NSND Tạ Minh Tâm: 'Giai điệu mùa thu là giấc mơ của chúng tôi sau giải phóng'

NSND Tạ Minh Tâm xúc động chia sẻ Liên hoan nghệ thuật 'Giai điệu mùa thu' năm 2022 là giấc mơ của ông và rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam sau giải phóng.

Chiều 8-9, buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu Liên hoan Giai điệu mùa thu 2022 chính thức diễn ra tại TP.HCM. Chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra trong 7 ngày từ ngày 10 đến ngày 17-9.

NSND Tạ Minh Tâm trò chuyện cùng các nghệ sĩ sau khi kết thúc họp báo.

NSND Tạ Minh Tâm trò chuyện cùng các nghệ sĩ sau khi kết thúc họp báo.

Đây là lần thứ 13 Giai điệu mùa thu được tổ chức. Chương trình do Nhà hát Giao hưởng, Nhạc – Vũ kịch thành phố (HBSO) chủ trì thực hiện theo chỉ đạo của Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM- Thường trực Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố.

Phát biểu tại chương trình, nhạc trưởng Lê Ha My - Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch chia sẻ một điểm đặc biệt trong Liên hoan lần này là toàn bộ vé tham dự chương trình sẽ hoàn toàn miễn phí.

Việc làm này nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khán giả thành phố và du khách tham dự các hoạt động âm nhạc và chương trình biểu diễn đỉnh cao của nghệ thuật hàn lâm.

“Liên hoan lần này được tổ chức bên cạnh mong muốn tiếp tục đưa loại hình nghệ thuật hàn lâm trở thành hoạt động nghệ thuật tiêu biểu của Thành phố, tiếp cận gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Đây còn là dịp tạo điều kiện cho các nghệ sĩ trong nước giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn với các nghệ sĩ quốc tế.

Thông qua liên hoan tạo, đây còn cơ hội để quảng bá hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh đến bạn bè quốc tế và tăng cường giao lưu văn hóa, góp phần phát triển du lịch”- Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch nói.

Nhạc sỹ Trọng Đài

Nhạc sỹ Trọng Đài

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh

Chia sẻ tại họp báo, NSND Tạ Minh Tâm không khỏi xúc động khi nhắc lại kỉ niệm cơ duyên ông đến với bài hát Tổ quốc gọi tên mình (sáng tác của nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn).

Về chương trình Giai điệu mùa thu, NSND Tạ Minh Tâm khẳng định giờ đây chương trình đã là sự kiện lớn của Việt Nam chứ không riêng của TP.HCM nữa.

“Giai điệu mùa thu” là giấc mơ của chúng tôi từ những năm sau giải phóng. Chúng tôi từng mơ ước có một TP.HCM có dàn nhạc giao hưởng có sự kiện âm nhạc lớn mang tầm vóc quốc gia. Đến hôm nay, đến lần thứ 13 "Giai điệu mùa thu", tôi tin đã làm được điều đó và làm lớn hơn nữa...".

Buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu Liên hoan Giai điệu mùa thu 2022

Buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu Liên hoan Giai điệu mùa thu 2022

NSND Tạ Minh Tâm khẳng định dòng nhạc giao hưởng, thường được gọi là nhạc hàn lâm, nhạc cổ điển không thể nào thiếu được. Với ông, đây là dòng nhạc thuần túy của sự công phu, nghiêm túc tận cùng.

“Chúng tôi đi lên dần dần bằng những ước mơ ban đầu. Chúng tôi đi lên như triều dâng. Chúng tôi đi từ từ, không phải những đợt sóng xô bờ ào ào. Tôi tin những đợt triều dâng như thế sẽ còn lớn nữa, mạnh nữa. Tuy không ồ ạt, ồn ào nhưng không thể thiếu được….”- NSND Tạ Minh Tâm trải lòng.

Đêm khai mạc Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu tối 10-9 sẽ có sự tham gia của nghệ sĩ Yury Rostotsky - giọng nam cao xuất sắc người Nga cùng các nghệ sĩ tên tuổi nhất hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh: NSND Tạ Minh Tâm, nghệ sĩ Nguyễn Tuấn Lộc, Phạm Khánh Ngọc, Phạm Trang, Đào Mác, Trần Thanh Nam, Võ Nguyễn Thành Tâm…

Một số gương mặt nghệ sĩ solo trẻ sẽ được giới thiệu trong đêm nhạc thứ 3 (12-9) gồm: Hoàng Ngọc Anh Quân (clarinet), Nguyễn Trương Hoàng Yến (flute), Trần Thụy San (piano), Trương Ngọc Hồng Minh (drum), Mỹ Kim (vocal)…

Tin & Ảnh: TIỂU VI

Nguồn PLO: https://plo.vn/nsnd-ta-minh-tam-giai-dieu-mua-thu-la-giac-mo-cua-chung-toi-sau-giai-phong-post697711.html