang thiếu và xuống cấp, song những gì mà chị Hồng Nhung đề cập đến mới chỉ là một vế.

Cụ thể, vào tháng 2-2017 vừa qua, khoa Sân khấu Điện ảnh & Múa có đề nghị bổ sung thêm bàn ghế cho chuyên ngành sân khấu và đã được nhà trường đồng ý đưa vào kế hoạch mua sắm, các đơn vị chức năng đang trong quá trình triển khai.

Tuy nhiên do hạng mục này nằm trong danh mục mua sắm tập trung của thành phố nên phải phụ thuộc vào các quy định của thành phố về trình tự, thủ tục và thời gian. Bởi vậy nhà trường không thể tự chủ động triển khai. Theo hợp đồng thì đơn vị nhà thầu sẽ bàn giao bàn, ghế cho nhà trường vào ngày 20-9 tới đây.

Bên cạnh đó, nhà trường đào tạo nhiều chuyên ngành, mỗi chuyên ngành lại một đặc thù riêng, khoa nào cũng cần được đầu tư nên phải cân nhắc trong nguồn kinh phí hạn hẹp, những gì cần thiết thì ưu tiên trước còn lại sẽ dần giải quyết sau.

Cũng theo NSƯT Minh Ánh, những vấn đề khác mà chị Hồng Nhung nêu trên mạng xã hội thì sẽ phải tự chịu trách nhiệm trước nhà trường và trước dư luận xã hội.

An Vy

Tin nóng

Tin mới