NSƯT Minh Hằng được phong tặng danh hiệu NSND

Gốc
Trong danh sách 391 nghệ sỹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND còn có những gương mặt thân quen của làng sân khấu, điện ảnh như NSƯT Công Lý, NSƯT Thu Hà, NSƯT Trung Anh,...

NSƯT Minh Hằng được phong tặng danh hiệu NSND vào dịp 2/9 tới đây (Ảnh: Kiến Thức)

Ngày 12/8/2019, Chủ tịch nước đã ký các Quyết định số 1358/QĐ-CTN, 1359/QĐ-CTN chính thức truy tặng, phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho 391 nghệ sĩ. Trong đó, NS ƯT Minh Hằng nằm trong danh sách nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND.

Thuộc biên chế Nhà hát Tuổi Trẻ, nghệ sỹ Minh Hằng đến với nghiệp diễn từ năm 1979. Với giọng nói truyền cảm và khả năng diễn xuất tinh tế, Minh Hằng đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các kỳ liên hoan sân khấu toàn quốc, quốc tế qua nhiều vai diễn trong các vở: Đứa Con tôi, Sima trong vở Vào đời của Vampilov, Alenca trong vở Những con hươu xanh, cô "Hến" trong Nghêu sò ốc hến, Cám trong Tấm Cám, Cúc trong Lời thề thứ 9,...

"Táo bà" Minh Hằng là một "cây hài" duyên dáng khó quên của chương trình hài kịch Táo Quân (Ảnh: VTV)

Bên cạnh nghiệp diễn sân khấu, NSƯT Minh Hằng còn là một diễn viên truyền hình nổi tiếng và là một "cây hài" duyên dáng trong "Táo Quân". Hoạt động nghệ thuật 40 năm, được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 1997, sau khi đã về hữu, nữ nghệ sỹ vẫn miệt mài với nghề diễn.

Ngoài "Táo bà" Minh Hằng, trong danh sách phong tặng NSND còn có nhiều cái tên quen thuộc như: NSƯT Tô Lan Phương, Rơ Chăm Phiang, Tạ Minh Tâm, Đỗ Quốc Hưng (lĩnh vực âm nhạc); NSƯT Trần Mạnh Cường, Nguyễn Thụy Vân, Châu Thị Kim Xuân (lĩnh vực điện ảnh); NSƯT Trọng Trinh (lĩnh vực phát thanh- truyền hình); các NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Thanh Ngoan, Đồng Thị Thu Hà, Bùi Trung Anh, Minh Hằng, Công Lý, Trần Hạnh, Việt Anh (lĩnh vực sân khấu)…

Theo đó, tại Quyết định số 1358/QĐ-CTN, xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ tại Tờ trình số 898/TTr-TTg ngày 25/7/2019, Chủ tịch nước Quyết định truy tặng danh hiệu NSND cho 5 cá nhân và truy tặng danh hiệu NSƯT cho 8 cá nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

Ba nghệ sĩ sân khấu Cải lương: Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu được phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND dịp này

5 cá nhân được truy tặng danh hiệu NSND gồm: NSƯT Trần Quang Hùng; NSƯT Nguyễn Đăng Toàn; NSƯT Bùi Cường; NSƯT Đoàn Anh Tuấn; NSƯT Trần Ngọc Châu (Giang Châu).

8 cá nhân được truy tặng danh hiệu NSƯT gồm các nghệ sĩ: Trần Minh Toàn, Vũ Thị Huế (Hương Huế), Nguyễn Đình Thọ (Nguyễn Thọ, Lê Kim Nguyên), Nguyễn Mạnh Tràng, Trần Công Pho, Vũ Văn Học, Nguyễn Quý Bôn (Thanh Quý), Huỳnh Hữu Hòa.

Tại Quyết định số 1359/QĐ-CTN, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu NSNDcho 79 cá nhân, phong tặng danh hiệu NSƯT cho 299 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

Lễ trao tặng các danh hiệu NSND, NSƯT dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp 2/9 tới.

Tường Vân