NSND Quốc Anh nhận quyết định về hưu

NSND Quốc Anh không kìm được nước mắt trong buổi lễ nhận quyết định về hưu diễn ra tại Nhà hát Chèo Hà Nội.

Ngày 30/8, NSND Quốc Anh chính thức nhận quyết định về hưu. Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Chèo Hà Nội. Chứng kiến buổi lễ này, đạo diễn Tạ Huy Cường xúc động chia sẻ trên trang cá nhân: “Dự buổi chia tay NSND Quốc Anh về hưu và NSƯT Thu Huyền thay anh Quốc Anh lãnh đạo Nhà hát Chèo Hà Nội thấy xúc động ghê gớm.

Chuẩn những nghệ sĩ cả một đời cống hiến cho nghệ thuật chèo để gìn giữ văn hóa truyền thống. Và những giọt nước mắt của 2 anh chị đã rơi liên tục. Thậm chí anh Quốc Anh khóc lớn làm ai cũng cảm động.

Điều đặc biệt, cả đời cống hiến cho nghệ thuật nhưng đến hôm nay, cầm quyết định nghỉ hưu mà anh khóc lớn vì anh không có con để tiếp tục thực hiện những gì anh đang làm vẫn còn dang dở, nhưng anh đã coi những diễn viên trẻ của nhà hát là các con của anh. Lời phát biểu đều là dành cho các bạn, các con và các cháu. Rất gần gũi và thân thiện.

Mình may mắn và tự hào được làm việc với anh Quốc Anh gần 20 năm qua. Chúc anh Quốc Anh sức khỏe và tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật nước nhà và khán giả cả nước dù đã nghỉ hưu”.

Một số hình ảnh trong buổi lễ trao quyết định nghỉ hưu cho NSND Quốc Anh.

Một số hình ảnh trong buổi lễ trao quyết định nghỉ hưu cho NSND Quốc Anh.

Chia sẻ thêm với PV Tiền Phong, đạo diễn Tạ Huy Cường cho biết, anh vô cùng trân trọng và xúc động trước sự cống hiến của NSND Quốc Anh cho nghệ thuật, cho Nhà hát Chèo Hà Nội. Ngay cả khi đã nhận quyết định nghỉ hưu, NSND Quốc Anh vẫn vô cùng tâm tư cho sự phát triển của nghệ thuật chèo cũng như Nhà hát Chèo Hà Nội.

“Phát biểu trong buổi lễ chia tay hôm nay, anh Quốc Anh nhắn nhủ, dù anh đã về hưu nhưng nếu nhà hát đi diễn ở đâu, cứ treo băng rôn tên anh lên, anh ấy không lấy tiền diễn mà chỉ lấy tiền xăng xe đi lại. Mục đích để đoàn hay nhà hát có thêm khán giả, có thêm thu nhập để lo cho các diễn viên trẻ. Rất nhiều người không kìm được nước mắt trước những chia sẻ chân tình của anh Quốc Anh. Ngay bản thân tôi cũng rưng rưng xúc động”- đạo diễn Tạ Huy Cường nói.

NSND Quốc Anh.

NSND Quốc Anh.

NSND Quốc Anh sinh năm 1962, quê ở Thanh Hóa. Ông nổi danh là gương mặt gạo cội của làng chèo Việt Nam. Từ những năm của thập niên 90, ông đã thành công và gặt hái được nhiều huy chương trong các vai diễn khác nhau.

NSND Quốc Anh từng là diễn viên chèo của Nhà hát Chèo Việt Nam. Sau khi rời Nhà hát Chèo Việt Nam, anh được mời về Nhà hát Chèo Hà Nội và từng giữ chức Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội. Năm 2018, sau khi NSND Thúy Mùi nghỉ hưu, nghệ sĩ Quốc Anh được UBND TP Hà Nội bổ nhiệm quyền Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội.

Là một nghệ sĩ chèo gạo cội nhưng NSND Quốc Anh lại cực đa tài trong các bộ môn sân khấu khác, đặc biệt là hài kịch. Ông thường vào vai lý trưởng hoặc quan huyện tham lam, mê gái. Sự dí dỏm và duyên dáng của NSND Quốc Anh chiếm trọn tình cảm của người hâm mộ.

Đỗ Quyên

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nsnd-quoc-anh-nhan-quyet-dinh-ve-huu-post1465950.tpo