Theo thông tin từ NSƯT Chí Trung, NSƯT Phạm Bằng đã từ trần vào hồi 20 giờ tối nay 31.10 tại Bệnh viện Hồng Ngọc (Hà Nội).

NSUT Pham Bang qua doi o tuoi 85 - Anh 1

NSƯT Phạm Bằng qua đời ở tuổi 85

Nhiều nghệ sĩ và khán giả bất ngờ khi biết tin NSƯT Phạm Bằng qua đời. Không ai muốn tin rằng người nghệ sĩ với nụ cười hiền lành đã không còn nữa.

Từ nhiều tháng trước, sức khỏe của ông không được tốt. Ông không ăn được và bị sụt cân. Ông đi khám và được chẩn đoán bị viêm túi mật và viêm gan. Gia đình đưa ông sang Singapore điều trị. Sau đó, ông tiếp tục điều trị tại bệnh viện ở TP.HCM. Vừa qua, gia đình đã đưa ông trở về Hà Nội. Theo thông tin từ gia đình nghệ sĩ, ông bị ung thư nhưng gia đình giấu không muốn cho ông biết.

NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ông đến với nghiệp diễn xuất một cách ngẫu nhiên. Năm 1955, Phạm Bằng theo học tại trường Cao đẳng Giao thông Công Chính. Nhưng chỉ một năm sau đó, ông buộc phải dời trường học. Đến năm 1959, ông tham gia đoàn kịch của nhà thơ Hoàng Cầm, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Cùng trong năm đó, nhà nước tuyển người cho đoàn văn công Hà Nội và mở trường Đại học Sân khấu khóa 1. Phạm Bằng được lựa chọn vào cả hai nơi. Ông vừa học tại trường, vừa đi diễn cùng đoàn văn công.

Năm 1964, đoàn kịch Hà Nội được thành lập. Trong quá trình công tác tại đoàn, ông thành công với các vai phản diện. Đến cuối năm 1974, đầu 1975, ông chuyển sang đoàn kịch nói T.Ư . Ở đây giáo sư Đình Quang đã phát hiện ra khả năng diễn hài của ông.

Ông đã giành được nhiều thành công trong sự nghiệp diễn xuất: hai huy chương vàng trong Hội diễn Sân khấu toàn quốc với vai diễn Lý trưởng trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt, vai Thương trong Mớ đời Thương, ông cũng tham gia với một số phim điện ảnh như Ngày lễ thánh, Đất mẹ…

Tuy vậy, NSƯT Phạm Bằng được đông đảo công chúng yêu mến qua những vai diễn hài trong chuỗi chương trình Gặp nhau cuối tuần.

Minh Ngọc