NSƯT Ngọc Bích: Người nổi tiếng làm vợ người nổi tiếng

Gốc
(TGĐA) - Thi và học làm diễn viên là do ngẫu hứng, thế nhưng Ngọc Bích lại đỗ tốt nghiệp loại ưu và trở thành diễn viên solit của nhà hát kịch Việt Nam trước khi đầu quân về Nhà hát Tuổi trẻ. Xinh đẹp, cá tính, tháo vát, năng động vậy mà lúc nào ở bên cạnh chồng, chị lại trở nên nền nã, dịu dàng, tận tụy chăm lo cho ông xã từng chút một, và cảm thấy hạnh phúc vì được làm điều đó. Đây chỉ là một trong những điều “thấy vậy mà lạ lắm nhé” ở Ngọc Bích…

(TGĐA) - Thi và học làm diễn viên là do ngẫu hứng, thế nhưng Ngọc Bích lại đỗ tốt nghiệp loại ưu và trở thành diễn viên solit của nhà hát kịch Việt Nam trước khi đầu quân về Nhà hát Tuổi trẻ. Xinh đẹp, cá tính, tháo vát, năng động vậy mà lúc nào ở bên cạnh chồng, chị lại trở nên nền nã, dịu dàng, tận tụy chăm lo cho ông xã từng chút một, và cảm thấy hạnh phúc vì được làm điều đó. Đây chỉ là một trong những điều “thấy vậy mà lạ lắm nhé” ở Ngọc Bích

NSƯT Ngọc Bích: Người nổi tiếng làm vợ người nổi tiếng - Ảnh 1

Vợ chồng nghệ sĩ Ngọc Bích - Vương Đức

Đã có cháu gọi bằng bà ngoại, nhưng Ngọc Bích vẫn rất trẻ trung. Ở bên chị, người ta không bao giờ thấy buồn vì chị chính là nguồn cảm hứng tạo nên niềm yêu sống, vui vẻ cho mọi người xung quanh. Những năm đầu thập niên 1980 là thời điểm hoàng kim của sân khấu kịch nói phía Bắc. Và Ngọc Bích là một trong những ngôi sao sáng trên sàn diễn khi đó. So với nhiều diễn viên cùng thế hệ, chị không sở hữu nhan sắc rực rỡ nhưng lại có vẻ đẹp cá tính và nổi bật. Quan trọng, chị là một diễn viên chăm chỉ học nghề mọi lúc mọi nơi, đọc thật nhiều và tìm ra lối diễn riêng để khán giả cảm thấy ở chị có sức hút đặc biệt. Con đường từ sân khấu sang điện ảnh của Ngọc Bích vì thế cũng tương đối dễ dàng. Cuộc chia tay không hẹn trước là phim điện ảnh đầu tiên chị đóng chung với diễn viên kỳ cựu Trần Vân. Ngọc Bích kể, cảm giác hồi hộp là không tránh khỏi, đến nỗi, ngày quay phim đầu tiên, dù chưa đến cảnh nhưng chị đã ra trường quay xem đồng nghiệp diễn và tích lũy cho bản thân rất nhiều kinh nghiệm.

Phim xong, chiếu bản nháp cả đoàn cùng xem, nhưng “cô kỹ sư Hoàng Hà” (nhân vật chị đóng trong phim) vẫn run run, ngồi ở cuối rạp trong lòng có vô số câu hỏi: Nào là không biết lên hình thế nào, có làm nổi bật được hồn cốt nhân vật không?… Thế nhưng, được một lúc nhìn thấy cũng không đến nỗi nào, vậy là dần dần nhích lên phía trên ngồi cùng mọi người, vừa xem vừa bắt đầu thở to hơn một chút…

NSƯT Ngọc Bích: Người nổi tiếng làm vợ người nổi tiếng - Ảnh 2

Ngọc Bích thời trẻ

Trong công việc và cuộc sống, Ngọc Bích là người vẹn toàn và luôn hết mình. Chị quan niệm, vì đã làm hết sức nên sẽ không bao giờ hối tiếc. Những năm đầu thập niên 1990, đời sống sân khấu tạm lắng, dòng phim thị trường nở rộ ở phía Nam, Ngọc Bích xắn tay áo mở cửa hàng kiếm tiền nuôi nghề của mình. Vừa chăm lo công việc kinh doanh, vừa lo gia đình, con cái, chị vừa tranh thủ đi diễn ở các nơi. Cửa hàng của chị trở thành nơi tụ tập của các nghệ sỹ. Mỗi khi có việc đi vắng, chị dặn nhân viên phải ghi chép lại cẩn thận xem ai, ở đâu gọi đến để chị tiện liên lạc. Là người tháo vát năng nổ, lại có sức khỏe và đam mê, may mắn, chị không biết ốm là gì. Công việc làm ăn cũng khá xuôi chèo mát mái, chị càng thấy phấn chấn hơn. Trên tất cả là được sống trọn vẹn với niềm đam mê diễn xuất mà chị đã dám từ bỏ tất cả để theo đuổi nó từ khi còn trẻ.

NSƯT Ngọc Bích: Người nổi tiếng làm vợ người nổi tiếng - Ảnh 3

Ngọc Bích trong Những người thợ xẻ

Làm người nổi tiếng đã khó, Ngọc Bích còn bị gánh nặng nổi tiếng gấp đôi khi có chồng cũng là người nổi tiếng: đạo diễn – NSƯT Vương Đức. Giới làm nghề ai cũng biết Vương Đức là người khó tính trong công việc, đôi khi anh mang cả cái “phiêu” này vào trong cuộc sống đời thường. Và khi ấy, Ngọc Bích trở thành người giữ cho mọi chuyện cân bằng lại. Bởi chị hiểu anh chính là trụ cột gia đình, là bờ vai là chỗ dựa cho chị và con. Hai vợ chồng đều làm nghệ thuật, xa nhà là chuyện thường xuyên và đương nhiên nhưng họ đều biết sắp xếp hài hòa về mặt thời gian. Ngọc Bích phân thân rất tốt, từ việc gia đình đến nhà hát. Trên sàn tập có thể dợt quên trời đất, nhưng khi về nhà, chị lập tức chu toàn với thiên chức làm vợ làm mẹ trong cuộc sống đời thường như bao người phụ nữ khác. Với điện ảnh, Ngọc Bích luôn đồng hành cùng chồng như một người bạn nghề, một cố vấn tại gia. Chị cùng đọc kịch bản với chồng để có cảm nhận chung về nhân vật và tư vấn cho ông xã biết với nhân vật này, nên chọn ai, ở nhà hát nào đóng thì hợp. Sau đó, lựa chọn ai là công việc của đạo diễn, của đoàn làm phim. Về phần chị, do đã hiểu tính chồng nên đọc kịch bản có thích đến mấy cũng chỉ khen “ Vai này cũng hay đấy ”. Ngọc Bích cũng biết rằng khi nhận vai trong phim của chồng đồng nghĩa với việc chị phải chịu áp lực nhiều hơn so với các phim của những đạo diễn khác. Bởi khi đó, chị phải thu xếp từ công việc gia đình, con cái tới công việc ở nhà hát và tất nhiên, chị vẫn duy trì thói quen nghiên cứu kỹ nhân vật, tìm kiếm sự sáng tạo trong cách diễn. Trong khi, với một người kỹ lưỡng, cầu toàn về nghề như Vương Đức, quan điểm của anh chắc chắn sẽ không thay đổi. Đó là tiêu chí “ diễn viên có hợp vai hay không? Kể cả người đó là vợ, con cũng đều phải “test”. Những người thợ xẻ , Rừng đen …, những bộ phim khốc liệt lấy bối cảnh rừng của đạo diễn Vương Đức chị đều tham gia trong các vai không dành cho những người phụ nữ quần là áo lượt, chân yếu tay mềm.

Ngọc Bích bây giờ vẫn rất đẹp. Chị sở hữu vẻ đẹp của người phụ nữ luôn giữ cho mình cái tâm thế yêu cuộc sống và đam mê nghề diễn. Với cả sân khấu lẫn điện ảnh. Riêng mảng truyền hình, có lẽ chị vẫn chưa tìm được nhiều kịch bản và nhân vật có thể cho chị cảm hứng thực sự. Đó phải là một vai diễn hay và chị có thể thỏa sức sáng tạo. Trong bộ phim truyền hình mới nhất mà Ngọc Bích vừa hoàn thành có tựa đề Hoa hồng mua chịu của đạo diễn Vũ Xuân Hưng (sắp phát sóng), khán giả sẽ cảm thấy bất ngờ với một Ngọc Bích rất khác lạ. Một Ngọc Bích thấy vậy mà không phải vậy! Còn hiện tại, chị đang dành thời gian cùng các đồng nghiệp sân khấu tập vở Phát điên vì tiền , sẽ công chiếu vào tháng 10 tới.

NSƯT Ngọc Bích: Người nổi tiếng làm vợ người nổi tiếng - Ảnh 4

Vợ chồng Ngọc Bích - Vương Đức thời trẻ

Cùng với các cặp đồng trang lứa gồm Ngọc Thu – Bùi Bài Bình, Lan Hương – Đỗ Kỷ, Ngọc Bích – Vương Đức là đôi vợ chồng nghệ sỹ được công chúng mến mộ từ lâu. Câu chuyện tình yêu của hai người cũng cá tính và độc đáo y như tính cách của họ. Ngọc Bích tốt nghiệp Lớp diễn viên kịch đầu tiên (1978 – 1982) của nhà hát Kịch Việt Nam. Trong vòng 4 năm sau đó, chị rất nổi tiếng ở miền Bắc và có nhiều vệ tinh xung quanh. Trong số những người đến cưa cẩm, Ngọc Bích có ấn tượng với anh đạo diễn trắng trẻo, thư sinh vừa du học Nga về - Vương Đức, cũng ở cá tính mạnh mẽ, cách nói chuyện đi thẳng vào vấn đề, không bay bướm. Đặc biệt, chị nhớ anh là người rất chỉn chu về mặt giờ giấc. Đến lúc 7h, đúng 9h thì về. Nói và làm dứt khoát. Một hôm chị bất ngờ bị ngỏ lời: “ Bích thấy thế nào …”. Hỏi lại: “ Thế nào là thế nào? ”. Bảo: “ Nếu cảm thấy được rồi thì để bà già bên này sang nói chuyện ”. Chị kể lúc đó cũng hơi bối rối, bèn nói: “ Ngại các cụ lắm ”. Ai dè bị quạt luôn: “ Nếu ý định thế nào thì quyết định luôn, nói luôn không cần phải mượn cớ bố mẹ đâu …”. Một phần vì những lời đề nghị thẳng băng ấy, phần cũng vì hiểu và ngưỡng mộ anh, chị bắt đầu có cảm tình.

Thường thì khi yêu nhau, người ta sẽ bộc lộ điểm tốt nhất của bản thân nhưng đạo diễn Vương Đức đối với Ngọc Bích không như vậy. Anh luôn là chính mình, vì thế khi về sống với nhau, chị không bị ngợp hay thất vọng. Có chăng, như chị tiết lộ thì, anh càng ngày càng khó tính trong công việc. NSƯT Vương Đức là giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam. Ngoài công việc quản lý, anh vẫn làm đạo diễn. Nếu công việc làm phim hay ở Hãng không được suôn sẻ, khi về nhà, chồng không bao giờ nói với vợ, nhưng vợ cứ nghe nhạc mà chồng bật… là biết. Lúc đó, bản năng làm vợ mách bảo chị cần phải làm gì.

Thảo Nguyên

Tin nóng

Tin mới